ธรรมะสอนใจ

เชษฐ์ สไมล์บัฟฟาโล ร่วมกับเพื่อน สร้างบ้านใหม่ ให้ยายและหลาน 13 คน พร้อมมอบ ทุนการศึกษา

เป็นอีกหนึ่งคนที่ขึ้นชื่อเรื่องของความใจดี มีน้ำใจมากๆสำหรับ วรเชษฐ์ เอมเปีย หรือ เชษฐ์ สไมล์บัฟฟาโล โดยที่ผ่านมา หนุ่ม เชษฐ์ ได้ผันตัวไปใช้ชีวิตอยู่อย่างพอเพียงที่ จ.ชลบุรี และทำโรงทาน

ทำอาหารเลี้ยงฟรีทุกวัน สอนเด็กๆ วิชาชีพ การเกษตร ดนตรี กีฬา เด็กหลายคน ก็มาฝึก และกินนอนอยู่ที่โรงทาน จนโตเป็นหนุ่มกันไปหมดแล้ว บางคนก็มีครอบครัวแล้ว บางคนก็ไปเรียนต่อ บางคนที่ย ากไร้จริงๆ หนุ่ม เชษฐ์ ก็ส่งเรียนด้วย

ทั้งนี้การทำความดีของหนุ่ม เชษฐ์ สไมล์บัฟฟาโล นั้นไม่ได้จบเพียงเท่านี้ ล่าสุดเจ้าตัวได้เห็นถึงความย ากลำบ ากของ ยายสังเวียน โดย คุณยายสร้างกระต๊อบหลังเล็กๆ อยู่กลางท้องนา

อยู่กับหลานๆอีก 13 คน งานนี้หนุ่ม เชษฐ์ เห็น จึงอยากจะยื่นมือเข้าช่วย เลยได้ ร่วมกับเพื่อน ช่วยกันทำสิ่งที่ดีๆให้เกิดขึ้น สร้างบ้านใหม่ ให้ ยายสังเวียน เพื่อ ได้อยู่อย่างสบายขึ้น และได้บอกเล่าเรื่องราวดีๆที่เกิดขึ้นนี้ว่า

“วันหนึ่ง โรงทานเคลื่อนที่ เชษฐ์ สไมล์บัฟฟาโล เดินทางไปแจ กอาหาร และเงิน ให้ผู้ย ากไร้ พอดีผมขับรถไปเจอ กระต๊อบ ขนำ กระท่อม ซึ่งไม่ได้ตั้งใจมาเส้นทางนี้ แต่เหมือนมีสิ่งดลใจให้มา พอเจอปุ๊บ ผมขับรถเลยไปแล้วล่ะ แต่ในใจผมปล่อยผ่านไม่ได้ เลยถอยรถกลับมา เจอยายคนหนึ่ง

ผมเลยถามว่า อยู่กันแบบนี้เหรอครับ ผมขอเดินเข้าไปดูได้มั้ยครับ ยายยินดีต้อนรับ พาเข้าไป เห็นเด็กๆ ผมเลยเอาของกินของใช้เสื้อผ้า ให้หมดคันรถเลย และบอกว่าเดี๋ยวผมปลูกบ้านให้ใหม่นะครับ และจะช่วยส่งเด็กๆเรียนหนังสือทุกคนครับ ผมให้ตังค์ไว้ และให้เบอร์โทรไว้”

“พอค่ำๆแกโทรมา ผมรับสายได้ยิน เสียงร้ องไห้ เด็กๆก็ร้องไห้ แกพูดออกมาว่า เทวดามาโปรดแล้ว เด็กๆดีใจกันมากมายที่จะได้มีบ้าน และจะได้รับโอกาสดีๆสักครั้งในชีวิต..เพราะเด็กบางคนอยากพาเพื่อนมาเที่ยวบ้าน แต่ไม่มีบ้าน มีแค่กระต๊อบเก่าๆหลังคารั่ วๆ และผมก็ย้อนกลับมาดูแกอีก

ยายแกพาไปดูที่ 1 งาน ที่แกปลูกบ้านแบบเป็นเพิงธรรมดา ไม่แข็งแรง เก็บหอมรอมริบ กินอ ด กินอย าก ขยันทำงาน เพื่อหาซื้อของเก่ามาปลูกสร้างบ้าน..แกบอกว่า ความใฝ่ฝันแกอยากมีบ้านอยู่กับหลานๆ เพราะตรงที่ปลูกขนำ กระต๊อบ คือ เช่าที่เค้าอยู่”

