Friday, 12 July 2024

สูตรเร่งราก รากงอกเร็ว แข็งแรงโตไว

สวัสดีครับวันนี้เกษตรรุ่นใหม่ไม่จนมีอีกหนึ่งบทความที่เกี่ยวกับการขยายพันธุ์ด้วยวิธีดังกล่าวมีข้อจำกัดหลายอย่าง นั่นคือวัสดุหุ้ม หรือกระถางดินปลูก เพื่อจะทำให้พืชสามารถมีรากใหม่ได้เร็วทันการใช้งาน

ต้องบอกว่าสูตรเ ร่ ง ร า ก ที่วางจำหน่ายในท้องตลาดมากมาย แต่ทุกตัวมักจะมีราคาสูงและใช้ได้ค่อนข้างจำกัดจำนวน

สูตร กะปิเร่งราก เคยได้ยินมานานแล้วว่า กะปิ ที่กินกับน้ำพริกปลาทูบ้านเรานี่ ใช้เร่งรากได้ดี แต่จะใช้อย่างไรให้ได้ผล มีคนเคยลองเอากะปิปั้นเป็นก้อนมาทำเป็นวัสดุสำหรับหุ้มกิ่งตอน ก็ได้ผลมาแล้ว แต่เปลืองโดยใช่เหตุ

กะปิอย่างดีกิโลกรัมละหลายร้อย ถ้าจะเอามาใช้แบบนี้ก็ไม่เหมาะ มีปราชญ์หลายท่านให้สูตรสำหรับสารเร่งราก ด้วยการใช้กะปิเร่งราก นี้ไว้ได้น่าสนใจคือ

นำกะปิเพียงปลายนิ้วก้อย มาห่อหุ้มกิ่งตอน

แล้วพอกด้วยขุยมะพร้าวผสมน้ำจนชุ่มแบบปกติ สามารถเร่งรากกิ่งมะนาวตอนได้เร็วกว่าการตอนด้วยวัสดุหุ้มปกติถึง 2 เท่า

สูตรกะปิเร่งรากนี้ ต้นแบบได้จากการทดลองของโรงเรียนพนมสารคาม “พนมอดุลวิทยา” อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา ที่ได้รับรางวัลจาก ชนะการประกวดรางวัลชมเชย สาขาวิทยาศาสตร์ชีวภาพ ภาคตะวันออก ปี 2545

ว่าการศึกษาการตอนกิ่งชมพู่ กิ่งตอนไทรยอดทองและกิ่งตอนมะนาว ด้วยการทาฮอร์โมน ทา กะปิจากกุ้งฝอยเพื่อเร่งการงอกรากของกิ่งตอน ตัวแปรที่ศึกษาได้แก่ ฮอร์โมนกะปิ ส่วนประกอบต่างๆ ของกุ้งฝอย และเกลือ กะปิ และ เครื่องดื่มชูกำลัง

โดยนำกะปิสำหรับทำน้ำพริก ยี่ห้อใดก็ได้ 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับเครื่องดื่มชูกำลังยี่ห้อใดก็ได้ 1 ขวด ผสมให้เข้ากันดี สำหรับใช้เป็นหัวเชื้อเร่งรากพืช

แล้วใช้น้ำเปล่า 5 ลิตร ผสมกับหัวเชื้อที่ทำขึ้นเอง 1 ฝาลิโพ ใช้ฉีดพ่นกิ่งชำ กิ่งตอน หรือใช้สำหรับการแช่กิ่งชำ กิ่งตอน ได้ผลยิ่งนัก ทั้งสองสูตรนี้ฉีดพ่นกล้วยไม้ที่ปลูกไว้

ปรากฏว่าใช้ได้ผลดีมาก และก็น่าจะสามารถใช้ได้กับพืชทุกชนิดที่ต้องการเร่งให้เกิดรากโดยเร็ว ใช้หัวเชื้ออ่อนสุดผสมน้ำเปล่าอัตราส่วน หัวเชื้อ 1 ฝา ต่อน้ำเปล่า 5 ลิตร ใช้มากกว่านั้นเปลือง และให้ประสิทธิภาพเท่ากัน

ขอบคุณที่มา โรงเรียนพนมสารคาม เรียบเรียงโดยเกษตรรุ่นใหม่ไม่จน

Facebook Comments Box
สวัสดี