Sunday, 25 February 2024

ชื่นชม “เจ๊นก” น้ำใจงาม เปิดร้านอาหารตามสั่ง ช่วยคนลำบาก คนไม่มีบ้าน ให้กินฟรี

วันนี้เราขอนำเสนอเรื่องน่าชื่นชม เมื่อคนไทยยังคงมีน้ำใจให้กันเสมอมา เหมือนกับ “เจ๊นก” เปิดร้านอาหารตามสั่ง ราคาเอื้ออาทร แถมยังน้ำใจงามให้คนพิก า ร คนไร้บ้านกินฟรี เผยลูกชายเปิดร้านให้ ตั้งกฎให้ช่วยเหลือคนอื่นที่เดือดร้อน

ทั้งนี้ ร้าน “เจ๊นก กะเพรายี่เดียว” ตั้งอยู่ในซอยหนองปรือ 9 ตรงข้ามตลาดทอง ถนนธานี ต.ในเมือง อ.เมืองบุรีรัมย์ เป็นร้านที่มีเมนูอาหารตามสั่งให้เลือกกว่า 10 เมนู ราคาแตกต่างกัน โดยที่ร้านเน้นเมนูกะเพรา ฯลฯ ขๅยแค่ 20 บาทเท่านั้น

โดย นางสุนีย์ จูงาม หรือ “เจ๊นก” วัย 47 ปี เจ้าของร้านอาหารตามสั่งเปิดเผยว่า ที่ทำข้าวกะเพราเอื้ออาทร เพียงจานละ 20 นั้น มีจุดประสงค์เพื่อช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย นักศึกษา นักเรียน หรือคนทั่วไป ได้ประหยัดค่าใช้จ่ายในแต่ละวัน ส่วนคนพิกา ร และคนไร้บ้าน คนตกงาน ให้กินฟรี

เจ๊นกยังเผยอีกว่า โดยพื้นฐานครอบครัวไม่ใช่รวยอะไร อาชีพทำงานก่อสร้าง ตนและลูกชายไปทำงานก่อสร้างที่กรุงเทพ แต่เนื่องด้วยสถานการณ์ปัจจุบันที่เกิดขึ้น จึงกลับบ้านเกิดที่บุรีรัมย์ และเปิดร้านข้าว ที่ทำไปเพราะอยากให้คนมีน้ำใจบ้าง ในช่วง เศรษฐกิจแบบนี้

ลูกชายที่ทำงานก่อสร้าง เห็นว่าตนเองอยากเปิดร้าน จึงเช่าที่พร้อมสร้างร้านอาหารตามสั่งให้แม่ได้หาเงินเลี้ยงหลานสาวที่พิกา ร อายุ 10 ขวบ ซึ่งเป็นลูกสาวของลูกชาย ที่เดินไม่ได้และสติไม่สมประกอบ มาตั้งแต่กำเนิด

นางสุนีย์ เล่าด้วยว่า ก่อนเปิดร้านลูกชายได้ตั้งกฎให้แม่ว่า ถ้าจะเปิดร้านให้คนพิกา ร และคนไร้บ้าน กินฟรี และให้ทำผัดกะเพรา มีทั้ง หมู ไก่ เครื่องใน และหมูผัดพริกแกง ในราคา 20 บาทเท่านั้น เพราะอยากช่วยบรรเทาความเดือดร้อนให้กับคนหาเช้ากินค่ำ โดยเฉพาะคนไร้ที่อยู่อาศัย และอยากให้ผู้มีอันจะกินให้มองเห็นคนยากจนในยามนี้บ้าง

ด้วยความเป็นคนใจบุญของ เจ๊นก ทำให้ภายในร้านมีลูกค้ามานั่งรอทานอาหารเป็นจำนวนมาก และยังมี คนที่เดือดร้อนจริงๆ มารอรับผัดกะเพราใส่กล่อง ซึ้งใจจริง ๆ สำหรับเจ๊นก คนนี้และด้วยสถานการณ์ปัจจุบัน ยิ่งทำให้เราได้เห็นในเรื่องของความลำบากของผู้คนมากขึ้น การแบ่งปัน การช่วยเหลือกัน การไม่ทอดทิ้งกัน สะท้อนภาพออกมาได้เป็นอย่างดี

เรียบเรียงโดยเพจสายบุญ

Facebook Comments Box
สวัสดี