Friday, 12 July 2024

แฝด2พี่น้อง สู้ชีวิต ตื่นตี 2 รับจ้างสวนยาง หาเงินเรียนสานฝันสำเร็จจ นได้ดี

09 Aug 2020
194

แฝด 2 พี่น้อง สู้ชีวิต กัดฟันท น ทั้งคู่ไม่คิดยอมแพ้ ช่วยกันหาหนทาง และทำงานหาร ายได้เพิ่ม เพื่อจะส่งเสี ยตัวเองเรียนด้วยสองมือของพวกเขา จนประส บความสำเร็จดั่งที่ตั้งใจ

เปิดเรื่องราวของเด็กชายสู้ชีวิต ตื่นตี 2 รับจ้ างที่สวนยาง ค่าแรง 50 เพื่อให้มีเงินไปเรียน ฝ่าฟันจนทำฝันสำเร็จ “ในภาคใต้ก็ยังมีคนที่กรี ดยางส่งตัวเองเรียน เหมือนกับเรา ไม่ต้องไปท้ อ” คือคำพูดของเด็กชาย ม.3 ที่มีเพียงความฝันว่าอยากเรียนหนังสือ แม้การไปโรงเรียนจะเป็นอุปส ร ร คต่อการเดินทางไกล และร ายได้ของครอบครัวของพวกเขา

ที่อำเภอขนอม นครศรีธรรมราช มีสองพี่น้องฝาแฝดที่ชะตาชีวิตทำให้ต้องห่างกันตั้งแต่เกิด เมื่อทั้งคู่คลอดได้ 20 วัน พ่อกับแม่จำต้องให้แฝดผู้พี่ คือเอส มาอยู่ในการอุปการะของปู่กับย่าเพราะไม่มีค่านมให้ลูกถึง 2 คน จนกระทั่งแฝดน้องคือ เคและ แฝดพี่คือเอสเรียนจบชั้น ป.6 พ่อกับแม่แยกทางกัน ปู่ย่าสงสารกลัวว่าหลานอีกคนจะไม่ได้เรียนหนังสือ จึงรับเค มาอุปการะ สองพี่น้องจึงมีโอกาสมาอยู่ด้วยกัน และได้เข้าเรียนชั้น ม.1 ที่โรงเรียนขนอมพิทยา จ.นครศรีธรรมราช

พ่อกับแม่ รับจ้ างทำสวนยางพาราที่อำเภอเวียงสระ จังหวัดสุราษฎร์ธานี มีลูกอีก 2 คน แต่ทั้งพ่อและแม่ไม่มีใครอยากให้ลูกเล่าเรียน อยากให้มาช่วยกันกรี ดยาง ช่วงแรก ๆ ที่ลูกทั้งสองมาอยู่กับปู่ย่ายังส่งเสี ยค่าเทอมให้บ้าง แต่พอทั้งคู่เรียนชั้นม.3 ก็ไม่ได้รับการช่วยเหลืออีก

ปู่เดินไม่ได้ การมีหลานทั้งสองมาอยู่ด้วย ทำให้ได้ปรนนิบัติปู่ ทั้งดูแลเรื่องอาหาร อุ้มปู่เข้าห้องน้ำ และอาบน้ำให้ ส่วนย่าอายุ 80 ปียึดอาชีพทำไม้กวาดจากดอกหญ้า โดยจะต้องขึ้นไปหาดอกหญ้าบนภูเขา เคกับเอสจึงมีโอกาสได้แบ่งเบางานของย่า โดยขึ้นเขาไปเก็บดอกหญ้าและหาของป่าหลายอย่างขนลงมาข ๅย ทั้งหยวกกล้วยป่า ฝักเหลียงและใบเหลียง ทุ กวันนี้ย่าสุขภาพไม่แข็งแรงจากความชร า เนื่องจากทำงานหนั ก

เคกับเอสต้องดูแลย่าในระหว่างเข้าป่า และจำต้องปล่อยปู่ทิ้ งไว้ที่บ้านตามลำพั ง ช่วยย่าทำไม้กวาดส่งข ๅยด้ามละ 80 บาท และนำฝักเหลียงกับใบเหลียงไปข ๅยถุงละ 10 บาท สัปดาห์หนึ่งมีร ายได้จากการขๅยของป่าย่าราว 200-300 บาท เคจึงหาร ายได้พิเศษด้วยตนเองคือเปิดรับงานวาดรูปเหมือนทางเฟสบุ๊คคิดค่าจ้างวาด130 บาท ส่วนเอส พี่ชายฝาแฝดรับงานช กมวย แต่ร ายได้ของทั้งคู่ก็ไม่ค่อยแน่นอน นาน ๆ จะมีงานสักครั้ง

