ธรรมะสอนใจ

ชีวิตคู่จะอยู่ด้วยกันได้ยืนยาว “ศีลต้องเสมอกัน”

คนเรา.. เมื่อศีลไม่เสมอกัน ปัญญาที่จะคุยก็ไม่เท่ากันเมื่อ “ ศีลไม่เสมอกัน” ปัญญาที่จะคุยกันก็ไม่เท่าคือ.. คุยกันไม่รู้เรื่อง ไม่เข้าใจกัน .. พาลทะเลาะตลอดทางแก้คือ..“ รักษาศีล ” รักษาใจของเราเองให้ดีถ้าไม่ใช่เขาก็ไปเอง แต่ถ้าใช่.. เราเปลี่ยน เขาก็เปลี่ยน ชีวิตคู่..

หากเลือกคนที่ศีลไม่เสมอเราแม้… เราจะพยายามเปลี่ยนแค่ไหน..?แต่หาก.. อีกฝ่ายไม่คิดเปลี่ยนก็ไปกันไม่ได้เลือกใครมาเป็นคู่ จึงไม่ได้ดูแค่ภายนอกต้องดูถึงนิสัย และ ความคิด ของคนๆนั้นด้วย

ดูภายนอกว่าใช่ อาจถูกใจ แต่ศีลไม่เสมอกัน…แบบนี้ก็ไปกันไม่ได้ อยู่ด้วยดันได้ไม่นานแต่หากศีลเสมอกัน อยู่ในระดับอารมณ์เดียวกันนี่ต่างหากที่จะทำให้ “ชีวิตคู่” อยู่กันนาน…ศีลในชีวิตคู่ คือ อภัย และ เข้าใจ พร้อมปรับแก้ไข

ไม่ใช่ .. พยายามอยู่ฝ่ายเดียว หากทำเช่นนั้นอยู่ฝ่ายเดียวให้เรียก..“ ชีวิตเดียว ” ของคนๆ เดียว ไม่ใช่ชีวิตคู่แต่ถ้าหากชีวิตคู่ทำให้.. คุณเจ็บช้ำ

จงรู้ไว้มันสอนให้คุณกลายเป็น..“ คนเข้มแข็ง ”หากโชคชะตาทำให้.. คุณถูกหลอกจงรู้ไว้มันสอนให้คุณ..“ ฉลาดขึ้น ”หากโชคชะตาทำให้..คุณเผชิญกับศัตรูจงรู้ไว้มันสอนให้คุณ..“ เอาชนะตัวเอง ”

หากโชคชะตาทำให้..คุณล้มเหลวจงรู้ไว้มันสอนให้คุณ..“ หนักแน่น ”หากโชคชะตาทำให้..คุณหลงทางจงรู้ไว้ มันสอนให้คุณพบกับ..“ คนใหม่ๆ ”อย่าปล่อยให้..“ ความทุกข์ ” ที่กำลังเผชิญอยู่ผ่านไป … โดยสูญเปล่า จำไว้..!!ทุกอุปสรรค คือ โอกาสในการเปลี่ยนแปลงสุดท้ายที่จะขอฝาก

วิธีรักษาชีวิตคู่ ให้ยืนยาวเเละยั่งยืน

1 ให้เวลาส่วนตัวอนุญาตให้เเฟนของคุณมีเวลาของตัวเอง เพื่อให้อีกฝ่ายได้ใช้เวลากับเพื่อน ครอบครัว ของตัวเองถึงเเม้ว่าจะไม่ได้ตัวติดกันตลอด เเต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นการทิ้งกันเราควรแบ่งเวลาออกเป็น “เวลาของเธอ”

“เวลาของฉัน” เเละ “เวลาของเรา”เพราะการมีเวลาส่วนตัวสำหรับกลุ่มเพื่อน ครอบครัว ของเเต่ละฝ่ายสำคัญมากการได้ใช้เวลากับคนที่สนิททำให้รู้สึกมีชีวิตชีวา เเละมีสุขภาพจิตที่ดี ผ่อนคลาย

2 ไม่พยายามเปลี่ยนแปลงคนอื่นอย่าพยายามเปลี่ยนแปลงคู่ของคุณ เพราะทุกคนมีเอกลักษณ์ ความคิด เป็นของตัวเองอยู่เเล้วซึ่งผู้เชี่ยวชาญเคยบอกเอาไว้ว่าคุณไม่สามารถเปลี่ยนแปลงบุคลิกภาพ แนวคิด ความเชื่อทางศาสนาความสนใจ เเละงานอดิเรกที่สำคัญได้ ให้พยายามเปิดใจยอมรับความเป็นตัวตนของกันเเละกันแทน

3 อย่าลืมความมีชีวิตชีวาหมั่นสร้างความสนุกให้กับชีวิตคู่อยู่เสมอ ถึงเเม้จะเป้นคู่ที่อยู่ด้วยกันมานานเเล้ว เเต่ก็สามารถหาอะไรสนุกๆที่ไม่จำเป็นต้องมีสาระทำร่วมกันได้ อาจจะเล่นมถขฮาๆ ใส่กัน หรือเล่นสนุกด้วยแบบเด็กๆ ก็ได้นะ

