Thursday, 25 April 2024

อนุโมทนาบุญ ต่าย อรทัย ทำบุญผ้าป่า สร้างที่พักแม่ชี และโรงครัวถวายวัดบ้านเกิด

ต่าย อรทัย นักร้องลูกทุ่งเสียงหวาน ร่วมอนุโมทนาบุญ เป็นเจ้าภาพสร้างโรงครัว-ที่พักแม่ชี ถวายวัดที่อุบล ซึ่งต่าย อรทัย เป็นคนที่ประสบความสำเร็จในวงการเพลงอย่างมาก แต่ถึงแม้เธอจะมีชื่อเสียงโด่งดังเธอก็ยังไม่ลืมวิถีชีวิต เรียบง่าย ติดดิน สาวต่าย ได้โพสต์รูปภาพลงบนอินสตราแกรมขณะที่ตนได้สร้างบุญครั้งใหญ่ โดยสร้างโรงครัวเพื่อถวายวัด

ก่อนหน้านี้ ต่าย อรทัย ได้โพสต์ภาพบรรยากาศงานบุญทอดผ้าป่าสร้างโรงครัวและที่พักแม่ชี โดยระบุข้อความว่า บรรยากาศงานบุญทอดผ้าป่า สร้างโรงครัว และ ที่พักแม่ชี วัดป่าหนองดงธรรมมาราม บ้านแสนชะนี อ.นาจะหลวย จ.อุบลราชธานี ที่บ้านเกิดของตนเอง

โดยโพสต์ระบุข้อความว่า ทางนี้คอนเสิร์ต ก็เริ่มซ้อม ทางบ้าน งานผ้าป่า ก็จะเริ่มเทพื้นโรงครัวเช่นกันทุกอย่างจะสำเร็จ เพราะวันนี้เราเริ่มต้นด้วยความตั้งใจดีสาธุยอดบัญชีรายจ่าย ในการสร้างโรงครัว มีมูลค่าสูงถึง 153,057 งบประมาณแล้วเสร็จอยู่ที่ 200,000

อานิสงส์ในการสร้างโรงครัว
จะเห็นได้ว่าการสร้างศาลาโรงครัวโรงฉันถวายไว้เป็นถาวรวัตถุในพระพุทธศาสนานั้น เกิดประโยชน์ทั้งในปัจจุบัน และประโยชน์ในภายหน้า ประโยชน์ในปัจจุบันก็คือ ตัวเราเอง ครอบครัว พระภิกษุ สามเณร และผู้ปฏิบัติธรรมท่านอื่นๆก็ได้ใช้ประโยชน์ ได้รับความสะดวกจากศาลาโรงครัวของทางวัด

เป็นกำลังเกื้อหนุนอย่างหนึ่งให้มีแรงในการปฏิบัติธรรมการเรียนพระปริยัติธรรมแผนกบาลีและสร้างกุศลให้ยิ่งๆขึ้นไป รวมถึงประโยชน์ในภายภาคหน้าดังที่พระพุทธเจ้าได้ตรัสไว้ในอายาตทายกเถรปทาน ว่าจะได้รับอานิสงส์ห่างไกลจากภัยอันตรายต่างๆ ได้อยู่แต่ในสุคติ ดังนี้จึงเห็นได้ว่าการสร้างศาลาโรงฉันนี้ มีประโยชน์และอานิสงส์มากมาย

ประวัติ ต่าย อรทัย หรือ อรทัย ดาบคำ
ต่าย อรทัย หรือ อรทัย ดาบคำ เกิดวันที่ 27 มีนาคม 2523 เกิดที่บ้านคุ้มแสนชะนี ตำบลพรสวรรค์ อำเภอนาจะหลวย จังหวัดอุบลราชธานี เป็นบุตรของสาง ดาบคำ และนางนิตยา แก้วทอง เป็นลูกคนโต และมีน้องชายอีก 3 คน ศึกษาระดับประถมที่โรงเรียนบ้านคุ้มแสนชะนี ชั้นมัธยมศึกษาที่โรงเรียนนาจะหลวย และจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยรามคำแหง (ภาคพิเศษ) คณะมนุษยศาสตร์ วิชาเอกสื่อสารมวลชน ปัจจุบันเป็นนักร้องลูกทุ่งศิลปินขัวญใจมหาชน และมีธุรกกิจส่วนตัวเซรั่ม ออร่า-ทัย ที่คิดค้นและผลิตเอง พร้อมกับประกาศว่าตอนนี้มีแฟนแล้ว

ต่าย อรทัย ในวัยเด็กเธออาศัยอยู่กับยาย ตั้งแต่บิดามารดาแยกทางกัน มีฐานะค่อนข้างขัดสน พออายุได้ 11 ขวบ เธอไปร้องเพลงที่วงนิวฟ้าอีสานเพื่อหารายได้จุนเจือเพื่อครอบครัว โดยร้องเพลงกับ วงนิวฟ้าอีสาน ก็ทำให้มีเงินเข้ามา 400-500 บาท แต่เมื่อ ต่าย อรทัย อยู่ชั้นม.3 วงนิวฟ้าอีสาน ก็ได้ยุบวงไป แต่ก็ยังไม่ทิ้งความฝันเธอยังร้องเพลงที่นาเป็นประจำ

