Friday, 12 July 2024

พี่ชายผู้เสียสละ ต้องดูแลน้องทั้ง 4 คนแทนแม่ที่ออกไปทำงานไกลบ้าน

05 Nov 2021
156

เป็นเรื่องราวสุด ส ะ เ ทื อ น ใ จ ผู้ใช้โซเชียลอย่างมาก เมื่อ เด็ก 5 คนต้องอาศัยอยู่ในบ้านเช่าลำพัง เป็นบ้านที่ไม่มีเลขที่และไม่มีผู้ใหญ่ดูแลสักคน อยู่ที่หมู่บ้านสายโท 1 ม.7 ต.ปราสาททอง อ. บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์

น้องฟลุ๊ค นักเรียนชั้นม.1 โรงเรียนบ้านกรวดวิทยาคาร พี่ชายคนโต กับน้องๆ อีก 5 คน คนต้องอาศัยอยู่ในบ้านเช่าลำพัง เป็นบ้านที่ไม่มีเลขที่และไม่มีผู้ใหญ่ดูแลสักคน อยู่ที่หมู่บ้านสายโท 1 ม.7 ต.ปราสาททอง อ. บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์

หนูน้อยทั้ง 5 คนเป็นบุตร ของนางปณิตา พันธา อายุ 37 ปี ที่ออกไปทำงานรับจ้างตัดอ้อยที่ต่างจังหวัดหลังจาก เธอและสามีแยกทางกัน ก็ต้องออกไปทำงานหนัก เพื่อหาเงินมาเลี้ยงลูกๆ 5 คน ที่ใช้ชีวิตอยู่ตามลำพังมาเป็นเวลา 1 ปีเต็ม นานๆ ทีจะได้กลับบ้าน

สาเหตุที่ต้องเช่าบ้านอยู่เพราะแม่มีภูมิลำเนาอยู่ในจังหวัดชลบุรี ไม่มีญาติอยู่ในจังหวัดบุรีรัมย์หลังจากแยกทางกับสามีต้องขอเช่าบ้านคนในหมู่บ้านเดือนละ 500 เพื่อให้ลูกได้อยู่อาศัยกัน ช่วงที่แม่ไม่อยู่ น้องฟลุ๊ค จะคอยดูแลน้องๆ ทั้ง 4 คน

โดยตื่นตีห้าทุกวัน มาทำกับข้าว เตีรยมเสื้อผ้านักเรียนให้กับน้องๆ และเดินไปส่งน้องๆ ที่โรงเรียนก่อนที่ตัวเองจะไปเรียนในตัวอำเภอ หลังเลิกเรียนก็มาทำงานบ้าน ทำกับข้าว และสอนการบ้านน้อง พาน้องเข้านอน แม่จะส่งเงินมาให้ 1-2 อาทิตย์ 1 พันบาท

เด็กๆ ใช้เงินกันอย่างประหยัด บางวันต้องแวะซื้อแกงจืดเหลือกับข้าวมาอย่างเดียว แล้วหุงข้าวกินกันเอง 5 คนตามแต่อัตภาพ บางครั้งชาวบ้านแถวนั้นก็ใจดีแบ่งอาหารให้

ด้วยความที่เป็นพ่ชาย แม้ครอบครัวจะไม่สมบูรณ์เหมือนคนอื่น แต่น้องฟลุ๊คก็ทำหน้าที่พี่ชายได้ดี ดูแลน้องๆ ทั้งๆ 4 คนตามลำพัง แถมยังเรียนดี และได้เป็นตัวแทนแข่งขันทักษะวิชาการคณิตศาสตร์ทั้งในระดับเขตและระดับนานาชาติ คว้าเหรียญทองแดงมาแล้วมากมาย

สิ่งที่อยากได้มากที่สุดตอนนี้คืออยากมีบ้านเป็นของตัวเอง และอยากมีทุนการศึกษาสำหรับน้องๆ ทั้ง 4 คน จะได้เรียนสูงๆ ส่วนตัวน้องฟลุ๊คเองอยากเป็นตำรวจ อยากรับราชการ และอยากมีอาชีพที่มั่นคง

ถือว่าน้องเป็นตัวอย่างที่ดีของเด็กคนหนึ่งที่เราอยากบันทึกไว้ คนเราเกิดมาก็เท่านี้แหล่ะค่ะ เลือกเกิดไม่ได้ แต่เลือกที่จะเป็นได้ เลือกที่จะพยายามทำตามความฝันได้ค่ะ

หากเพื่อนๆ หรือผู้ใจบุญมีจิตเมตตาน้องอยากช่วยเหลือให้ติดต่อได้ที่ พระอาจารย์อ๊อด หมายเลข 061-2647891 หรือ น.ส.นภัสสร สุขกำเนิด กรรมการหมู่บ้าน เบอร์โทร 098-6342487 หรือจะเป็นการบริจาคที่บัญชีส่วนตัวของน้องฟลุ๊คเอง เด็กชาย ศิมนต์ เพ็งสุข หรือจะบริจาคเป็นสิ่งของก็ได้สามารถประสานงานโดยตรงได้ที่พระอาจารย์อ๊อด

บางอย่าง…แค่คิด ก็มีความสุข บางอย่าง…คิดแล้วสนุก ก็คิดกันไป บางอย่าง…คิดแล้วทุกข์ จะคิดทำไม ทุกอย่าง…ไม่ได้ขึ้นกับใคร อยู่ที่ใจเรา…คิดไปเอง ขอบคุณที่มา พระอาจารย์อ๊อด เรียบเรียงโดยเพจเกษตรกับธรรมะ

Facebook Comments Box
สวัสดี