Friday, 12 July 2024

‘น้องเท่’ เด็ก 12 ยอดกตัญญู ย ากจน ดูแลแม่ป่ ว ย-ยายแก่เฒ่า

27 Dec 2021
175

กลับมาพบเจอกันอีกแล้ว ก่อนอื่นแอดมินและทีมงานเพจเกษตรกับธรรมะ ก็ขอขอบคุณที่ท่านผู้อ่านยังคงติดตามผลงานของเรามาตลอด เราจะคอยสรรหานำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความใจโลงใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านเรื่อยๆนะคะ ก่อนที่เราจะไปอ่านเรื่องราวในวันนี้  แอดมินและทางทีมงานขออวยพรให้ท่านแฟนเพจมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง มีแต่สิ่งดีๆเข้ามาในชีวิตด้วยนะคะ

“น้องเท่” ดูแลแม่ป่ ว ยช่วยตัวเองไม่ได้-ยายอายุมาก ตื่นตี 4-5 ปรนนิบัติทุกอย่าง ภาระเกินวัยเด็ก อาศัยเงินเบี้ยยังชีพแม่กับยายเท่านั้น บ้านเลขที่ 66/6 หมู่ 7 ต.วังควง อ.พรานกระต่าย จ.กำแพงเพชร พบนางเปรอะ ชูศักดิ์ อายุ 89 ปี นางละม่อม ชูศักดิ์อายุ 49 ปี ลูกสาวนางเปรอะ และ ด.ช.เพชรดุสิต หรือน้องเท่ จีนเพชร อายุ 12 ขวบ ลูกชายนางละม่อม แต่นางเปรอะผู้เป็นยายและนางละม่อมที่เป็นแม่ยังคงนั่งและนอนอยู่ที่นอนเก่าๆ เหม็ นอั บ

น้องเท่ต้องตื่นก่อน เพื่อตักน้ำจากโอ่งไปใส่ห้องน้ำ จากนั้นก็หุงข้าว แล้วพยุงแม่ที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ลุกขึ้นนั่ง จัดการหาน้ำหาแปรงสีฟันยาสีฟันมาให้แม่แปรงฟันบนที่นอน จากนั้นก็ใช้ฟองน้ำชุบน้ำมาเช็ดหน้าให้แม่จนสะอาด และก็หันมาเช็ดหน้าให้ยายด้วย โดยน้องเท่ทำได้อย่างคล่องแคล่วเกินเด็กวัยเดียวกันจะทำได้ เสร็จแล้วก็รีบติดเตาถ่านเพื่อทำกับข้าว

หลังจากที่อิ่มข้าวกันแล้วน้องเท่จะรีบเก็บชามข้าวนำไปล้างเก็บเข้าที่ แล้วรีบเปลี่ยนเสื้อผ้าเป็นชุดนักเรียน นำปิ่นโตมาตักข้าว แบ่งไข่เจียวที่ยังเหลืออยู่เป็น 2 ส่วน ส่วนหนึ่งใส่ปิ่นโตเพื่อไปกินที่โรงเรียน อีก 1 ส่วนเก็บไว้ให้แม่กับยายเป็นกับข้าวกลางวัน จากนั้นก็ต้องรีบออกจากบ้านไปขึ้นรถ ซึ่งถ้าพล าดเที่ยวรถก็ อ ดไป เพราะโรงเรียนอยู่ห่างจากบ้านเกือบ 20 กิโลเมตร นี่จึงเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่น้องเท่ต้องตื่นแต่เช้า และรีบจัดการดูแลแม่กับยายจนเรียบร้อยด้วยความรวดเร็ว เพื่อที่จะได้ไปให้ทันรถที่จะไปส่งโรงเรียน โดยทุ กวันน้องเท่ต้องกราบแม่ก่อนที่จะออกจากบ้านไปเรียนหนังสือ ส่วนการเรียนจัดอยู่ในขั้นดี เพราะล่าสุดสอบได้เกรดเฉลี่ย 3 กว่า

จากการสอบถาม นางละม่อม เปิดเผยว่า ตนเองป่ ว ยเป็นโ ร คกล้ามเนื้ออ่อนแรงตั้งแต่คลอดน้องเท่ หลังจากนั้น 4 เดือนก็ลุกไม่ได้ ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้จนถึงเวลานี้ 12 ปีแล้ว ส่วนสามีทิ้ งไปมีครอบครัวใหม่ตั้งแต่ตนตั้งครรภ์น้องเท่ได้ 4 เดือนเท่านั้น หลังจากที่ตนป่ ว ย พี่สาวกับพี่เขยซึ่งมีบ้านอยู่ใกล้กันก็พาน้องเท่ไปช่วยเลี้ยง แต่พออายุได้ 5-6 ขวบน้องเท่ก็มาช่วยได้บ้างเล็กๆ น้อยๆ จนอายุได้ 7-8 ขวบ น้องเท่ก็ทำได้ทุ กอย่างแล้ว ไม่เคยดื้อ ไม่เคยหนีเที่ยว รับผิดชอบงานในบ้านทุ กอย่าง ซึ่งตนก็รู้ว่าเป็นภาระที่หนั กเกินกว่าเด็กวัยนี้จะรับไหว

“ทุ กวันนี้ไม่มีร ายได้อะไร อาศัยแค่เบี้ยยังชี พของตนกับแม่รวมกันได้ 1,600 บ าทเท่านั้น บางครั้งก็ไม่มีเงินเหลือติดบ้านแม้แต่จะให้น้องเท่ไปกินขนมที่โรงเรียนก็ไม่มี งานบ้านทุ กอย่างเป็นภาระของน้องเท่ทั้งหมด ทำให้รู้สึกสงส ารลูกที่อายุยังน้อยต้องมาแบ กภาระหนั กมาก ตนต้องการให้ลูกชายได้เรียนหนังสือสูงๆ จะได้มีความรู้

สำหรับบ้านหลังนี้สร้างอยู่ในที่ดินของคนอื่นซึ่งเป็นญาติห่างๆ เจ้าของที่มาบอกหลายครั้งแล้วว่าจะเอาที่คืนเพื่อปลูกมันสำปะหลัง ตนก็ไม่รู้จะไปอยู่ที่ไหน สงส ารแต่ลูกชายเท่านั้นจะไม่มีที่อยู่ บ้านหลังนี้ก็สร้างมานานแล้วตั้งแต่สามียังอยู่ ปัจจุบันเวลาฝนต กหลังคาก็รั่วต้องคอยหลบฝนไม่ให้เปียก” นางละม่อม กล่าว

ทั้งนี้ อย ากว อ นขอความเมตตาจากผู้ใจบุญช่วยเหลือ ซึ่งสามารถบริจ าคให้ความช่วยเหลือน้องเท่เด็กกตัญญู โดยโอนเงินผ่านบัญชีธนาคารกรุงไทย สาขาพรานกระต่าย ประเภทออมทรัพย์ ชื่อบัญชี กองทุนเพื่อการศึกษาของเด็กชายเพชรดุสิต จีนเพชร หมายเลขบัญชี 984-5-83766-2 เพื่อน้องเท่จะได้มีทุนการศึกษาและดูแลแม่กับยายต่อไป.

ขอขอบคุณที่มา thairath  เรียบเรียงโดย เพจเกษตรกับธรรมะ

Facebook Comments Box
สวัสดี