น่าอ่าน

ต้นไม้อากาศไม่ต้องใช้ดิน ปลูกไว้กันฝุ่นละออง บ้านใครมีจะดีมาก

จัดได้ว่าเป็นไม้ประดับยอดฮิต กันเลยทีเดียว สำหรับต้นเคราฤาษี หรืออีกชื่อที่เรียกว่า มอส สเปน การศึกษาพบว่า ต้น ฤาษีนั้นช่วยดูดซับโลหะ หนัก และช่วยกรองฝุ่นละอองเข้าบ้านได้ เป็นวิธีสร้างสิ่งแวดล้อมให้สดใสด้วยธรรมชาติ เพื่อให้บ้านมีสภาวะแวดล้อมที่ดีขึ้น

มาทำความรู้จักต้นเคราฤาษี แคระกันเถอะ

ต้นเคราฤาษี หรือ มอสสเปนมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Tillandsia usneoides เป็นพืชในวงศ์สับปะรด ไม่มีราก ลำต้นห้อยย้อยลงมาจากคาคบไม้ เป็นสายยาวเส้นเล็กๆ เวลาออก ดอกจะมีกลิ่นหอมอ่อนๆ พืชชนิดนี้ดูดน้ำทางใบที่มีสีเทาเงิน

ต้นเคราฤาษีนั้นเป็นต้นไม้อากาศที่แขวนไว้แล้วจะดูดอาหารและแร่ธาตุจากอากาศ ดูดน้ำค้างหรือน้ำฝนที่มาเกาะ จึงมักเลี้ยงเป็นไม้ ดอกไม้ประดับตกแต่งสวน

ต้นเคราฤาษีนั้นอยู่ได้ด้วยการกินอาหารในอากาศ แค่ปลูกใส่กระถางแล้วนำไปแขวนรอบๆบ้าน จะช่วยดูดซับความชื้นที่ปนเปื้อนฝุ่น และสารเคมีในอากาศได้ดี แถมยังเป็นม่านกันความร้อนจากแสงแดดได้อีกด้วย

วิธีปลูกต้นเคราฤาษี ค่อนข้างง่าย ไม่ต้องใส่ ปุ๋ยหรือดูแลรักษามากนัก เพราะรากของต้นเคราฤาษีนั้น มีไว้ใช้สำหรับยึดเกาะ แต่ไม่ใช่ตัวนำอาหารเหมือนต้นไม้อื่นๆ เพราะสามารถอยู่กินอาหารในอากาศได้นั่นเอง

เทคนิคการเลี้ยงต้นเคราฤาษี

1 ควรแขวนไว้ในที่มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก มีลมพัด แสงแดดรำไร

2 ต้นฤาษีต้องการน้ำ จึงควรรดน้ำเป็นละอองทุกวัน หากไม่มีฝนตก

3 การให้ ปุ๋ยสมารถทำได้โดยเอา ปุ๋ยผสมน้ำ และพ่นให้ซึมซับทางลำต้น เพียงเดือนละครั้งก็เพียงพอแล้ว

4 แต่อย่าลืมนะคะ ว่าต้นฤาษี นั้นชอบน้ำ สายลม และแสงแดด

การขยายพันธุ์ ทำได้ง่าย

โดยเด็ดลำต้นที่ห้อยระย้า มาแขวนบนกิ่งไม้ รดน้ำวันเว้นวัน แขวนไว้ในจุดที่มีลมถ่ายเท แสงแดดรำไร เพียงเท่านี้ต้นเคราฤาษีเราก็จะเจริญงอกงามได้ค่ะ

ต้นเคราฤาษีมีประโยชน์มากมาย สามารถดักจับฝุ่นละอองได้ และยังดูดความชื้นได้อีก แถมยังปลูกง่าย และดูแลไม่ยาก หนำซ้ำยังมีประโยชน์มากมายที่คิดไม่ถึงทีเดียวเชียวค่ะ

ต้นเคราฤาษี มีคุณสมบีติไม่ติดไฟ ทำให้เหมาะกับวงการเฟอร์นิเจอร์ อย่างเช่น นำมาเป็นไส้ในเบาะรถยนต์หรือโซฟาแทนฟางข้าวหรือเยื่อมะพร้าวอีกด้วย เห็นไหมคะ ประโยชน์มากมายจริง ไม่ว่าจะเป็นการดักจับฝุ่นละออง สามารถดูดความชื้น หรือเอามาทำม่านบังแดดในบ้านได้ แถมยังเลี้ยงง่าย ปลูกง่ายๆ แบบนี้ต้องมีติดบ้านไว้บ้าน

ปลูกไว้กันฝุ่น บ้านใครมีจะดีมาก

เรียบเรียงโดย kasetchaoban

Facebook Comments Box
สวัสดี