Sunday, 25 February 2024

ตา-ยาย ขี่ซ าเล้ งไร้จุดหมาย หาของเก่าริมทางประทั งชี วิ ตไปวันๆ

กลับมาพบเจอกันอีกแล้ว ก่อนอื่นแอดมินและทีมงานเพจเกษตรกับธรรมะ ก็ขอขอบคุณที่ท่านผู้อ่านยังคงติดตามผลงานของเรามาตลอด เราจะคอยสรรหานำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความใจโลงใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านเรื่อยๆนะคะ ก่อนที่เราจะไปอ่านเรื่องราวในวันนี้  แอดมินและทางทีมงานขออวยพรให้ท่านแฟนเพจมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง มีแต่สิ่งดีๆเข้ามาในชีวิตด้วยนะคะ

2 ตา-ยายใช้ชี วิ ตลำบาก เช่าที่วัด 120 บ าท/ปี สร้างบ้านเล็กๆพอบังแดดฝน อยู่อดมื้อกินมื้อ ส่วนยายวัย 80 ปี ไม่สบายหนัก จนนอนติดเตียงนานกว่า 2 ปี เดินไม่ได้ แต่ก็ไม่อยากห่างจากกัน ต้องนอนบนรถซ าเล้ งตากแดด-ฝน ออกไปกับตาเพื่อเก็บของเก่าตามถังขยะริมทาง เพื่อเอามาข า ยดำรงชี วิ ต เมื่อวานนี้ผู้สื่อข่าวร ายงานถึงภาพชี วิ ตสุดรั นท ดของ 2 ตา-ยายคู่หนึ่ง ชาว จ.ชลบุรี โดยคุณตาชื่อ

นายสุรศักดิ์ เต็งจำรูญ อายุ 69 ปี อยู่ที่ อ.พนัสนิคม จ.ชลบุรี กำลังขับขี่ซ าเล้ งดัดแปลงออกหาเก็บของเก่าตามถังขยะริมทาง บนถนนใน อ.พนัสนิคม โดยในรถซ าเล้ ง มี นางประกอบ เต็งจำรูญ อายุ 80 ปี คุณยาย ซึ่งเป็นภรรยาของคุณตาสุรศักดิ์ นอนอยู่หน้ารถซ าเล้ ง ที่ไม่มีหลังคาบังแดด ซึ่งขี่ไปเรื่อยๆโดยไม่มีจุดหมายปลายทางในแต่ละวัน แต่ต้องกลับเข้าบ้านก่อนพระอาทิตย์ตกดินเป็นประจำทุ กวัน

จนเป็นภาพชินตาของชาวบ้านใกล้เคียงแถวนั้นดี โดยต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ตากับยายดูแลกันเป็นอย่างดี ไม่เคยทิ้ งกันให้อยู่ตามลำพั งเพียงคนเดียวเลย ซึ่งทุ กคนที่เห็นภาพคุณตาคุณยายอยู่เป็นประจำ ต่างก็บอกว่าเป็นภาพที่น่ารัก เพราะทั้งคู่ไม่เคยทอดทิ้ งกันให้อยู่ลำพั ง แม้ในยามแก่เฒ่าชี วิ ตรันทดย ากแค้ นแค่ไหน ซึ่งบางทีหลายคนก็อดสงส ารทั้งสองไม่ได้ เหตุเพราะทั้งคู่ไม่มีลูกหลานคอยดูแลนั่นเอง

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่บ้านป่าไร่ จ.ชลบุรี พบเป็นบ้านชั้นเดียวที่ทำจากสังกะสีเก่าๆ ในบ้านมี นายสุรศักดิ์ และ นางประกอบ สองตา-ยาย ที่กำลังจะขี่รถซ าเล้ งคันเก่า ออกไปหาเก็บของเก่ามาไว้ข า ย เพื่อนำเงินมาดำรงชี วิ ตประจำวัน ซึ่งเป็นภาพที่ชาวบ้านแถวนั้นคุ้นตาเป็นประจำ จากการสอบถามคุณตา เล่าว่า คุณตากับคุณยายได้เช่าที่ดินวัดพลับอยู่มานานแล้ว โดยเสียค่าเช่าปีละ 120 บ าท โดย

สร้างกระท่อมหลังเล็กๆไว้พักพิง ซึ่งทำจากสังกะสีเก่า พอให้มีที่หลับนอนได้เท่านั้น โดยปกติทุ กวันตอนเช้าคุณตาจะพาคุณยายออกไปหาเก็บของ เก่ามาไว้ข า ย โดยจะรวบรวมไว้ข า ยทุ กๆ 3 วัน ได้เงินมาเพียงไม่กี่บ าทเท่านั้น ซึ่งคุณตาและคุณยายมีร ายได้จากเงินเบี้ยเลี้ยงชี พคนชรา แต่ก็ไม่พอใช้จ่าย

เหตุเพราะข้าวของทุ กอย่างสมัยนี้ราคาแพง อีกทั้งของเก่าที่เก็บมาข า ย ก็ได้เงินไม่มาก นำไปซื้อข้าวของไว้ใช้กินใช้อยู่ได้ไม่เยอะ โดยสิ่งที่สำคัญที่คุณตา และคุณยายอยากได้มากก็คือ ข้าวสาร อาหารแห้ง น้ำดื่ม และแพมเพิสสำหรับผู้ใหญ่ รถเข็นคันใหม่สำหรับคุณยาย เพราะคันเก่าล้อหลุด คุณตาซ่อมเองพอ ใช้เข็นได้ แต่ก็ไม่ค่อยดีแล้ว และที่สำคัญหลังคาบังแดดของซ าเล้ งคู่ใจก็ไม่มี เวลาคุณตาพาคุณยายออกไปนอกบ้านเพื่อเก็บของเก่ามาข า ย ก็ต้องเจอแดด อยู่เป็นประจำ และถ้าวันไหนฝนตกขึ้นมาคุณยายก็ต้องเปียกฝน

ทั้งนี้ท่านใดที่มีจิตเมตตาอยากช่วยเหลือคุณตาคุณยายทั้งสอง ก็สามารถโอนเงินเข้าบัญชีของคุณตาได้ ที่ธนาคาร ธกส.สาขาพนัสนิคม เลขบัญชี 011532654706 ชื่อบัญชี นายสุรศักดิ์ เต็งจำรูญ เจ้าของบัญชี ซึ่งบัญชีดังกล่าวไม่มีบัตรกดเงินสด ATM หากจำเป็นต้องใช้เงินจริงๆ คุณตาก็จะเดินทางไปเบิกที่ธนาคารเท่านั้น และหากใครต้องการมาช่วยเหลือ ติดต่อสอบถามได้ที่เบอร์โทร 089-091-7876 หรือ 089-933-2481 คุณสมยศ เพื่อนบ้านข้างเคียงของคุณตาคุณยายทั้งสองขอขอบคุณข้อมูลและภาพ จาก thairath  เรียบเรียงโดย เพจเกษตรกับธรรมะ

Facebook Comments Box
สวัสดี