4 ใช้คำว่า “เรา”นักวิจัยพบว่าการที่คู่รักใช้คำว่า “เรา” จะมีความสุข ความสบายใจ มากยิ่งขึ้นเมื่อต้องสื่อสารกันเเละยังทำให้พอใจในความสัมพันธ์มากยิ่งขึ้นกว่าการใช้คำว่า “เธอ” , “ฉัน” เพราะเมื่อพูดถึงคำว่า “เรา”จะเหมือนการเชื่อมโยงในจิตใต้สำนึกให้รู้สึกว่าเป็นเรื่องของ “เธอกับฉัน” แทนคนใดคนหนึ่ง นั่นทำให้ความสัมพันธ์ของคู่รักเเข็งเเกร่งมากขึ้น

5 ใช้สัดส่วน 3:1คนทั่วไปเข้าใจกันว่าในหนึ่งวันย่อมมีทั้งประสบการณ์บวก เเละประสบการณ์ลบเเต่ขอเพียงเเค่ตัวเองมีประสบการณ์เชิงบวกมากกว่าลบก็พอเเล้ว เเต่ผลการวิจัยพบว่าอัตราส่วนที่ดีสำหรับความสัมพันธ์คือ 3: 1นั่นคือคุณต้องมีประสบการณ์ที่ดีสามส่วนกับคู่รักของคุณ ซึ่งเป็นปริมาณที่มากกว่าประสบการณ์เชิงลบอัตราส่วนนี้ทำให้ความรักราบรื่น เเละมีความสัมพันธ์ที่ดี

6 มองจุดดีดร. Terri Orbuch ได้ดำเนินการศึกษาระยะยาวตั้งแต่ปีพ. ศ. 2529 เกี่ยวกับการสร้างความสุขของคู่รักจากผลการวิจัยเธอพบว่าคู่รักที่มีความสุขจะมุ่งความสนใจไปที่สิ่งที่กำลังดีในความสัมพันธ์มากกว่าการมุ่งความสนใจไปที่สิ่งที่กำลังเกิดขึ้น

หรือหากเมื่อมีเหตุการณ์ลบๆ เกิดขึ้น คู่รักก็จะพูดถึงในทางบวกมากกว่าเเทนซึ่งเทคนิคนี้สามารถนำมาปรับใช้ได้กับความสัมพันธ์ของเรา เช่น ถ้าคู่ของคุณเป็นคนไม่เป็นระเบียบเเทนที่จะบ่นก็ลองพูดกับเขาว่า“ฉันมีความสุขมากกับการได้กลับมานอนในบ้านที่เป็นระเบียบ เรามาช่วยกันจัดบ้านให้น่าอยู่กันเถอะ “

7 ฟังอย่างตั้งใจตั้งช่วงเวลาเวลาดีๆ ที่เหมือนเป็นของขวัญให้กันเเละกัน โดยตั้งชั่วโมงสำหรับรับฟังคู่รักของคุณ ทำให้เป็นทางการทุกสัปดาห์โดยอาจเป็นในบ้านของคุณเองหรือในสถานที่เล็ก ๆ ที่เงียบสงบ การฟังกันเเละกันจะทำให้เข้าใจกันมากขึ้น

8 จำไว้ว่าชีวิตรักของเราไม่ใช่หนังด้วยความที่เดี๋ยวนี้มีหนังรักซึ้งๆ เต็มไปหมด การดูเยอะๆ ก็ทำให้เกิดอาหารอินจนอยากให้ชีวิตรักของตัวเองเป็นแบบนั้นบ้างเหมือนกันแต่อย่าลืมว่าในภาพยนต์หนึ่งเรื่องมีความยาวเพียงเเค่ 90 นาทีเท่านั้น เป็นเหมือนการสรุปย่อๆ มารวมกัน

เเต่ในชีวิตจริงต้องเจอเรื่องราวหลากหลายปนกันไป ควรพอใจไปกับความสัมพันธ์ของคุณเเละปล่อยความคาดหวังว่ามันจะต้องเป็นเหมือนกับฉากรักโรเเมนติกทิ้งไป

9 เเค่เพราะไม่ชอบ ไม่ได้แปลว่าไม่รักบางครั้งอาจจะมีอารมณ์ไม่ชอบในสิ่งที่คู่รักของคุณทำ เเต่นั่นไม่ได้หมายความว่าเราไม่รักเขาเพราะในชีวิตจริงไม่มีใครที่สมบูรณ์แบบไปหมด ให้เข้าใจว่าถึงบางครั้งจะมีอารมณ์ไม่ชอบเล็กๆ น้อยๆ ปะปนมาบ้าง เเต่ความรักก็ยังคงอยู่ดี

10 ปฎิบัติต่อกันด้วยความเคารพปฏิบัติต่อกันด้วยความเคารพ การรักษาซึ่งกันและกันด้วยความเคารพจะช่วยให้คุณและคนอื่น ๆสร้างและรักษาความสัมพันธ์ที่ยาวนานและมีความสุข ต่อไปนี้เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการแสดงให้เห็นว่าคุณให้ความสำคัญกับเรื่องอื่น ๆ ของคุณ

ให้พยายามทำกับผู้อื่นเหมือนที่ต้องการให้ผู้อื่นทำกับเรา ไม่ว่าจะเป็นการตัดสินใจอะไรก็ควรให้ความสำคัญด้วยการถามความเห็นของอีกฝ่ายอยู่เสมอๆ ด้วย

ขอบคุณที่มา : นามบุญ , นุสนธิ์บุคส์, parentsone

Facebook Comments Box
สวัสดี