ธรรมะสอนใจ

อนุโมทนาบุญ ‘กิ๊ก มยุริญ’ หันเข้าสู่ธรรมะ ปฏิบัตรธรรมใช้ชีวิตสายกลาง

เป็นนักแสดงมากความสามารถ สำหรับ “กิ๊ก มยุริญ ผ่องผุดพันธ์” ที่เธอนั้นสนใจในเรื่องธรรมะเป็นอย่างมาก ทั้งการทำบุญ สวดมนต์ นั่งสมาธิ ปฏิบัติธรรม และการเป็นจิตอาสา โดยเธอนั้นมีความตั้งใจมาตลอดว่า จะขอบวชสักครั้งในชีวิตต้องขอร่วมอนุโมทนาบุญใหญ่ล่วงหน้ากับนักแสดงสาวมากความสามารถ กิ๊ก-มยุริญ ผ่องผุดพันธ์ ที่ล่าสุดเจ้าตัวได้ออกมาเปิดใจกับบรรดาสื่อมวลชน ในช่วงก่อนเข้าพรรษาปีนี้ เธอตั้งใจที่จะเดินทางไปบวชเรียน ณ สำนักปฏิบัติธรรมและวัดในประเทศพม่า

เนื่องจากรู้สึกว่าถึงเวลาอันสมควรแล้ว หลังจากที่ใช้เวลาศึกษาและปฏิบัติธรรมมานานหลายปี “กิ๊ก มยุริญ” กับเรื่องราวชีวิตในวงการ นางร้ายแค่ในจอ โดย กิ๊ก มยุริญ ยังได้เผยต่อว่า ในส่วนของงานในวงการบันเทิงตอนนี้ ตัวเธอเองได้วางแผนจัดการเรียบร้อยแล้ว และตั้งใจจะกลับมาเริ่มรับงานอีกครั้งในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า ซึ่งในบั้นปลายชีวิตเจ้าตัวก็ตั้งใจไว้ว่า หากไม่มีห่วงอะไร ก็อยากจะอุทิศตนเพื่อดูแลคนอื่นทางด้านศาสนาเช่นกัน

“แพลนมา 2 ปีแล้วค่ะ เพราะเราเองก็ปฏิบัติมาหลายปีแล้ว แต่ยังไม่เคยได้บวชเลย ซึ่งความตั้งใจที่ทำให้อยากบวช มันเริ่มมาจากการที่ได้เราศึกษาและปฏิบัติมานาน ซึ่งยิ่งเราปฏิบัติสติสมาธิ เราก็เหมือนยิ่งได้เห็นตัวเองชัดเจนมากขึ้น บวกกับอายุเราก็ถึงเวลาอันสมควรแล้ว เลยตั ดสินใจว่าจะใช้โอกาสนี้ในการบวชเลยดีกว่า””ถามว่าตั้งใจจะบวชกี่วัน เอ่อ…ตามความตั้งใจของเราเลยก็คือ จะเก็บช่วงที่อยู่เมืองไทยแบบผมสั้นๆ โดยที่ยังไม่บวชไปก่อน 1 เดือน

แต่พอถึงเวลาบวช ก็ตั้งใจจะบวชให้ได้ไม่ต่ำกว่า 6 เดือน คือจะไปใช้ชีวิตอยู่ที่พม่า 6 เดือนเลยค่ะ (ยิ้ม) เอาจริงๆ ใจเราอยากบวชนานกว่านี้นะ แต่ก็กังวลเรื่องงานเหมือนกัน เพราะแพลนไว้แล้วว่าจะกลับมาทำงานอีกครั้ง “ซึ่งการปฏิบัติครั้งนี้จะเป็นการปฏิบัติแบบจริงจัง ไม่เล่นมือถือ ไม่ใช้โซเชียลเลย ซึ่งโดยปกติเวลาเราไปปฏิบัติธรรมเราก็ทำแบบนี้อยู่แล้ว เนื่องการถ้าเราอยากจะให้การปฏิบัติได้ผลดี เราก็ต้องดูใจดูกายตัวเอง ถ้าทำแบบนั้นได้จะเป็นสิ่งที่ดีที่สุด

สภาวะทางใจเราก็จะก้าวหน้าเร็วขึ้น” “สำหรับงานของพี่ตอนนี้ ส่วนใหญ่ก็เคลียร์เรียบร้อยแล้วค่ะ ในซีรี่ส์เป็นต่อก็มีที่มาที่ไปเรียบร้อยแล้วว่าเราจะหายไปไหน (ยิ้ม) แต่กลับมาแน่นอนค่ะ เพราะการเป็นเพศฆราวาสเรายังทำประโยชน์ให้กับศาสนาได้ มากกว่า เอาจริงๆ ตอนที่บอกคุณพ่อคุณแม่ว่าจะบวช พวกท่านก็ตกใจนะเพราะท่านยังเป็นห่วง แต่ตอนนี้ก็ทำใจได้แล้ว””ถามว่าพี่วางบั้นปลายชีวิตของตัวเองยังไง เอาจริงๆ คือถ้าไม่ได้คิดจะเป็นแม่ชี ก็คงอยู่สำนักปฏิบัติดูแลผู้ปฏิบัติธรรมไปเลย

เพราะจิตใจเรามาแนวนี้ไปแล้ว เรารู้สึกดีใจที่ได้ดูแลเขา ช่วยให้เขาได้มีความเจริญก้าวหน้าทางธรรม แต่หลักๆ ก็ต้องดูด้วยว่า เราหมดห่วงหรือเปล่า เรามีปัจจัยเพียงพอไหม (ยิ้ม) คือไม่ว่าจะเป็นแม่ชีหรือเป็นฆราวาส ยังไงเราก็ยังปฏิบัติธรรมได้เหมือนกัน เพียงแต่ว่าสักครั้งหนึ่งในชีวิตหากลูกผู้หญิงอย่างเราได้บวช มันก็เป็นสิ่งที่ดี ได้ท้าทายตัวเอง ได้ลองฝืนกิเลสตัวเอง ทุกวันนี้ที่ได้ตั ดผมสั้นมีความสุขมากค่ะ”

และแน่นอนว่าเมื่อโอกาสมาถึงสาว “กิ๊ก” จึงได้หั่นผมสั้นมาก เพื่อนเตรียมไปบวชที่วัดป่าในพม่าเป็นเวลา 6-7 เดือน ซึ่งการบวชครั้งนี้ เป็นการบวชที่จริงจังมาก ปิดวาจา ตั ดข าดทางโลก ไม่สามารถติดต่อใครได้ หากพ่อแม่เป็นอะไรก็จะไม่ทราบ อีกทั้งเธอยังได้เผยเตรียมพินัยก ร ร มไว้แล้ว หากติดใจบวชไม่สึก ใครจะคิดล่ะว่าผู้หญิงที่กำลังสวมชุดเป็นสตรีในพุทธกาลอยู่ต่อหน้าขณะนี้ จะเคยมีชีวิตในมุมมืดกับเขาเหมือนกัน

เพราะเธอคือ เจ้าของฉายาแม่ชีประจำวงการ เป็นคนที่ทุกคนมองเห็นด้านสว่างมาตลอด และเป็นหนึ่งในไม่กี่ครั้งที่เธอจะได้เปิดเผยถึงเรื่องราวในด้านมืดให้ได้รู้จัก

วันที่ชีวิตไม่ข าดทุน คือ วันที่ทำบุญ และให้อ ภั ย วันที่ชีวิตมีกำไร คือ วันที่ตั้งใจทำความดี

Facebook Comments Box
สวัสดี