Friday, 12 July 2024

ตา-ยายทำบุญ 15 ล้าน ช่วย โรงพยาบ าล วัด โรงเรียน ขอบุญ…ชาติหน้ากลับมารักกัน

เรียกได้ว่าเป็นความรักนิรันดร์ สำหรับคู่รักคุณตา คุณยายวัย 90 ปี ที่ได้ทำบุญร่วมกันโดยหวังว่าชาติหน้าจะได้กลับมารักกันอีก และที่สำคัญทั้งคู่ได้ทำการ บริจาคเงินกว่า 15 ล้าน ให้กับทางโรงเรียน และวัด

โดยคุณตาเพิ่ม กับ คุณยายฉ่ำ มีอายุย่างเข้า 90 ปี และได้ครองรักกันมายาวนานถึง 62 ปีเเล้ว โอ้แม่จ้าว…สมัยนี้หาย ากมากๆที่จะครองรักกันได้นานขนาดนี้

และยิ่งไปกว่านั้นเมื่อเราได้รู้ว่าสิ่งที่ทำให้ทั้งคู่มาเป็นคู่เนื้อนาบุญกัน นั่นก็คือ คุณตาเพิ่ม กับ คุณยายฉ่ำ เกิดวันเสาร์เหมือนกันและ เกิดเดือนกันยายน เหมือนกัน เเละเกิดพ.ศ.2472 ปีเดียวกัน เเต่ที่ต่างกันก็ตรงที่คุณตาเพิ่มเกิดวันเสาร์ที่ 6 กันยายน 2472 ส่วนคุณยายฉ่ำเกิดวันเส า ร์ที่ 13 กันยายน 2472 ห่างกันเพียง 7 วันเท่านั้นเอง

คุณตาเพิ่ม เล่าว่า ตนพบรักกับคุณยายฉ่ำได้เพราะญาติทั้งสองฝ่ายเเนะนำเเละจับเเต่งงานกัน ซึ่งสมัยนั้นก็ไม่ได้ขั ดใจพ่อเเม่ เมื่อพ่อเเม่ของทั้งสองฝ่ายเห็นสมควรเหมาะสมกัน ก็ต กลงปลงใจเเต่งงานครองเรือนร่วมกันมาตั้งเเต่อายุ 27 ปี เเล้วก็ช่วยกันทำมาหากินด้วยอาชีพดั้งเดิมของครอบครัว คือการทำนา กับเย็บจาก

เงินทุกบ าทที่ได้มาก็ใช้จ่ายอย่างรู้คุณค่า เก็บหอมรอมริบเอาไว้ใช้ยามเเก่เฒ่า เพราะไม่มีลูกที่จะมาเป็นที่พึ่งยามเป็นไม้ใกล้ฝั่ง รู้กิน รู้ใช้ อยู่อย่างพอเพียงตามเเนวพระราชดำรัสที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ท่านทรงสอนไว้ ยามมีก็ต้องรู้จักเก็บ เหลือกินก็แบ่งช่วยเหลือสังคม และทำบุญสร้างกุศล

“ครั้นพอเเก่ชราลงเมื่อตอนอายุ 60 ปี ได้จัดพิธีทำบุญเสริมมงคลชีวิต เเต่ก็มีคนมาทักว่าเราสองคนชงกัน ให้หมั่นทำบุญสร้างพระใหญ่เสริมสร้างชีวิตที่ดี ซึ่งตากับยายก็ไม่ได้เชื่ออะไรมากนักในเรื่องปีชง เเต่เชื่อในเรื่องบุญทำ หากเราหมั่นทำบุญ บุญกุศลก็จะหนุนนำให้เราอยู่อย่างมีความสุขทั้งในชาตินี้เเละชาติหน้าเเละสมหวังในหลายสิ่งหลายอย่างที่ตั้งใจไว้ ซึ่งคุณยายฉ่ำก็เห็นดีด้วย” คุณตาเพิ่ม กล่าว

