Tuesday, 23 April 2024

ใช้ต้นทุนไม่ถึง 10 บาท พืชผักงามได้ทั้งสวน

กลับมาพบเจอกันอีกแล้ว ก่อนอื่นแอดมินและทีมงานเพจแบบบ้านเกษตรกับธรรมะ ก็ขอขอบคุณที่ท่านผู้อ่านยังคงติดตามผลงานของเรามาตลอด เราจะคอยสรรหานำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความใจโลงใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านเรื่อยๆนะคะ ก่อนที่เราจะไปอ่านเรื่องราวในวันนี้ แอดมินและทางทีมงานขออวยพรให้ท่านแฟนเพจมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง มีแต่สิ่งดีๆเข้ามาในชีวิตด้วยนะคะ

สำหรับเกษตรกรชาวสวน หรือผู้ที่ชื่นชอบในการทำสวน ปลูกพืชผัก มักจะสรรหาสูตรต่างๆที่จะช่วยบำรุงดิน ใส่ปุ๋ยบำรุงต้นไม้ ให้ได้ผลผลิตที่งอกงาม ซึ่งสำหรับไอเดียในวันนี้ที่เรานำมาให้ชม ก็เป็นการบำรุงพืชผักของเราด้วยวิธีง่ายๆ ใช้ต้นทุนไม่กี่ 10 บาท ก็สามารถทำให้พืชผักเติบโตงามทั้งสวนได้แล้ว จะเป็นอย่างไรไปดูกันเลย

วิธีนี้เป็นการใช้ส่วนผสมแค่ 2 อย่าง คือ

1. ไข่ไก่ดิบ 1 ฟอง

2. กล้วย 1 ลูก

ขั้นตอนในการทำ

1. ให้นำกล้วย และไข่ไก่ดิบ มาเตรียมไว้ จากนั้นก็ขุดหลุมสำหรับจะปลูกพืชลงดิน โดยการขุดหลุมลึกประมาณ 30 เซนติเมตร

2. จากนั้นก็ใส่กล้วย และไข่ดิบ อย่างละ 1 ลงไปใน 1 หลุม กลบดินทับด้านบนหนาพอประมาณ

3. แล้วตามด้วยต้นกล้าพืชที่เราต้องการจะปลูก ตามลงไปที่ชั้นด้านบน รดน้ำให้ชุ่ม

ซึ่งเจ้าของไอเดียได้ทำการทดลองสูตรนี้ กับต้นไม้ทั้ง 2 ต้น ผลปรากฎว่า ต้นไม้ฝั่งซ้าย ที่ใส่ไข่ไก่ดิบ และกล้วยลงไปในหลุม มีการเจริญเติบโตที่ดีกว่า ต้นไม้ฝั่งขวา ที่ไม่ได้ใส่ไข่ไก่ดิบ และกล้วย ลงไปในหลุม

จากการทดลองเพียงระยะเวลาสั้นๆนี้ สามารถทำให้เราเห็นได้ถึงการเจริญเติบโตของต้นไม้ทั้ง 2 ต้น ที่แตกต่างกัน โดยต้นไม้ที่มีกล้วย และไข่ไก่ดิบฝังลงไปด้วย มีการเจริญเติบโตที่ดีกว่า ก็เหมือนกับการได้รับปุ๋ย และสารอาหารเพิ่มเข้าไปให้กับต้นไม้ ทำให้ต้นสูงกว่า แผ่กิ่งก้านเยอะกว่า ใบดกกว่าอีกต้นที่ไม่ได้ใส่อะไรลงไป

เหตุผลก็เพราะว่า ทั้งกล้วยและไข่ไก่ดิบ ก็มีอาหารที่จำเป็นต่อพืช และเมื่อระยะเวลาผ่านไป กล้วยและไข่ จะย่อยสลายกลายเป็นอินทรีย์วัตถุ และเป็นอาหารให้พืชต่อไป

อาหารที่มีอยู่ในเปลือกไข่เมื่อย่อยสลาย แคลเซียม : ช่วยให้ลำต้นแข็งแรง อาหารที่มีอยู่ในกล้วยเมื่อย่อยสลาย ฟอสฟอรัส : ช่วยเรื่องการ ออกดอก และ ติดผล ช่วยบำรุงพืช โพแทสเซียม : ช่วยในการเจริญเติบโตของ ราก ลองทำกันดูครับง่ายๆ ต้นทุนแค่10บาท

Facebook Comments Box
สวัสดี