น่าอ่าน

หนุ่ม “ไ ร้บ้าน-เมียทิ้ ง” พาลู กสาว 2 คน เดินเ ร่หาง านทำ ขอนอนใต้ถุนบ้านคนรู้จัก

กลับมาพบเจอกันอีกแล้ว ก่อนอื่นแอดมินและทีมงานเพจเกษตรกับธรรมะ ก็ขอขอบคุณที่ท่านผู้อ่านยังคงติดตามผลงานของเรามาตลอด เราจะคอยสรรหานำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความใจโลงใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านเรื่อยๆนะคะ ก่อนที่เราจะไปอ่านเรื่องราวในวันนี้  แอดมินและทางทีมงานขออวยพรให้ท่านแฟนเพจมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง มีแต่สิ่งดีๆเข้ามาในชีวิตด้วยนะคะ

ชีวิตจริงสุดรั น ท ด ยิ่งกว่านิยาย วอนช่วยเหลือ 3 ชีวิต หนุ่มวัย 32 ไร้บ้าน-เมียทิ้ ง ต้องห อ บลู กสาว 2 คนเ ร่ ร่ อ นหาง านทำ-อาศัยซุกหัวนอนใต้ถุนบ้านคนรู้จัก

หลังจากได้รับแจ้งว่ามีชายหนุ่มอายุ 32 ปี ถูกภรรยาทิ้ ง จนต้องเ ร่ ร่ อ นหาง านทำต่างจังหวัด และห อ บหิ้วลู กสาวตัวน้อย 2 คน มาขอพักอาศัยอยู่ที่ จ.สุโขทัย นาน 3 เดือนแล้ว เพราะไม่รู้จะไปอยู่ที่ไหน และลู กๆ ก็ต้องเข้าโรงเรียน เสื้อผ้าก็ไม่มีใส่ อย า กให้หน่วยง านรัฐและผู้ใจบุญช่วยเหลือ

เมื่อไปตรวจสอบและพบ น.ส.จำเรียง ขำคำ อายุ 34 ปี เจ้าของบ้าน พร้อมกับเด็กๆ ที่มาขออาศัยอยู่ด้วย บอกว่าพ่อ-ลู กที่มาขอพักอาศัยอยู่ที่บ้านด้วย คือ นายบัณฑิตย์ ท้วมเรือง หรือบาส อายุ 32 ปี กับลู กสาวชื่อน้องเฟส อายุ 7 ขวบ และน้องโฟม อายุ 5 ขวบ โดยมาขออยู่ด้วยตั้งแต่เดือนมีนาคม ช่วงโ ร ค ร ะบ าด มาจาก จ.นครสวรรค์ ไม่มีอะไรติดตัวมาเลย มีแค่เสื้อผ้าเก่าๆ คนละ 2 ชุด จึงไปขอจากเพื่อนบ้านมาให้ใส่

“เรามีศักดิ์เป็นสะใภ้ญาติของอดีตภรรยาของนายบาส อาศัยอยู่กับสามีและลู กชายอีก 2 คน มีอาชีพทำไร่และรับจ้ า งทั่วไป ตอนนี้มีนายบาสกับลู กสาวมาอยู่ด้วย ก็รวมเป็น 7 คนที่อยู่บ้านหลังเดียวกัน ทั้งหมดกางมุ้งนอนในบ้าน ยกเว้นนายบาสที่เขาเกรงใจ จึงอาศัยหลับนอนนอกชานหน้าบ้าน บางทีก็นอนเปลใต้ถุนบ้าน สงสารลู กๆ ของนายบาส บางทีก็อดข้าว ได้กินแต่นมคนละกล่อง และกลัวจะไม่ได้เรียนหนังสือ จึงไม่อย า กให้พากันเ ร่ ร่ อ นไปไหนอีก” น.ส.จำเรียงกล่าวด้วยความห่วงใย

ด้านนายบาส ซึ่งเพิ่งกลับจากหาของป่าบนเขา เล่าชีวิตรั น ท ดว่า มาอาศัยอยู่บ้านภรรยาที่ ต.ตลิ่งชัน อ.บ้านด่านลานหอย มีลู กสาวด้วยกัน 2 คน จนเมื่อ 3-4 ปีก่อนเขาทิ้ งเราไป จึงต้องห อ บลู กเ ร่ ร่ อ นไปหาง านทำเป็นช่างเชื่อมอยู่ที่ จ.ตาก และนครสวรรค์ พอหมดง านจ้ า งไม่รู้จะไปไหน ชีวิตไม่เหลือใคร เลยต้องบ ากหน้าพาลู กมาขออยู่กับญาติของอดีตภรรยา โดยตัวเองอาศัยหลับนอนตรงนอกชานหน้าบ้าน และนอนเปลใต้ถุนบ้านเป็นส่วนใหญ่ ไม่กล้าเข้าไปนอนในบ้านเพราะเกรงใจเขา

“ก็ช่วยทำง านทุ กอย่าง เพื่อตอบแทนความเมตตาเจ้าของบ้าน ที่ให้ผมกับลู กอาศัยอยู่ด้วย ตอนนี้ก็รับจ้ า งปลู กมันสำปะหลัง ได้เงินมาก็ช่วยเป็นค่ากับข้าว แต่ง านก็ไม่มีบ่อยนัก ว่างๆ ก็เลยขึ้นเขาเข้าป่าไปเก็บเห็ดเผาะ เห็ดโคน ผักหวาน จับอึ่งอ่างเอามากิน ถ้าได้มากก็ข า ย ชีวิตนี้ไม่เคยห่างลู ก และไม่คิดจะมีครอบครัวใหม่ อยู่แบบนี้สบายใจกว่า” นายบาสกล่าว

ขณะที่เพื่อนบ้านและญาติของอดีตภรรยาต่างก็บอกว่านายบาสเป็นคนดี ขยันสู้ง านสารพัด และรักลู กๆ ไปรับจ้ า งทำง านที่ไหนก็เอาลู กไปด้วย เพราะห่วงไม่มีคนดูแล ชีวิตลำบ ากมาก เพื่อนบ้านและญาติของอดีตภรรยาจึงคอยช่วยเหลือแบ่งปันกันตามกำลังที่พอจะทำได้ เพราะสงสารเด็กทั้ง 2 คน

นายประเทือง นาราสิริวิมล นายกเทศมนตรีตำบลตลิ่งชัน กล่าวว่า หลังทราบเรื่องราวชีวิตของนายบาสกับลู กสาว ทางหน่วยง านต่างๆ ในจังหวัดก็ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบทันที และเตรียมช่วยเหลือให้เด็กๆ ได้เรียนหนังสือในโรงเรียนใกล้บ้าน ส่วนนายบาสนั้นทางเทศบาลตำบลตลิ่งชันก็จะรับเข้าทำง านเพื่อให้มีง านทำเป็นหลักแหล่ง และมีร ายได้เลี้ยงดูลู กทั้ง 2 คน สำหรับเรื่องที่อยู่อาศัยถาวรก็จะพูดคุยกับญาติของอดีตภรรยา และหารือหน่วยง านเกี่ยวข้องร่วมกันช่วยเหลือต่อไป

ขอขอบคุณข้อมูล 77kaoded.com เรียบเรียงโดย  เพจเกษตรกับธรรมะ

Facebook Comments Box
สวัสดี