“พอผมกลับไป ฝนต กพายุรุนแรงกระหน่ำมาก หลังฝนหยุด แกรีบโทรหาผม บอกว่า บ้านยายถล่มพังแล้ว เด็กๆทุกคนวิ่งหนีออกมาได้เฉียดต า ย ยายวิ่งล้มพ้นชายคา

แค่นิดเดียวเข่าเจ็บไปหลายวัน ผมรีบขับรถไปดูสภาพ และรีบกำหนดวันสร้างบ้านโดยด่วน สร้างช่วงฝน ช่วงพายุโดยไม่กลัวใดๆทั้งสิ้ น”

“เมื่อผมโพสต์เฟซบุ๊ก ว่าจะเร่งสร้างบ้านให้ กว่า13ชีวิต..พี่หนาน หนาน เส้นทางสายธรรม ก็รีบยื่นมือเข้าช่วย รีบแจ้งผมมาด่วนว่า เป็นผู้รับเหมาก่อสร้าง ยินดีร่วมด้วยช่วยกัน

พาลูกน้องทีมงานมาช่วย ไม่คิดค่าแรงใดๆครับ เมื่อเราลงมือทันทีสร้างไปได้สักระยะหนึ่ง.. ดีเจโอ แปดริ้ว ก็เข้าร่วม..และอีกไม่กี่วัน ขุนเดช ประเทศไทย ก็มาร่วม , ปุ๊ กับ ปอ ก็มา , จิตอาสา ทีมชาละวันดีเซล ก็มาช่วยทำพื้นห้องน้ำ”

“เราสร้างบ้านด้วยความทุลั กทุ เ ลจริงๆ ใช้เวลาเกือบ2เดือน สู้พายุฝนแดดลม ขนหินดินทราย เข้าไป เพราะถนนตอนนั้นเละมาก รถจมทุ กคัน แต่เราทำสำเร็จ และสร้างถนน หลังฝน

เพราะรถเข้าได้ เมื่อบ้านสำเร็จ อาจารย์ เกษม Kasem Solarcell นำแผงมาติดตั้งโซล่าเซล ให้มีไฟฟ้าใช้ พี่จ๊ะ อัครเดช เขียววิเชียร มาช่วยเดินไฟภายในบ้านกับลูกชาย และ พาศิลปิน คุณนพดล ชลบุรี มาเพนท์ ชื่อบ้าน”

“ผมตั้งชื่อบ้าน “ฟ้ายังฟ้า อยู่” และทำบุญบ้าน วันพฤหัสบดี ที่27พ.ค.2564 ตรงกับวันคล้ายวันเกิดของผม ผมเกิดวัน พฤหัสบดี ที่27พ.ค.2514 ครบรอบ50ปีเต็ม ขอบพระคุณทุกๆท่านที่ร่วมบุญกันครับ และทุกๆท่านที่ส่งกำลังใจให้พวกเราตลอดครับ งบการสร้างบ้านหลังใหญ่ , ห้องน้ำ , ถนน , ระบบไฟฟ้า , สัญญาณดาวเทียม , สายล่อฟ้า

ใช้งบทั้งสิ้น 250,000บาท โดยไม่มีการขึ้นเลขบัญชีรับบริจาคใดๆทั้งสิ้น ทำไปตามกำลังครับ รับในข้อความอินบ๊อกส์เท่านั้นเฉพาะท่านที่พึงประสงค์ร่วมบุญ แล้วผมก็อัปเดตโพสต์ให้ทราบพร้อมกัน ทั้งรายชื่อและจำนวนเงินของทุกๆท่าน และแจ้งปิดเคสทันที ในส่วนต่างๆที่งอกเงยเกินงบ ผมออกค่าใช้จ่ายเองครับเพราะช่วยเด็กๆจากใจครับ”

“ถ้าจ้างเค้า เฉพาะบ้าน ไม่รวมอย่างอื่น ต้องมีหลัก 450,000-500,000บาทแน่นอนครับ ขอบพระคุณพี่หนาน จากใจจริงครับ ที่ไม่คิดค่าแรง ไม่งั้นเฉพาะค่าแรงอย่างเดียว ก็ 2แสนกว่าบาทแล้วครับ

