Sunday, 16 June 2024

อดีตหมอแคนเพชรบ้านนา ตาวัย 82 ปี พิก ารสู้ชีวิตเป่าแคนเลี้ยงชี พ

10 Jan 2022
139

กลับมาพบเจอกันอีกแล้ว ก่อนอื่นแอดมินและทีมงานเพจเกษตรกับธรรมะ ก็ขอขอบคุณที่ท่านผู้อ่านยังคงติดตามผลงานของเรามาตลอด เราจะคอยสรรหานำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความใจโลงใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านเรื่อยๆนะคะ ก่อนที่เราจะไปอ่านเรื่องราวในวันนี้  แอดมินและทางทีมงานขออวยพรให้ท่านแฟนเพจมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง มีแต่สิ่งดีๆเข้ามาในชีวิตด้วยนะคะ

จากการสอบถามนายเสม็ด เพชรบ้านนา หรือ ตา แห่ว อายุ 82 ปี เล่าว่าตนเองบ้านเกิดอยู่ที่ ม.4 ต.ไผ่หูช้าง อ.บางเลน และตนเองก็มีวง หมอแคนเพชรบ้านนา เป็นที่รู้จักแพร่หลายในสมัยนั้น งานบวช งานแต่ง งานโกนผม งานประจำปี ในชุมชนก็จะต้องนึกถึงวง หมอแคนเพชรบ้านนา ต้องหาจ้ างมาเป่าแคน นางรำรุ่นเล็ก รุ่นใหญ่ ต่างชอบฟ้อน ชอบรำวงหมอแคน เพชรบ้านนา หลังจากนั้นหมอ แห่ว ได้พลิกผันชีวิตตัวเอง หมดเนื้อ หมดตัว

และได้เดินทาง ออกจากบ้าน มาทำมาหากินอยู่ที่อำเภอกำแพงแสน ข า ยไอติม และก็ข า ยโรตี ต่อจากนั้นเมื่อประมาณปี 2548-2549 ได้ขับรถข า ยไอติม และประส บ อุ บั ติเห ตุถูกรถช นอย่างแรงจ นต้องถูกตั ดขาข้ างขวาออก กลายเป็นคนพิก าร ทางโรงพยาบาลก็ให้ตาแห่ว ฝึกและอบรม ทำไม้กวาด ตาแห่ว ที่มีความถนัดทางด้านเป่าแคน ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ออกใบอนุญาติประจำตัว ใบวนิพก เป่าแคน

จากนั้นต่อมาได้กลับมาเช่าห้องที่อำเภอกำแพงแสนเอาไว้เป็นที่หลับนอนได้ระยะหนึ่งซึ่งทำให้ตาแห่วรับภาระไม่ไหว้ อีกทั้งร ายได้ ที่ได้รับจากภาครั ฐรวมแล้วเดือนละ 1,600 บ ค่าเช่าห้อง ค่านำ้ ค่าไฟฟ้า ออกไปเป่าแคน หน้าห้างโลตัส กำแพงแสน

รถสามล้อโยกก็ไม่ค่อยดีเวลาโยกไปข้างหน้าล้อจะหันออก แพมเพิสก็ต้องใช้เวลาขับถ่าย จะไหลออกมาเอง อั้นไม่อยู่ ซึ่งนับว่า เป็นอั นตร ายอย่างมาก อีกทั้งขาปลอมก็ชำรุ ดใส่ไม่ได้ ทำให้การช่ว ยเห ลือัวเองลดลง อายุก็มาก แรงก็ไม่ค่อยจะมี แต่ตาแห่ว ก็ยังสู่ไม่ท้ อ

หากมีผู้ใจบุญต้องการที่จะเป็นส่วนหนึ่งที่ช่ วยเห ลือ ตาแห่ว อายุ 82 ปี ได้ที่ธนาคารกรุงไทย. สาขา กำแพงแสน7260550171 หรือสามารถสอบถามได้ที่หมายเลข 083-4334372 นางสาว มาลา คงใจมั่น 107/2 ม.7 ต.ทุ่งกระพังโหม อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม คนที่ช่ว ยและคอยดูแลตาแห่ว แอดเป็นกำลังใจให้นะคะคุณตา

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิง thaireference เรียบเรียงโดย เพจเกษตรกับธรรมะ

Facebook Comments Box
สวัสดี