Friday, 12 July 2024

สาวห อบลูกอาศัยนอนคอกแพะ รับจ้ างได้วันละ50บ าท ไม่พอกิน

10 Oct 2021
195

ต้นทุนชีวิตของแต่ละคนไม่เท่ากัน เรื่องราวคุณแม่สู้ชีวิตห อบลูกนอนคอกแพะ รับจ้ างได้วันละ50บ าท ไม่พอกิน  วันนี้ “ท้ อ” ไม่เป็นไรขอ “ใจสู้” “พรุ่งนี้” ยังมีอยู่ให้ “แก้ไข” มีความหลัง เป็นบทเรียนใช้สอนใจ “อนาคต” วันข้างหน้าเป็นอย่างไร อยู่ที่เรา..

นายสุขถวิล พระคง ผู้ใหญ่บ้าน หมู่8 บ้านสุไหยปาตู ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง แจ้งว่า น.ส.วาสนา คงสมุทร อายุ 34 ปี เลขที่39 หมู่1 ต.เกาะลิบง อาศัยอยู่ในคอกเลี้ยงแพะ ซึ่งปลูกอยู่ภายในสวนยางพาราในพื้นที่ มีสภาพเป็นคอกแพะยกสูงขึ้นจากพื้นดิน เสาไม้ผุพัง มุงด้วยหลังคาสังกะสีมีรูรั่ว ฝากั้นด้วยสแลนสีดำ พื้นปูด้วยปีกไม้ มีชาวบ้านในพื้นที่ต่างนำข้าวของเครื่องใช้รวมถึงอาหารการกินเข้าไปช่วยเหลือ

นายสุขถวิล กล่าวว่า ลูกบ้านคนนี้เมื่อก่อนอาศัยอยู่กับพ่อบุญธรรม แต่ทางพ่อบุญธรรมได้เสียชีวิตลงไป จากนั้นก็ได้ไปมีสามีอยู่ที่ เกาะลิบง กระทั่งมีลูก 2 คน ทำให้บ้านหลังดังกล่าวซึ่งเป็นที่ของมัสยิดถูกทำร้ายทุบทิ้ง เพราะไม่มีคนอยู่ แต่ขณะที่อยู่กันกับสามีได้มีปัญหาระหองระแหงมากันตลอด รวมทั้งไม่มีอาชีพที่เป็นหลักแหล่ง ยึดอาชีพรับจ้ างทั่วไป รายได้ก็ไม่เพียงพอที่จะใช้จ่ายในครอบครัว

นายสุขถวิล กล่าวต่อว่า ก่อนหน้านี้ก็ได้ทะเลาะกับสามี เนื่องจากสามีติดยาเสพติด กระทั่งติดคุกไป ก่อนที่ภรรยาจะเข้ามาทำงานรับจ้ างแกะปู โดยอาศัยนอนบ้านคนที่รู้จักไปเรื่อย บ้านละ 1 วัน ถึง 2 วัน ก่อนจะย้ายไปอยู่ที่อื่นอีก แต่ด้วยความที่เพื่อนบ้านก็ลำบ าก ไม่สามารถที่จะเลี้ยงดูได้ตลอด ก็เลยมีผู้ใจบุญ ได้ให้มาอาศัยอยู่ในกระท่อม

ซึ่งใช้เป็นคอกเลี้ยงแพะ แต่ไม่ทันได้เลี้ยงแพะ ก็เลยได้ให้ทั้ง 3 ชีวิตเข้ามาอยู่ จากนั้นชาวบ้านในพื้นที่ก็ได้นำเรื่องโพสต์ลงในโซเชียล ก็ได้มีผู้ใจบุญเข้ามาช่วยเหลือบ้านในบางส่วน และช่วยกันซ่อมแซมคอกแพะให้ดีขึ้น