ปลื้มใจอิ่มใจชื่นใจที่สุดในโลกครับ ที่ชุบชีวิต เด็กๆและยายสังเวียน จากเหมือนต ายแล้วเกิดใหม่ครับ ภาค2 คือการสร้างอาชีพ และการศึกษา เพื่อให้พวกเค้า ได้พึ่งพาตนเองได้ในวันข้างหน้าต่อไปครับ ฟ้ายังฟ้าอยู่..ครับ”

และล่าสุดเมื่อวานนี้ (7 มิ.ย.) หนุ่ม เชษฐ์ และเพื่อนๆก็ยังนำของไปมอบให้กับเด็กๆ รวมถึงทุนการศีกษาด้วย โดยเจ้าตัวได้บอกเล่าเรื่องราวดีๆนี้ว่า

“ขอบคุณน้ำใจ จาก แป๊ะยิ้ม แป๊ะยิ้ม น้องชายที่แสนดีและกัลยาณมิตรสายบุญของแป๊ะยิ้ม ที่ได้นัดหมายกับผมไว้ นำรถจักรยาน เสื้อผ้า อาหาร น้ำดื่ม ของใช้มากมาย พร้อม ทุนการศึกษา 10,000บาท มามอบให้ เด็กๆ13ชีวิต และ ยายสังเวียน เป็นผู้รับมอบ ขอแสดงความชื่นชม ในความละเอียดอ่อน ในการทำบุญในแนวนี้ เรียกได้ว่า ทำบุญเป็นมากๆครับ เพราะสิ่งสำคัญที่สุดในระยะนี้ สำหรับผู้ลำบ ากย ากไร้

คือ “เงิน”ครับ เพราะผมอยู่จุดนี้ ย่อมรู้ข้อมูลเชิงลึก ของครอบครัวนี้ได้ดีที่สุดครับ ระยะเวลาในช่วงรอผลผลิต ที่ผมกำลังสร้างอาชีพให้พวกเค้านั้น อีกเป็นเดือนกว่าๆ ถึงจะมีรายได้ในการเก็บเกี่ยว ซึ่ง แป๊ะยิ้ม มาช่วยเด็กๆได้ทันเวลาครับ แต่ต่อไปพวกเค้าก็จะพึ่งพาตนเองได้แล้วครับ”

“ทุนการศึกษา10,000บาท ที่กลุ่ม แป๊ะยิ้ม มอบให้เด็กๆนั้น เท่ากับเป็นการแบ่งเบา พี่เชษฐ์ ได้มากมายเลยครับ..เพราะพี่สัญญากับเด็กๆไว้แล้วว่า จะส่งพวกเค้าเรียนหนังสือทุกคนครับ และพี่กำลัง สร้างอาชีพ ให้พวกเค้าได้มีกินมีใช้ โดยไม่ต้องพึ่งพาท่านใดอีกต่อไป ในวันข้างหน้า

เค้าจะพึ่งพาตนเองได้อย่างมั่นคงยั่งยืนครับ..สาธุสาธุครับ เมื่อวานนี้ ผมใช้เงินซื้อปูให้เด็กๆกิน 1,500บาท แต่ไม่ได้ออกตังค์เองครับ..ขอบพระคุณ ผู้ใหญ่ใจดี โอนเงินแจ้งมาทางข้อความอินบ๊อกครับ ขอบคุณมากๆครับ แป๊ะยิ้ม และ ท่านอื่น ก็นำปู หอย หมึก มาสมทบด้วยครับ..ขอบคุณครับ ปลื้มใจจังครับ”

ต้องขอชื่นชมในความมีน้ำใจของหนุ่ม เชษฐ์ ในการทำความดีในทุกๆครั้งจริงๆค่ะ เพราะช่วยเหลือคนได้จำนวนมากเลย เห็นแล้วอิ่มใจ มีความสุขตามไปด้วย ขออนุโมทนาบุญครั้งนี้ด้วยนะคะ วันที่ชีวิตไม่ข าดทุน คือ วันที่ทำบุญ และให้อ ภั ย วันที่ชีวิตมีกำไร คือ วันที่ตั้งใจทำความดี

ภาพจาก เฟซบุ๊ก วรเชษฐ์ เอมเปีย

Facebook Comments Box
สวัสดี