Friday, 12 April 2024

ยาย น้ำ ต า ซึ ม หลานเอาโฉนดบ้านไป จำ น อ ง กู้น อ กระบบจน ห นี้ท่ ว มหัว บ้านจ่ อถูกยึ ด

06 Feb 2022
114

กลับมาพบเจอกันอีกแล้ว ก่อนอื่นแอดมินและทีมงานเพจเกษตรกับธรรมะ ก็ขอขอบคุณที่ท่านผู้อ่านยังคงติดตามผลงานของเรามาตลอด เราจะคอยสรรหานำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความใจโลงใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านเรื่อยๆนะคะ ก่อนที่เราจะไปอ่านเรื่องราวในวันนี้  แอดมินและทางทีมงานขออวยพรให้ท่านแฟนเพจมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง มีแต่สิ่งดีๆเข้ามาในชีวิตด้วยนะคะ

ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากพลเมืองดี ว่า มีคุณยายวัย 84 ปี อาศัยอยู่ในชุมชนเมือง จ.นครราชสีมา ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก กำลังจะถูกยึ ดบ้าน อาศัยอยู่กับเหลนตามลำพั ง ลูกไม่เหลียวแล ส่วนหลานสาวติดห นี้น อ กระบบ เอาโฉนดที่ดินและบ้านที่อยู่อาศัย ไปจำนองกับนายทุนแต่ข าดส่ง เจ้าห นี้จึงเร่ งรั ดให้รีบหาเ งิ นมาปลดห นี้ ก่อนจะถูกยึ ดบ้านไร้ที่ซุกหัวนอน 

ผู้สื่อข่าวจึงลงพื้นที่ไปบ้าน ในซอยเดชอุดม 22 ต.ในเมือง อ.เมืองนครราชสีมา จ.นครราชสีมา  พบกับคุณยายวัย 84 ปี ชื่อนางสาวมิตร์ เกรียมมะเริง อาศัยอยู่ในบ้านหลังดังกล่าวกับเหลน วัย 3 ขวบ เพียงลำพั ง ซึ่งเป็นลูกสาวของหลานชายที่ไปอยู่กับภรรยาใหม่ และทำง า นอยู่ที่ จ.สมุทรปราการ ทิ้ งลูกสาวไว้กับยายทวดนานๆ จะกลับมาเยี่ยมบ้านสักครั้ง

ส่วนสามีและลูกชาย 2 คนของคุณยายมิตร์ ได้เสียชี วิ ตไปก่อนแล้ว จึงมีรายได้เพียงแค่เ งิ นเบี้ยยังชี พผู้สูงอายุ เดือนละ 800 บ า ท กับเ งิ นที่ได้จากการรับจ้างทั่วไปเล็กๆน้อยๆ มายังชี พและเลี้ยงเหลนในแต่ละวัน โชคดีที่มีเพื่อนบ้านและคนในชุมชนใจดี หยิบยื่นอาหารและช่วยดูแลเหลนอีกแรง 

โดยคุณยายมิตร์ ได้เล่าเรื่องราวความทุ กข์ใจที่ทำให้กินไม่ได้นอนไม่หลับให้ฟังว่า บ้านที่อยู่อาศัยซุกหัวนอนอยู่ทุ กวันนี้  ถูกหลานสาวแท้ๆ แอบเอาโฉนดที่ดินไปจำนองกับนายทุนเ งิ นกู้น อ กระบบ วงเ งิ นกู้ 8,000 บ า ท  แต่หลานสาวข าดการติดต่อและไม่ส่งเ งิ นกู้มา 3 ปีแล้ว จนปรับยอดห นี้ปัจจุบัน เป็นวงห นี้สูงถึง 350,000 บ า ท  แต่จนปัญญาไม่มีเ งิ นใช้ห นี้ สุดท้ายนายทุนเร่ งรั ด จะยึ ดที่ดินและบ้านที่อาศัย  โดยให้เวลา  3 เดือน จะต้องย้ายออกจากบ้าน เพราะเอาโฉนดไปประกาศขายต่อและมีผู้มาซื้อบ้านแล้ว ทำให้คุณยายมิตร์ รู้สึกต กใจและเสี ยใจอย่างมาก เพราะไม่คิดว่า ในระยะเวลา 3 ปี ยอดห นี้เ งิ นกู้จะพุ่งสูงขึ้นขนาดนี้ 

