Friday, 12 July 2024

ครูไอซ์ ครูหนุ่มที่ไม่ยอมแพ้ต่อโชคชะตาชีวิต สอบได้เกียรตินิยมอันดับ 1

ครูไอซ์ ดำเกิง มุ่งธัญญา ครูหนุ่มที่ไม่ยอมแพ้ต่อโชคชะตาชีวิต ซึ่งต้องบอกเลยว่าเส้นทางนั้นไม่ได้โรยด้วยกรีบกุหลาบเนื่องจากดวงตาที่มองไม่เห็นจึงต้องใช้ความอดทน และความพย าย ามมากกว่าคนอื่นหลายเท่าและต้องบอกเลยว่าเจ้าตัวก็ทำได้สำเร็จ

ครูไอซ์ ก็เหมือนกับใครอีกหลายคนที่ฝันอยากเป็นครู แต่ที่ยากหรือต่างจากคนอื่น คือการเกิดมามีดวงตาที่มืดมิด ก่อนเรียนจบคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ด้วยเกียรตินิยมอันดับหนึ่ง จนมาเป็นครูไอซ์ เส้นทางชีวิตของครูไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ ดวงตาที่มืดมิด ทำให้ต้องอดทน วิริยะ อุตสาหะ มากกว่าคนธรรมดาหลายเท่า เรื่องราวของครูไอซ์ เป็นกำลังใจให้กับหลายคนที่กำลังท้อแท้กับชีวิต

ในช่วงแรกของชีวิตการเป็นครูนั้น ไม่ได้สวยงามอย่างที่คิดไว้ ครูไอซ์ต้องพบเจอกับอุปสรรคมากมาย จนเกือบไม่ได้สอนหนังสืออย่างเช่นทุกวันนี้ ในช่วงแรกผู้ปกครองต่างเป็นกังวลและสอบถามทางโรงเรียนว่า ครูตา บอดจะสอนเด็กได้อย่างไร ทางโรงเรียนจึงให้ครูไอซ์ช่วยรับโทรศัพท์ในส่วนงานทะเบียน แต่ด้วยแรงสนับสนุนจากผู้ที่มีบทบาทสำคัญในชีวิตของครูไอซ์ท่านหนึ่ง คือ คุณครูหัวหน้าหมวด (ครูวีณา) ที่ช่วยยืนยันกับผู้ใหญ่หลายท่านว่าครูไอซ์สามารถสอนได้ ทำให้ครูไอซ์ได้เริ่มสอนหนังสือ

คุณครูหัวหน้าหมวดผมท่านประเสริฐมาก โรงเรียนไม่กล้าให้สอน แต่ท่านกล้าให้สอน จึงให้ผมสอนห้องที่ยังขาดครู คือ ห้อง 2/5 และ 2/6 สิ่งที่ประทับใจ คือ มีครูท่านหนึ่งสอนห้อง 2/2 แล้วครูก็บอกเด็ก ๆ ว่า ‘ครูสอนไม่นานนะ เพราะครูใหม่มาก็จะให้เขาสอน’ และเด็กก็ถามเขาว่า ‘ครูใหม่ใช่ครูไอซ์หรือเปล่า อยากให้ครูไอซ์สอน อยากเรียนกับครูไอซ์’

ณ จุดนั้น แม้จะมีบางคนที่ไม่เห็นความสามารถของเรา ก็ยังมีคนกลุ่มหนึ่งที่เห็น ซึ่งส่วนใหญ่เป็นคนที่ต้องเจอกับเราโดยตรง ก็คือนักเรียน ทำให้เกิดคำถามว่าทำไมนักเรียนที่ไม่เคยเจอเราถึงอยากเรียนกับเรา เขาไม่กลัวหรือว่าครูมองไม่เห็นจะสอนรู้เรื่องหรือเปล่า

ครูท่านนั้นบอกผมว่า ‘ไอซ์ไปสอนไหม อยากไปสอนหรือเปล่า’ ด้วยความที่เด็กห้องนั้นเป็นเด็กเรียนอยู่แล้ว เด็กตั้งใจเรียนมาก แล้วครูท่านนั้นก็แอบถ่ายวิดีโอในคาบที่ผมสอนเอามาลงไลน์กลุ่ม และคุยกันว่าใครบอกน้องสอนไม่ได้ แล้วนี่คืออะไร และคนที่บอกสอนไม่ได้ เคยมาดูหรือเปล่า จากตรงนั้นจึงเป็นจุดเริ่มต้นให้ได้สอนมากขึ้น จุดเริ่มต้นอีกอย่างหนึ่งที่ผมได้สอน คือ เวลาครูพานักเรียนไปแข่งสอบ ก็จะไม่มีใครสอน ผมชอบสอนก็อาสาสอนแทน จนได้สอนเต็มตัว ตอนนี้สอน ม. 2 สี่ห้อง ม. 6 ห้าห้อง”

ปัจจุบันครูไอซ์เป็นครูสอนภาษาอังกฤษอยู่ที่โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย มา 2 ปีแล้ว โดยครูไอซ์กล่าวไว้ว่า “หากพูดถึงความเป็นครู ผมว่าเป็น ‘ความภาคภูมิใจ’ ความสุขที่สุดคือการที่เราได้อยู่กับเด็ก ได้ช่วยเด็กหลายคนจากที่เขาอ่านภาษาอังกฤษไม่ได้ หรือมีทัศนคติไม่ดีกับภาษาอังกฤษ แต่ด้วยวิธีการสอนของเราก็ช่วยทำให้เขาชอบและพัฒนาตัวเองมากขึ้น มีความสุขและภูมิใจในตัวเองมากขึ้น”

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจากครูไอซ์ ที่ทำให้เป็นแรงผลักดันหลายๆคนที่กำลังท้อ และได้กำลังใจจากครูไอซ์

Facebook Comments Box
สวัสดี