Tuesday, 23 April 2024

เงินทองหายาก ยามมีจงรู้จักเก็บ เดือนร้อนมาไม่มีใครช่วย

เมื่อทุกวันนี้คุณนั้นทำงานหาเงินได้เหมือนปกติทุกวัน และเมื่อหาเงิน มาได้ก็ควรที่จะแบ่งเงินส่วนหนึ่งไว้เก็บ เพื่อสำรองไว้ใช้ในวันที่คุณนั้นไม่สามารถหาเงินได้ หรือวันที่คุณนั้นจำเป็นที่จะต้องใช้เงินก้อนและเราก็ไม่รู้เลยว่าวันที่เราจะไม่มีเงินนั้นจะเป็นเมื่อไร และหันหน้าไปหาใครก็หาไม่เจอ วันนี้เราจึงมีบทความมาเตือนใจใครหลายๆคน เกี่ยวกับ ในวันที่หาเงินได้ต้องรู้จักเก็บออม ยามเงินหมดหันหน้าไปหาใครก็ไม่เจอ

ยามเด็กพึ่งพาพ่อแม่เรียกว่าได้รับการเลี้ยงดู ยามโตยังพึ่งพาพ่อแม่เรียกว่าชาวเกาะ พึ่งพาตัวเองได้จึงชื่อว่าเป็นผู้ใหญ่พึ่งพาตัวเองได้จึงยิ้มได้อย่ างภูมิใจทรัพย์สินไม่มาก รู้จักหาไม่มีบ้านไม่มีรถรู้จักสร้างเหนื่อยแล้วท้อแล้วรู้จักลืมทุกข์แล้วร้องไห้แล้วรู้จักปลอบตัวเอง

คนอื่นให้คุณได้ก็แค่ต้นกล้าลงมือปลูกเอง จึงได้รับร่มเงายาม อับจนอย่ากล่าวโทษที่คนอื่น ไม่อุ้มชูยามวิกฤติอย่าคับ แค้น ที่คนอื่นไม่ค้ำจุน หากคุณแข็งแกร่ง..ปัญหาที่เจอก็คือแรงส่ง หากคุณกล้าหาญ..วิกฤติที่เจอก็คือโอกาส

ยึดในอัตตาอาจนำพาให้ตนหลงทาง ยึดในผู้อื่นอาจทำให้หมด ความเป็นตัวของตัวเอง มุมานะไว้นะพึ่งพาตัวเอง ได้ทุกสิ่งย่อมเป็นของคุณเข้มแข็งไว้นะพึ่งพาตัวเองได้ แม้ไร้เสียงปรบมือจากผู้คนแต่ตัวคุณย่อมภูมิใจพึ่งพาตัวเองได้คือคนจริง การหัดให้ตัวเองได้ลองอยู่ตัวคนเดียวดูบ้าง จึงถือเป็นเรื่องสำคัญ ที่ไม่ว่าใครต่า งก็ต้องเตรียมพร้อมรับมือ

1 เอาแน่เอานอนไม่ได้กับใจของคนอื่น
เพราะใจคนเราสามารถเปลี่ยนไปอย่ างเอาแน่เอานอนอะไร ไม่ได้ในทุกวินาทีและเราไม่มีทางที่จะรับรู้ได้เลยว่า เมื่อถึงจุดๆหนึ่งของชีวิตใครบ้างที่จะยังคงอยู่เคียงข้างกันไปตลอดการเตรียมพร้อมรับมือกับความเปลี่ยนแปลงหลายๆ อย่างจึงอาจมีส่วนช่วย ให้สิ่งที่ต้องเผชิญหน้านั้น ไม่ใช่เรื่องยากเกิน รับมือไหว

2 ไม่มีใครอยู่กับเราได้ตลอดไป
ปฏิเสธไม่ได้ว่า ‘เวลา’ มักพรากใครหลายๆ คนให้เดินออกไป จากชีวิตในแบบที่เราเองก็ไม่ทันได้ตั้งตัวกันอยู่เสมอ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ในบางที ความรู้สึกเคว้งคว้างทั้งหลาย จะก่อตัวขึ้นภายในจิตใจ จนทำให้รับรู้ได้ถึงความอ่อนแอที่มี ดังนั้น การใช้ชีวิตคนเดียว ให้เป็นคือเรื่องสำคัญอีกเรื่องหนึ่ง ที่คนเราจะต้องหัดเรียนรู้เอาไว้ เพราะไม่ใช่ที่ว่าทุกสิ่งบนโลกใบนี้ จะสามารถคงอยู่ได้ตลอ ดไป ไม่เว้นแม้แต่ตัวของเราเองด้วยก็ต าม

3 ทำในสิ่งที่ต้องการได้อย่ างเต็มที่
การได้ทำอะไรด้วยตัวเองแค่เพียงคนเดียว มักจะทำให้เรารู้สึกได้ถึงความเป็นอิสระ และสามารถใช้ชีวิต ในแบบที่ต้องการได้อย่างเต็มที่และไม่ต้องเป็นห่วง หรือเป็นกังวลว่าใครจะรู้สึกอย่างไร ถือเป็นการสร้างความสุขง่ายๆ ให้กับตัวเองได้อีกในอีกหนทางหนึ่ง โดยที่ไม่ต้องเดือ ดร้อนใครอีกด้วย

4 เข้มแข็งมากขึ้นกว่าเดิม
คนเราจะรู้สึกว่าตัวเองสามารถมีชีวิตอยู่ได้ดี และเข้มแข็งมากยิ่งขึ้นก็ต่อเมื่อได้ก้าว ผานอุปสรรคและปัญหาต่างๆ ไปด้วยตัวเอง แค่เพียงลำพังบางทีการอยู่ตัวคนเดียว หรือใช้ชีวิตอยู่คนเดียวได้จึงอาจจะไม่ใช่เรื่องที่ ดูแย่มากเสมอไปเพราะในบางครั้งบทเรียน ทั้งหลายของชีวิตก็อาจจะได้มัน มาจากประสบการณ์เหล่านี้

5 ไม่ต้องเป็นภาระหรือสร้างความเดือ ดร้อนให้กับใคร
ในแง่ของความเป็นจริงคือคนเราควรหัดใช้ ศักยภาพที่มีอยู่ในตัวเองหรือช่วยเหลือตัวเองให้ได้อย่ างเต็มที่เสียก่อน และเมื่อไม่ไหวหรือคิดว่าทำไม่ได้แล้วค่อยหันหน้าไปพึ่งพาความช่วยเหลือจากคนอื่น ซึ่งการกระทำเช่นนี้ จะทำให้เรารู้สึกถึงได้ถึงคุณค่าที่มีอยู่ในตัวเองมากยิ่งขึ้น เพราะการหลีกเลี่ยงเป็นตัวภาระ หรือ การสร้างปัญหาให้กับคนรอบข้างลดน้อยลง

ที่มา wansukth

Facebook Comments Box
สวัสดี