ธรรมะสอนใจ

คุณลุงหัวใจแกร่ง ปูเสื่อเก่าๆ ข ายขนมริมทางเท้า แกใจดี พูดเพราะ ใครมาซื้อแกก็แถมให้ทุกคน

ชื่นชมลุงปูเสื่อเก่าๆ เปิดร้านขนมริมทางเท้า ลุงใจดีมากพูดเพราะกับทุกคน ถ้าใครไปลุงแกจะซื้อแถมให้ทุกคน ต้องขอขอบคุณ เฟซบุ๊กชื่อ “ลิโป้ ป.สามพ่อลูก ”

ได้โพส ภาพเรื่องราวของคุณลุงคนหนึ่งที่สู้ชีวิตหัวใจแกร่ง ที่แม้ว่าเศรษฐกิจจะไม่ดีแค่ไหน แต่คุณลุงก็ไม่ยอมแพ้ต่อ โ ช ค ชะตา ยังคงทำมาหากินด้วยสองมือสองเท้าต่อไป ไม่ไปแบมือขอใครกิน

โดยคุณลิโป้ได้ระบุไว้ว่า คุณลุงรายนี้มานั่งขๅยขนมอยู่หน้าปั๊มน้ำมัน ปตท.แยกสันกลาง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งนอกจากที่ขนมของแกจะอร่อยแล้ว ลุงยังเป็นคนพูดจาเพราะน่าฟัง ชอบแถมให้กับคนที่มาซื้อบ่อย ๆ อีกด้วย

ซึ่งเมื่อเนื้อหาถูกกระจายออกไป ก็มีคนหลายๆ คน ให้ความสนใจขนมของคุณลุงคนดังกล่าวมาก บางคนเคยได้มีโอกาสเจอและยืนยันเป็นเสียงเดียวกันว่า แกพูดเพราะและขนมอร่อยมาก

บางคนอยากจะช่วยเหลือโดยการให้เงินลุง ลุงก็จะให้ขนมมาเสมอ ราวกับว่าคุณลุงไม่ได้อยากมาขอใครกิน แต่ขอทำมาค้าขๅยสู้ชีวิตหาเงินด้วยสองมือของตัวเอง สมกับคำที่ว่า “ไม่มี ง า น ไหนต่ำ ถ้าทำด้วยใจสูง”

คนหลายๆ คน ยังบอกอีกว่า เห็นคุณลุงคนนี้ตระเวนไปขๅยขนมหลาย ๆ ที่ โดยลุงเป็นคนขยันมาก ๆ แถมยังน่ารักและใจดีกับลูกค้าทุกคนที่เข้ามาซื้อ นอกจากนี้ ยังเคยมีคนเห็นว่ามีนักท่องเที่ยวหลงทาง ตกรถ แต่ โ ช ค ดีที่ได้คุณลุงคนดังกล่าวช่วยนำไปส่งจนถึงที่หมายอย่าง ป ล อ ด ภั ย อีกด้วย

“ไม่มีงานไหนต่ำ ถ้าทำด้วยใจสูง” เป็นคำคมที่ท่าน ว.วชิรเมธี ได้ให้แนวคิดคำสอนไว้ ผมเรียนจบมหาวิทยาลัััยชื่อดังแห่งหนึ่ง คณะวิศวกรรมศาสตร์ แต่ไม่มีความอยากที่จะเป็นลูกน้องใครเลย ไม่อยากถูกจำกัดเวลา ไม่อยากมีรายได้ที่จำกัด จึงประกอบกิจการที่ผมชอบคือทางด้านเกี่ยวกับเครื่องดนตรี

ตัวผมถูกดูถูกจากเพื่อนฝูง จากคนรอบข้างมากมาย เพราะค่านิยมที่สังคมไทยถูกปลูกฝังให้เป็นเจ้าคนนายคน โดยลืมนึกถึงเรื่องปลายทางและผลตอบแทนที่ตัวเองต้องการ

กิจการของผมอาจจะมีรายได้ที่ไม่แน่นอนเหมือนงานประจำ แต่เชื่อเถอะผมทำกิจการของผม ผมมีความสุขและอาจจะมีรายได้้มากกว่าการเป็นวิศวกรซะอีก

ผมทำในสิ่งที่ผมรัักออกมาได้ดีด้วยเหตุผลที่ว่ามันคืองานของๆเราจริงๆ และเราทำงานของเราด้วยใจ ยิ่งถ้าใส่ใจมากเท่าไหร่งานก็ออกมาดี ดังนั้น “ไม่มีงานไหนต่่ำ ถ้าทำด้วยใจสูง”

Facebook Comments Box
สวัสดี