ด้าน น.ส.วาสนา กล่าวว่า ที่ผ่านมาสามีทุบตีเป็นประจำ ตนก็ดีใจที่ทุกคนเข้ามาช่วยเหลือ ก่อนหน้านี้ก็ไม่มีที่หลับที่นอน ตนมีลูก 2 คน ลูกชายคนโต 10 ขวบ และลูกชายคนสุดท้อง อายุ 3 ขวบ รายได้หลักในขณะนี้มาจากการรับจ้ างแกะปู ได้ละวัน 50 บ าท ซึ่งไม่เพียงพอที่จะดูแลลูกๆและตัวเอง

แต่ก็โชคดีที่มีผู้ใจบุญหยิบยื่นอาหารการกินมาให้บ้าง พอที่จะอยู่ไปได้อีกหลายวัน อย ากขอบคุณเจ้าของที่อย่างมาก ที่ให้ตนและลูกๆมีที่อยู่อาศัย แต่ตอนนี้สิ่งที่อย ากได้มากที่สุดคืออย ากมีห้องน้ำ การขับถ่ายทั้ง 3 ชีวิตลำบ ากเป็นอย่างมาก ต้องใช้จอบขุดหลุมเพื่ออุจจาระ

ส่วน นายสมบูรณ์ ทองวารี หรือบังเดช ตัวแทนชาวบ้าน กล่าวว่า อย ากให้ผู้นำประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ทั้ง 3 ชีวิตดีมีที่ดิน ที่อยู่อาศัยเป็นของตัวเอง แต่ก็คงให้เป็นเรื่องต่อหลังจากนี้ ตอนนี้ก็ให้อยู่ที่นี่ไปก่อน และอย ากให้ทางหน่วยงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ หรือ พม. ให้เข้ามาช่วยดูแลอีกทางหนึ่ง เพราะรายได้ของเขาแค่วันละ 50 บ าท เลี้ยงดูลูกน้อยไม่พอแน่นอน หากไม่มีชาวบ้านช่วยหยิบยื่นให้ก็คงไม่มีข้าวกิน

ขณะที่ นายบุญส่ง สีหมุ่ย หรือบังโสป อายุ 58 ปี ซึ่งเป็นเจ้าของคอกแพะและเจ้าของที่ดิน กล่าวว่า หลังจากนี้หากทั้ง 3 ชีวิตสามารถอยู่ในที่นี้ได้ ก็ให้ทั้ง 3 ชีวิตอยู่ในพื้นที่ได้ตลอด และที่ดินที่เหลืออยู่ปลูกผักหรือทำมาหากินได้เลย โดยที่ไม่คิค่าเช่าแต่อย่างได ตนมองว่าเป็นเรื่องที่ดีในการช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน และมีแผนตั้งไว้ว่าหาลูกทั้งสองเรียนจบในภาคบังคับแล้วก็อย ากให้ไปเรียนต่อในทางศาสนาอิสลาม ตนก็ช่วยเหลือเท่าที่จะทำได้ และจะช่วยให้ดีที่สุด

อย่างไรก็ตามหากมีหน่วยงานรัฐ หรือผู้ใจบุญที่อย ากจะเข้าช่วยเหลือทั้ง 3 ชีวิต สามารถติดต่อประสานได้ที่เบอร์ 0918464498 นายสุขถวิล พระคง ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 8 บ้านสุไหยปาตู ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง

ทั้งนี้เรื่องราวดังกล่าวถูกนำเสนอเมื่อช่วຍปีที่ผ่านมา ทางเราขอนำเสนออีกครั้ง เพื่อให้หลายคนได้เห็นว่า มีอีกหลายชีวิตที่มีความเป็นอยู่ที่ลำบ ากมาก แต่พวกเขาไม่เคยท้ อและสู้ชีวิตมาตลอด หวังว่าเรื่องนี้จะพอเป็นกำลังใจให้กับคนที่กำลังเหนื่อยและท้ อ

ท้ อแท้ได้ แต่อย่ าท้ อถอย อิจฉาได้ แต่อย่ าริ ษยา พักได้ แต่อย่าหยุด ทำให้ถึงที่สุด แล้วหยุดที่คำว่า “พอ”ขอขอบคุณข้อมูล khaosod เรียบเรียงโดยเพจเกษตรบ้านบ้าน

Facebook Comments Box
สวัสดี