น่าอ่าน

แม่เฒ่ าวัย 78 ชีวิ ตไ ร้ง า น นั่งต กปลาหาอาหารประทั งชีวิ ต

กลับมาพบเจอกันอีกแล้ว ก่อนอื่นแอดมินและทีมงานเพจเกษตรกับธรรมะ ก็ขอขอบคุณที่ท่านผู้อ่านยังคงติดตามผลงานของเรามาตลอด เราจะคอยสรรหานำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความใจโลงใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านเรื่อยๆนะคะ ก่อนที่เราจะไปอ่านเรื่องราวในวันนี้  แอดมินและทางทีมงานขออวยพรให้ท่านแฟนเพจมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง มีแต่สิ่งดีๆเข้ามาในชีวิตด้วยนะคะ

เรื่องราวชีวิ ตแม่เฒ่า วัย 78 ปี มีชื่อว่า นางจุมจี กัญบุตร เป็นชาวจังหวัดหนองคาย โดยกำเนิด ต้องพลั ดจากถิ่นฐาน มาตั้งร กร ากอยู่กับลูกสาว ยึดอาชีพรั บจ้ างทั่วไป ณ ลุ่มน้ำชายฝั่งตะวันออก อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ซึ่งเป็นหนึ่งชีวิ ตที่ต้องประสบกับวิกฤ.ตปัจจุบัน ทำให้ชีวิ ตต้องมาต กระกำลำบ าก

ออกจากบ้านหาอาหารตามแหล่งน้ำตามธรรมชาติ ประทังชีวิ ตให้อยู่รอ ด ***ซึ่งผู้สื่อข่าว ได้ไปพบกับแม่เฒ่า ขณะกำลังนั่งเหลาไม้ ประกอบอุปกรณ์ เพื่อทำคันเบ็ดต กปลา อยู่ริมสวนกรมหลวงชุมพร กองทัพเรือ (หนองตะเคียน) ก่อนจะไปนั่งต กปลาอยู่ริมตลิ่ง พร้อมกับเหยื่อเป็นขนมปังกับรำ บริเวณทาง

ช่องทางระบายน้ำ เพราะบริเวณในหนองน้ำ เป็นเขตอภั ยท าน ห้ามจับสัตว์น้ำทุ กชนิด จนเวลาผ่านไปนานกว่า 6 ชม. แม่เฒ่าสามารถต กปลาดุกขึ้นมาได้เพียง 2-3 ตัวเท่านั้น เป็นภาพที่สุดสั งเว ชใจอย่างมาก *นางจุมจี เปิดเผยว่า ขณะนี้ชีวิ ตต กระกำลำบ ากอย่างมาก แต่ก็ไม่เคยย่อท้ อต่อชีวิ ต

เพราะอาศัยเก็บผักตาม แหล่งน้ำธรรมชาติ และทำน้ำพริกปลาร้ า กินเป็นอาหาร ให้ตนเองกับลู_กสาว พอมีอาหารประทั งชีวิ ตให้อยู่รอ ด ซึ่งหากร่างกายสุขภาพดี พอมีเรี่ ยวแรงกำลัง

ก็จะนั่งรถสองแถวมาต กปลา ณ หนองน้ำแห่งนี้ ซึ่งทุ กคนต่างรู้ดีว่า สวนสาธารณะแห่งนี้ เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ มีพระอนุสาวรีย์เสด็จเตี่ย และศาลเจ้าแม่ตะเคียนทอง ประดิษฐานอยู่ ทุ กครั้งจะต้องยกมือขอขมา และขอให้ดลบันดาลโช คลาภ ให้ปลากินเบ็ดนำกลับไปทำเป็นอาหาร ในวันนี้ ได้ปลาดุกประมาณ 1 กก. รู้สึกดีใจอย่างมาก

เพราะมื้อค่ำนี้ ตนเองกับลู_กสาว จะได้กินอาหารที่แสนอร่อย นั่นคือ ยำปลาดุกฟู ***ผู้สื่อข่าวกล่าวว่า การนำเรื่องราวของชีวิ ตแม่เฒ่า เผยแพร่ออกสู่สังคมนั้น เพื่อหวัง ให้เป็นแรงบันดาลใจ กับผู้ที่กำลังท้ อแท้สิ้ นหวัง ให้ลุกขึ้นมาต่อสู้ ดั่งกับชีวิ ตของแม่เฒ่าวัยใกล้ฝั่ง แม้ร่างกายจะชรา เรี่ ยวแรงอ่อนล้า ก็ไม่เคยมีแม้แต่วันเดียว ที่จะยอม แพ้ต่อชะตาชีวิ ต หากวันใด ตัวเรารู้สึกท้ อแท้หรือสิ้ นหวัง ก็ขอให้จงมองคนที่เขาลำบ ากกว่าเรา คนที่ย ากจนกว่าเรา พวกเขาเหล่านั้น ยังลุกขึ้นต่อสู้ เพื่อให้ชีวิ ตของพวกเขา ได้มีชีวิ ตอยู่รอ ดบนโลกใบนี้ต่อไป

ขอขอบคุณที่มา : ไทยรัฐ  เรียบเรียงโดย : เพจเกษตรกับธรรมะ

Facebook Comments Box
สวัสดี