ย่ามีสวนยางเก่าแก่จำนวน 4 ไร่ แต่ความแห้ งแล้ งทำให้ไม่มีน้ำยางพอข ๅย ต้องทำขี้ยางสะสมไว้ขๅย ซึ่งขี้ยางมีราคาเพียงกิโลกรัมละ 12 บาท สองพี่น้องจึงต้องไปรับจ้างกรี ดยางเพิ่มที่สวนของคนอื่นด้วย เพื่อให้มีเงินไปโรงเรียน ทุ กวันต้องตื่นตั้งแต่ตี 2 ทำงานจนถึง 7 โมงเช้า ได้ค่าแรง 50-100 บาท ถึงจะไปโรงเรียนได้ แม้จะอดนอนแต่ทำงานนี้มาหลายปีจนกลายเป็นความเคยชิน ไม่เคยไปเรียนสายจนคุณครูชื่นชม เมื่อถึงโรงเรียนก็ยังได้ช่วยงานกิจก ร ร มของโรงเรียนด้วย

เรื่องราวของชีวิตสองฝาแฝดยอดกตัญญู ที่แม้ปลายทางเจออุปสรรคมากมาย แต่ไม่ท้อที่ฝ่าฟัน จนสำเร็จดั่งใจหมาย ทำให้หลายคนซาบซึ้งและเข้าช่วยเหลือน้อง ๆ อย่างล้นหลาม ล่าสุด ทางเพจเฟซบุ๊กชื่อ คนหัวใจแกร่ง ได้เผยเรื่องราวดี ๆ ของหนุ่มนักสู้ ซึ่งได้ระบุข้อความว่า “ขอแสดงความยินดีกับแฝดพี่ “น้องเอส” คนเก่งจากขนอม นครศรีธรรมราช เจออุปสรรคจนต้องหยุดเรียนไปถึงสองครั้ง แต่ไม่ยอมหมดหวังลุกขึ้นสู้ใหม่ แรงใจจากปู่และย่า ทำให้เขาฝ่าฟันจนกระทั่งได้เรียน”

เนื่องจากวันที่ 31 กรกฎาคม 2563 เป็นวันจบ ขอเชิญเพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ญาติ ๆ มาแสดงความยินดีและถ่ายรูปด้วยกัน ใครว่างก็มาได้นะครับ ณ ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค 8

ปัจจุบันปู่กับย่า อายุเกือบ 80 ปีแล้ว แต่ยังกัดฟันส่งหลานชายฝาแฝดทั้งสอง เรียนหนังสือ โดยในช่วงแรกมีเงินของพ่อส่งเสี ยให้บ้าง แต่เมื่อสองพี่น้อง กำลังจะจบชั้น ม.3 พ่อขอร้องให้ทั้งคู่ออกจากโรงเรียนอีก เพราะเห็นว่าโตพอจะช่วยงานรับจ้ างในไร่ได้แล้ว แต่เคกับพี่ชายไม่อยากหยุด ตั้งใจไว้ว่าจะสู้ให้จบปริญญาตรี เพื่อจะได้มีเงินจากการทำงานที่มั่นคงขึ้น มาใช้เป็นทุนรั กษาปู่ที่เดินไม่ได้

ความฝันของเคในตอนนั้นคืออยากทำงานด้านแอนิเมชั่น ส่วนแฝดพี่ อยากจะรับราชการทหาร แม้เกือบต้องพล าดหวังในการเรียนต่อ อีกครั้ง แต่ทั้งคู่ไม่คิดยอมแพ้ ช่วยกันหาหนทาง และทำงานหาร ายได้เพิ่ม เพื่อจะส่งเสี ยตัวเองเรียนด้วยสองมือของพวกเขา จนประส บความสำเร็จดั่งที่ตั้งใจ หากคุณเชื่อมั่นว่าคุณสามารถทำได้ นั่นเท่ากับว่าคุณได้ทำสำเร็จไปครึ่งหนึ่งแล้ว

แหล่งที่มา : คนหัวใจแกร่ง

Facebook Comments Box
สวัสดี