จนเธอได้มีโอกาสได้ประกวดร้องเพลงใน รายการลูกทุ่งมุ่งสู่ดาว ซึ่งเธอต้องนั่งรถไปๆ มาๆ กว่า 100 กิโลไปร่วม 2 เดือน เพื่อเข้าแข่งขันในรายการดังกล่าว และนั้นก็คือจุดเริ่มต้นแห่งความสำเร็จ เพราะเธอได้รางวัลชนะเลิศ โดยมีรางวัลเป็นรถจักรยานพร้อมถ้วยรางวัล และได้พบ ครูสลา คุณวุฒิ หลังจากที่ได้ร่วมประกวดร้องเพลงในอีกรายการ ซึ่ง ครูสลา พูดแค่ ว่าเสียงดีๆ ไปฝึกเยอะๆ

หลังจากที่ ต่าย อรทัย เรียนจบในชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย เจ้าตัวได้เรียนต่อที่สถาบันราชภัฏอุบลราชธานี แต่ด้วยฐานะยากจนลำบาก เธอจึงต้องเดินทางเข้ากรุงเทพ เพื่อหางานทำช่วยเหลือที่บ้าน โดยเริ่มจากการซักผ้าคนงาน แต่รายได้ไม่พอ จึงได้ไปสมัครงานที่เขตอุตสาหกรรมบางปูในโรงงานผลิตยาส่งออก ก็อดทนสู้ชีวิต พร้อมส่งเสียตัวเองเรียนในระดับชั้นปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง แต่เงินไม่พอเธอก็เริ่มมาขายเสื้อผ้าตามตลาดนัด แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะบางครั้งขายไม่ได้ซักตัวก็มี

แต่เธอก็ยังไม่ทิ้งความฝัน เมื่อได้มีโอกาสร่วมประกวดร้องเพลงใน รายการชุมทางเสียงทอง และได้เข้าถึงรอบชิงชนะเลิศ และได้คุยกับ พี่กุ้งพี่สาว ที่ติดต่อมาให้บันทึกเสียงพร้อมเปิดขายเองในรายการวิทยุ เลยทำให้ตอนนั้น ต่าย อรทัย เริ่มเป็นที่รู้จัก และนั้นก็คือสิ่งปูทางที่ทำให้เธอได้เข้าสู่วงการ

โดย พี่กุ้งและพี่สาว ได้พาไปเจอ ครูสลา คุณวุฒิ แต่ใช่ว่าจะได้เข้าบันเทึกเสียงและเป็นนักร้องเลย ต่าย อรทัย ต้องเก็บตัวบำรุงผิว ให้หน้าตาและบุคลิกดียิ่งขึ้น จากนั้นจึงได้พาเข้าไปที่ แกรมมี่โกลด์ จนได้เป็นศิลปิน จากการขึ้นไปร้องในงานผ้าป่าที่ ครูสลา ไปช่วยในครั้งนั้น พร้อมพูดออกไมค์ว่า จะขอลูกสาวไปอยู่แกรมมี่

หลังจากได้เซ็นสัญญากับทางแกรมมี่โกลด์ ก็ได้ฝึกร้องเพลงกับ อาจารย์ไพรัตน์ ชูรัตน์ ก็ทำให้น้ำเสียงและการใข้เสียงของ ต่าย อรทัย ดีขึ้น จนเธอได้ออกอัลบั้มชุดแรกในชื่อ ดอกหญ้าในป่าปูน โดยการแต่งเพลงของ ครูสลา พร้อมมีเพลงฮิต หลายเพลง อาทิ ดอกหญ้าในป่าปูน, โทรหาแหน่เด้อ , เธอกอดใครบนหัวใจของฉัน

จนทำให้อัลบั้มแรกของเธอมียอดขายเป็นล้านตลับ และมีอัลบั้มที่ 2 ตามมาในชื่อ ขอใจกันหนาว รวมออกอัลบั้มกว่า 10 ชุด และมีอัลบั้มพิเศษตามมาเรื่อยๆ เรียกว่าประสบความสำเร็จทุกอัลบั้ม เลยทำให้เธอมีคอนเสิร์ตใหญ่เป็นของตัวเองครั้งแรกโดยใช้ชื่อว่า ดอกหญ้ากลางเมืองใหญ่ คอนเสิร์ตใหญ่ครั้งแรกของ ต่าย อรทัย 16 ปี ที่รอคอย จนถึงอัลบั้มพิเศษล่าสุด มิตรภาพ ที่ร่วมงานกับคู่จิ้น ไผ่ พงศธร

นอกจาก ต่าย อรทัย จะร้องเพลงดีแล้ว การแสดงของเธอก็ทำออกมาดีเช่นกัน เพราะเธอได้ร่วมแสดงละครหลายๆ เรื่อง อาทิ ผู้พิทักษ์รักเธอ , หมัดเด็ดเสียงทอง , เฮง เฮง เฮง , ดาวจรัสฟ้า , มงกุฎดอกหญ้า ซึ่งเล่นคู่กับคู่จิ้น ไผ่ พงศธร นั้นเอง

Facebook Comments Box
สวัสดี