คุณตาเพิ่ม เล่าต่อว่า ดังนั้น จึงได้เริ่มข ายเเปลงนาที่มีอยู่ทั้งหมดรวมกัน 66 ไร่ เพื่อนำเงินที่ได้รับมาเอาไปบริจาคให้กับโรงพยาบ าล 3 เเห่ง คือ โรงพยาบ าลสมุทรสาคร / โรงพยาบ าลกระทุ่มเเบน เเละโรงพยาบ าลบ้านเเพ้ว (องค์การมหาชน) นอกจากนี้ ยังบริจาคเงินเเละที่ดินให้กับวัดหลายเเห่ง เเละสร้างอาคารเรียนให้อีกด้วย จนได้รับพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าฯ พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ชั้นจตุตถดิเรกคุณาภรณ์ เมื่อวันที่ 28 ก.ค. 2560

นอกจากนี้ คุ ณตาเพิ่มกับคุ ณยายฉ่ำยังได้ทำพินัยก ร ร มสั่งเ สี ยไว้เป็นที่เรียบร้อยเเล้วว่า หากคนใดคนหนึ่งเ สี ยชี วิตลง ก็ให้ทำการสวดศ พคนละ 3 คืน จากนั้นก็ให้เก็บศ พคนที่เ สี ยชี วิต ก่อนเอาไว้ รอจนกว่าอีกคนจะเ สี ยชี วิตตามไป

เมื่อสวดศ พคนที่สองเเล้วเป็นเวลา 3 คืน ให้เป็นไปตามความเห็นชอบของผู้จัดการศ พว่าสมควร จะทำพิธีเผาศ พทั้งสองต า ยายเมื่อไหร่ ก็ให้ทำการเผาได้ เเต่ก่อนเผาต้องสวดอีก 2 คืน เเละต้องเผาพร้อมกันที่เดียวกัน โดยใช้เมรุอยุธยา 2 หลัง

ส่วนค่าทำศ พทั้งหมดตลอดจนรายจ่ายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการทำศ พ ตั้งเเต่เริ่มต้นจนเเล้วเสร็จทุกขั้นตอนรวมถึงเงินบริจาคที่จะมอบให้เเก่วัดด้วยนั้น ทางคุ ณตาเพิ่มเเละคุ ณยายฉ่ำ ได้ทำหนังสือพินัยก ร ร มสั่งเ สี ย 1 ฉบับ ไว้เป็นที่เรียบร้อยอ ย่ างละเอียดทุกขั้นตอนเเล้ว เเละสำหรับเงินที่คุ ณตาเพิ่มกับคุ ณยายฉ่ำ ที่ได้ร่วมกันตั้งใ จบริจาคให้กับวัด โรงเรียน เเละโรงพยาบ าลนั้นรวมเป็นเงินในขณะนี้ไม่ต่ำกว่า 15 ล้านบ าท

ส่วนเรื่องความรักเเละหลักการครองเรือนที่ตนกับคุณยายฉ่ำมีให้กันนั้น ด้าน คุณยายฉ่ำ ได้บอกถึงความประทับใจที่มีต่อคุณตาเพิ่มจนทำให้การครองเรือนมีมาได้อย่างยาวนาน คือ ความเข้าใจกัน ไม่ขัดเเย้ง ไม่ทะเลาะกัน เเละที่สำคัญคือ การทำบุญร่วมกัน ขณะที่คุณตาเพิ่ม

บอกว่า วิธีการครองเรือนที่ทำให้อยู่ด้วยกันได้อย่างยาวนานเเละมั่นคงที่อยๅกจะฝากถึงหนุ่มๆ สาวๆ คนรุ่นหลังสมัยนี้ก็คือ การหมั่นสร้างความดีร่วมกัน ทำดีต่อกัน ช่วยกันทำมาหากิน อยู่ด้วยกันอย่างพอเพียง ไม่ทะเลาะกัน มีความรักให้กันเสมอ มีความเชื่อใจกัน

เเละที่สำคัญคือ ต้องสร้างบุญ สร้างกุศลร่วมกัน เพื่อที่ชาติหน้าจะได้เกิดมาคู่กันอีกเเละสมหวังในบ างสิ่งที่ขาดหายไปในชาตินี้ด้วย ส่วนผลของบุญที่ทำร่วมกันเเละเห็นผลในชาตินี้คือ การได้ครองคู่กันมาอย่างยาวนานถึง 62 ปี

แอดมินก็ขอให้คุณตาและคุณยายมีสุขภาพที่แข็งแรงนะครับ วันที่ชีวิตไม่ข าดทุน คือ วันที่ทำบุญ และให้อ ภั ย วันที่ชีวิตมีกำไร คือ วันที่ตั้งใจทำความดี

Facebook Comments Box
สวัสดี