Friday, 12 July 2024

5 ข้อคิดการใช้เงิน ไม่เป็นหนี้ และมีเงินเก็บ เหลือกินเหลือใช้

เงิน ถือเป็นสิ่งที่ช่วยในการดำรงชีวิต และเป็นสิ่งในฝันของหลาย ๆ คน แต่จะทำอย่างไรล่ะที่จะทำให้เงินที่เราหามาได้นั้นอยู่กับเราไปนาน ๆ เพื่อที่เราจะได้ไม่ต้องเป็นหนี้ วันนี้เรามีข้อคิดการใช้เงินมาแนะนำให้ทราบกัน

1. อย่าเลียนแบบคนอื่น

คงปฏิเสธไม่ได้ว่า เราทุกคนย่อมมีความอยากได้อยากมี อยากเลียนแบบคนอื่น โดยเพราะเลียนแบบดาราคนดัง เช่น ใช้ของมียี่ห้อราคาแพง กินอาหารแพง ๆ แต่งตัวหรูหรา ท่องเที่ยวต่างแดน และอื่น ๆ อีกมากมาย

แต่ถึงอย่างนั้นสิ่งที่เราไม่ควรลืมคือ “ฐานะทางการเงินของตัวเรา” ด้วยว่าสามารถใช้เงินได้ขนาดนั้นหรือไม่ หากไม่ไหวก็ไม่ควรหยิบยืม เพื่อมาตอบสนองต่อความต้องการในส่วนนี้ เพราะจะสร้างปัญหาให้เราไม่จบสิ้นอย่างแน่นอน

ดังนั้น เราจึงควรที่จะนึกถึงความจริงของตัวเราไว้เสมอ และหากอยากร่ำรวยมีกินมีใช้ ก็ควรรู้จักประหยัดอดออม และไม่ใช้จ่ายเงินเกินตัว พอใจในสิ่งที่เรามี อย่าให้ความอยากมาทำร้ายเราได้เลยนะครับ

2. ลงทุนเมื่อศึกษาจนรับความเสี่ยงได้

สมัยนี้การลงทุนไม่ใช้เรื่องยากอีกต่อไป เพราะโลกเรานั้นแคบลงด้วยเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่ทำให้ข่าวสารส่งถึงกันได้อย่างรวดเร็ว และด้วยความสะดวกรวดเร็วนี่แหละ ที่ทำให้โอกาสในการลงทุนนั้นเปิดกว้างขึ้น

ทำให้หลาย ๆ คนได้มีโอกาสลองลงทุนกับธุรกิจ หรือกิจการต่าง ๆ ซึ่งบางคนก็ประสบความสำเร็จ บางคนก็ล้มเหลว แต่ถึงอย่างนั้นการลงทุนก็ไม่ใช่สิ่งที่น่ากลัวแต่อย่างใด หากแต่เพียงเราต้องศึกษาให้รู้ แต่ไม่ใช่ว่าแค่มีความรู้แล้วจะเพียงพอ

เราควรพึงระลึกไว้เสมอว่า “การลงทุนมีความเสี่ยง” เพราะฉะนั้นนอกจากมีความรู้แล้ว เรายังควรจะศึกษาถึงความเสี่ยง ของสิ่งที่เราจะลงทุนด้วยว่าเป็นอย่างไร และเมื่อศึกษาจนรับความเสี่ยงนั้นได้แล้ว ถึงค่อยลงทุนจะดีกว่า

3. ตั้งเป้าหมาย และวางแผนเรื่องการเงินให้ชัดเจน

เป้าหมายคือสิ่งที่จะแสดงถึงผลลัพธ์ที่เราต้องการว่าเป็นอย่างไร เช่นเดียวกับการใช้เงินของเรา หากเรามีเป้าหมายและการวางแผนการเงินที่ดี ก็ทำให้มองออกว่าเราควรใช้เงินและออมเงินเท่าไหร่

โดยไม่กระทบกับการใช้ชีวิต และยังสามารถต่อยอดไปในอนาคตของเราได้อีก ซึ่งเป้าหมายและแบบแผนการเงินที่ชัดเจนนี้ ทำให้คนประสบความสำเร็จมานักต่อนักแล้ว

4. วินัย คือสิ่งสำคัญที่ต้องมีเสมอ

การมีวินัยคือ สิ่งสำคัญที่จะชี้ได้ว่าเราจะเป็นหนี้ หรือมีเงินใช้เลยทีเดียว เพราะหลักจากมีเป้าหมายและมีแบบแผนแล้ว “วินัย” ตัวนี้แหละที่จะเป็นตัวทำให้เรา ไปถึงเป้าหมายที่หวังไว้

ตัวอย่างเช่น ตั้งเป้าไว้ว่าจะเก็บเงินเดือนละ 5,000 เป็นเวลา 10 เดือน เพื่อนำเงินไปลงทุนสร้างรายได้ช่องทางใหม่ ๆ แต่เราขาดวินัย เก็บเงินไม่ครบตามที่วางแผนไว้ ขาดบ้าง ไม่เก็บบ้าง

เป็นแบบนี้ทุกเดือน จนครบ 10 เดือน ก็คงยากที่เราจะไปถึงเป้าหมายได้ แต่ตรงกันข้ามหากเรามีวินัย และทำได้ตามที่วางแผนไว้อย่างครบถ้วน เมื่อถึงกำหนดเราก็จะถึงเป้าหมายอย่างแน่นอน

5. เลิกเสียเงินด้วยอารมณ์ แต่จงใช้จ่ายให้คุ้มค่า

ข้อนี้หลาย ๆ คงเคยเป็น โดยเฉพาะสาว ๆ ที่มักจะชอบใช้การช้อปปิ้งเป็นการระบายอารมณ์ ลดความเครียด ซึ่งนี่แหละคือสิ่งที่จะทำให้ “ไม่มีเงินใช้” ได้ง่ายที่สุด เพราะการใช้อารมณ์ตัดสินโดยไม่ผ่านการคิดให้ดี อาจจะทำให้ใช้จ่ายไปอย่างลืมตัวได้

บางทีก็เผลอรูดบัตรเครดิตจนเป็นหนี้กองโตขึ้นมา แทนที่จะผ่อนคลาย ดันกลายเป็นเพิ่มปัญหาให้ตัวเองอีก ดังนั้น ก่อนการใช้จ่ายในทุก ๆ ครั้ง ควรจะคิดให้รอบคอบก่อน เพื่อให้ทุกการใช้จ่ายของเราคุ้มค่าที่สุด

5 ข้อคิดที่นำมาฝากกันในวันนี้ เป็นเรื่องที่ใกล้ตัวมาก ๆ และสามารถต่อยอดกับเคล็ดลับการออมเงินอื่น ๆ ได้อีกด้วย เพื่อให้เรามีเงินใช้ ไม่ต้องลำบาก ไม่ต้องเป็นหนี้นั่นเอง หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับเพื่อน ๆ นะครับ

ต้องรู้จักเก็บจักออมนะเพื่อนเผื่ออนาคตข้างหน้าจะได้สบาย

ที่มา : sanook

Facebook Comments Box
สวัสดี