Sunday, 16 June 2024

ไฟหุ้งข้าวก็ไม่ให้ใช้ อุ้มแม่ ออกบ้านไม้ผุพั ง หลังแม่ย กที่ดินให้บุตรสาวคนโต

07 Feb 2022
138

กลับมาพบเจอกันอีกแล้ว ก่อนอื่นแอดมินและทีมงานเพจเกษตรกับธรรมะ ก็ขอขอบคุณที่ท่านผู้อ่านยังคงติดตามผลงานของเรามาตลอด เราจะคอยสรรหานำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความใจโลงใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านเรื่อยๆนะคะ ก่อนที่เราจะไปอ่านเรื่องราวในวันนี้  แอดมินและทางทีมงานขออวยพรให้ท่านแฟนเพจมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง มีแต่สิ่งดีๆเข้ามาในชีวิตด้วยนะคะ

ลู กชายป่ ว ยโ ร ค อุ้มแม่วัย 92 ออกจากบ้าน สุดทนพี่เขยใจดำ หุงข้าวยังไม่ให้ใช้ไฟฟ้า นายสุริยัน อาจแก้ว ผู้อำนวยการศูนย์คุ้มครองคนไ ร้ที่พึ่งจังหวัดชัยนาท พร้อมคณะเจ้าหน้าที่ จากสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดชัยนาท บ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดชัยนาท จนท.เทศบาลตำบลบ้านเชี่ยน และผู้ใหญ่บ้าน ลงพื้นที่ ห้องเช่า อ.หันคา

หลังรับแจ้งว่า นางผิน นิ่มนวล อายุ 92 ปี พิ ก า ร ทางการเคลื่อนไหว เนื่องจาก ส ะ โ พ ก ห ลุ ด และนายวีระพล นิ่มนวล อายุ 48 ปี สองแม่ ลู ก ที่ถู ก ลู ก เขย ไ-ล่ออกมาจากบ้าน ห อ บข้าวห อ บของ มาอยู่ที่ห้องเช่า มี เ งิ น ติดตัวกันมาแค่ 1,000 บ. เท่านั้น

เบื้องต้นได้นำข้าวสารอาหารแห้ง ไข่ไก่ พร้อมให้กำลังใจ และดำเนินการให้ความช่วยเหลือ เป็น เ งิ น ส ง เ ค ร า ะ ห์ ครอบครัวผู้มี ร า ย ไ ด้ น้อยและผู้ ไ ร้ ที่พึ่ง จำนวน เ งิ น 3,000 บ. และประสานให้ ผู้นำชุมชน เข้ามาดูแลติดตามอย่างใกล้ชิด

นายวีระพล นิ่มนวล เปิดเผยว่า แม่ส ะ โ พ ก ห ลุ ด เดินไม่ได้มา 6 ปี ทำให้ตนต้องกลับจากหาดใหญ่ มาอยู่บ้าน เพื่อดูแลแม่ ซึ่งที่ดินที่อยู่เป็นที่ของแม่ ในพื้นที่ตำบลไพรนกยูง อำเภอหันคา จังหวัดชัยนาท แต่ต่อมายกที่ดินให้บุตรสาวคนโต

และได้ให้นางผินอาศัยอยู่เพิ งสังกะสี เป็นกระต๊อบเล็กๆ อาศัยอยู่ข้างบ้าน บนที่ดินที่แม่ยกให้ แต่ต้องจ่ า ยให้พี่เดือนละ 800 บ. โดยเจี ยดค่าเบี้ ยคนพิ ก า ร ของแม่ให้ แต่ก็ยังทำให้พี่เขยไม่พอใจ คอยสอดส่องว่าเราใช้ไฟทำอะไรบ้าง กลัวว่าแม่จะเอาที่ดินคืน ก่อนที่จะท ะเ ล า ะกัน

ล่าสุดมาดึงปลั๊กที่ต้นทางออก แล้วพี่สาวมาบอกว่า ถ้าจะเสียบหม้อข้าวให้ไปขอไฟบ้านข้างๆ แล้วเราจะให้ไปขอใคร เลยทนไม่ได้ จริงๆ อยากออกมานานแล้วถูกก ด ดั นมานาน แต่เพราะ ส ง ส า  รแม่พิ ก า รเดิ นไ ม่ ไ ด้

ร า ย ไ ด้ ของครอบครัวมาจากเบี้ ยผู้ ป่ วย จำนวน 500 บ.ต่อเดือน เบี้ ยผู้สูงอายุและเบี้ ยความ พิ ก า ร ของมารดา และบัตรสวัสดิการแห่งรัฐของตนเองและมารดา รวมเป็นจำนวน เ งิ น ทั้งสิ้ น 2,900 บ. ตอนนี้รู้สึกสบายใจ ที่ออกมา จ่ายค่าห้องเดือนละ 800 บ.

มีเจ้าหน้าที่อาสาสมัครมูลนิธิร่วมกตัญญูจังหวัดชัยนาท ชาวบ้าน และเจ้าของห้อง เพื่อนบ้านข้างๆ ห้อง เอาเตาแก๊ ส เอาข้าวสาร เอาไข่มาให้ เพื่อป ร ะ ทั ง ชี วิ ต ขอสาบานไว้ที่นี้ว่าจะไม่กลับไปเหยี ยบบ้านของพี่สาวและพี่เขยอีกแน่นอน

ตอนนี้ไม่ขออะไรมาก แค่อยากให้แม่อยู่สบาย อยากมีที่ดินเล็กๆ ปลูกบ้านเล็กๆ ให้แม่อยู่ ให้มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก แม้ว่าตัวเองจะ ป่ ว ยเป็นโ ร คร้ า ยแ รง แต่ก็จะขอดูแลแม่ไปจนกว่าชีวิ ตจะหาไม่ จะดูแลแม่จนถึงวินาทีสุ  ดท้ า ย ขอภาวนาให้เราเสี ยหลังแม่ เพราะถ้าตัวเองเสี ยก็ไม่รู้ว่าใครจะดูแลแม่ต่อ ชีวิ ตนี้ขอท ดแทนคุณให้แม่จนกว่าจะจากกันไปข้างหนึ่ง

ขอขอบคุณที่มา : businessworldsinfoo.com เรียบเรียงโดย : เพจเกษตรกับธรรมะ

Facebook Comments Box
สวัสดี