ยังไม่รู้จะหาเ งิ นที่ไหนมาใช้ห นี้ แต่ก็ไม่ถือโท ษหรือโกรธหลานสาว เพราะเข้าใจอยู่ว่า  หลานสาวคงจะเดือดร้อนจริงๆ จึงได้เอาที่ดินและบ้านไปจำนอง เพื่อเอาเ งิ นกู้ 8,000 บ า ทมาใช้จ่ าย  โดยได้บอกหลานไปว่า อะไรจะเกิดก็ให้มันเกิด  ไม่ต้องไปคิดมาก   

ส่วนหลานชายที่เอาเหลนมาทิ้ งไว้ให้ดูแล ก็ไม่เคยส่งเ งิ นมาช่วย เพราะหลานก็คงไม่มีเ งิ นเช่นกัน ต้องอาศัยเบี้ยยังชี พคนชรา  เ งิ นของหลวงกินใช้ดูแลเหลนไปวันๆ แต่ในความโชคร้ า ยก็ยังมีความโชคดี ตรงที่มีคนใกล้บ้านและในชุมชนแบ่งปันอาหาร และยังมี อสม.ไปรับหยูกยามาให้ ไม่ต้องออกไปหาเอง เพราะเรี่ยวแรงก็ไม่ค่อยมี ลุกเดินไม่สะดวก ตอนนี้แม้ว่าจะหน่วยง า นต่างๆ เข้ามาช่วยเหลือ ดูแลคุณภาพชี วิ ตตนและเหลน แต่ยังกังวลใจเรื่องห นี้สินจะถูกยึ ดบ้าน ถ้าไม่มีเ งิ นมาไ ถ่ ถ อนก็จะไม่มีบ้านให้ตนและเหลนได้ซุกหัวนอน  

ด้านนางสาคร  ลาภวิบูลย์สุข หัวหน้าชุดข้าง สภ.โพธิ์กลาง กู้ภัยฮุก 31 โคราช กล่าวว่า เคสของยายมิตร์ ตนและทีมกู้ภัยฮุก 31 โคราช ได้ให้ความช่วยเหลือมาตั้งแต่แรกๆ เพราะหลานสาวของคุณยายมิตร์ ก็เป็นอาสากู้ภัยฮุก 31 โคราช  จึงเข้ามาช่วยดูแลเป็นประจำอยู่แล้ว และเมื่อมาทราบข่าวว่า บ้านที่คุณยายมิตร์และเหลนอยู่อาศัยกำลังจะถูกยึ ดเพราะห นี้จำนองกู้น อ กระบบ ก็รู้สึกต กใจเข่าแทบทรุ ด

แต่พยายามช่วยเหลือจากทุ กทาง  ระดมเ งิ นบริจ า คมาช่วยไ ถ่ ถ อนห นี้ก้อนใหญ่ให้ได้โดยเร็ว  ซึ่งนายหน้าที่ดินฯ ก็ได้ให้ความช่วยเหลือมาด้วยจำนวนหนึ่ง และประสานคนที่ซื้อบ้านอย่าเพิ่งเร่ งรั ด ในขณะที่มีผู้ใจบุญช่วยเหลือบริจ า คผ่านบัญชีธนาคารที่คุณยายมิตร์ ไปเปิดบัญชีเอาไว้

ซึ่งยอดห นี้ที่จะต้องนำไปไ ถ่ถ อ นที่ดินและบ้าน เป็นวงเ งิ น 350,000 บ า ท ค่าโอน 20,000 บ า ท   โดยหากเ งิ นบริจ า คข้ามาท่วมจำนวนห นี้ ก็จะนำเ งิ นส่วนที่เหลือจากหั กห นี้แล้ว จะนำเ งิ นส่วนหนึ่งไปซ่อมแซมบ้านให้กับคุณยายมิตร์ เพื่อจะได้มีบ้านพักอาศัยในช่วงบั้นปลายชี วิ ตที่มั่นคงแข็งแรง อยู่กับเหลนอย่างสบายใจ และที่เหลือจะเอาไว้เป็นเ งิ นยังชี พของคุณยายมิตร์ ฯ และเหลน 

แต่ต้องมีคณะกรรมการหมู่บ้านหรือบุคคลที่ไว้วางใจได้ มาคอยกำกับดูแลการเบิกจ่ายวงเ งิ น ให้เกิดความโปร่งใส เพื่อคุณยายมิตร์ จะได้รับประโยชน์สูงสุด  ซึ่งยอดบริจ า คยังเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ค าดว่า จะสามารถปิดบัญชีช่วยเหลือได้ไม่เกินพรุ่งนี้

ขอขอบคุณข้อมูล : sanook.com เรียบเรียงโดย : เพจเกษตรกับธรรมะ

Facebook Comments Box
สวัสดี