Sunday, 16 June 2024

ขยายพันธุ์ มะนาวด้วยกิ่งติดใบ ทำง่ายรวดเร็ว

31 Jul 2020
172

การขยายพันธุ์มะนาวมีหลายวิธีให้เลือกไม่ว่าจะเป็น การปักชำ ทาบกิ่ง ตอนกิ่ง และอื่นๆอีกมากมาย แต่วันนี้จะขอนำเสนอ “การขยายพันธุ์มะนาวด้วยกิ่งติดใบ” จาก ครูติ่ง

แห่งศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง ธ.ก.ส. บ้านเกาะเนียง จังหวัดสตูล มาให้ชาวสวนมะนาวหรือท่านที่สนใจได้ศึกษากันค่ะ ซึ่งเทคนิคนีเไม่ยากและสามารถขยายพันธุ์มะนาวได้ทีละมากๆอีกด้วยค่ะ

ข้อดีในการขยายพันธุ์มะนาวด้วยใบ

มีมะนาวพันธุ์ดีเพียงต้นเดียวก็สามารถขยายพันธุ์มะนาวได้เป็นจำนวนหลายร้อยหลายพันต้นได้ ด้วยวิธีการง่ายๆและไม่เปลืองกิ่งพันธุ์อีกด้วย

สิ่งที่ต้องเตรียม

1.กิ่งติดใบมะนาว เลือกที่ไม่อ่อนไม่แก่จนเกินไป

2.กาบมะพร้าว

3.น้ำยาเร่งราก

4.มี ด หรือ คัตเตอร์ ขนาดเล็ก

5.หนังยาง

6.ถุงร้อน

7.ห้องพ่นหมอก(ถ้ามี)

วิธีการทำ

เริ่มขั้นตอนแรกโดยนำกาบมะพร้าวมาตัดเป็นท่อนให้มีความยาวประมาณ 2-3 เซนติเมตร แล้วนำไปกดแช่ลงในน้ำให้กาบมะพร้าวดูดน้ำจนชุ่ม เมื่อแช่น้ำแล้วให้ทุบกากมะพร้าวเบาๆให้นุ่มขึ้นเพื่อจะได้ม้วนเป็นรูปทรงง่ายขึ้น

ขั้นต่อมาให้เอากากมะพร้าวมาห่อม้วนเป็นรูปทรงกลม แล้วรัดด้วยหนังยางให้แน่น แล้วนำตะปูตอกลงไปตรงลางเพื่อทำรูสำหรับเพาะกิ่งมะนาว กิ่งมะนาวจะได้ไม่เสียหายเมื่อนำมาเพาะ

ให้เตรียมใบมะนาวโดยเลือกกิ่งติดใบที่ไม่อ่อนไม่แก่จนเกินไป โดยการตัดใบให้ติดกับกิ่งด้านบนใบเล็กน้อย ให้ยาวประมาณ 1-2 เซนติเมตร ดังรูป

จากนั้นให้ตัดใบมะนาวออกให้เหลือเพียงครึ่งใบ เพื่อลดการคายน้ำของใบมะนาวให้น้อยลงเมื่อนำไปเพาะ

ขั้นต่อมาทำการ ก รี ด เปลือกหุ้มก้านของใบเล็กน้อย ซึ่งจะช่วยเพิ่มพื้นที่ในการออกรากของมะนาว โดยให้ใช้มีดกรีดตามความยาวของก้านมะนาว 1-3 รอย

โดยต้องทำอย่างเบามืออย่าให้ก้านมานานขาดออกจากกัน เทคนิคนี้ถือเป็นขั้นตอนที่สำคัญเนื่องจากจะช่วยให้รากออกได้มากยิ่งขึ้นและรากจะไม่ออกแค่เพียงรอยตัดด้านล่าง

นำกิ่งติดใบที่เตรียมไว้ไปจุ่มในน้ำยาเร่งรากประมาณ 15 นาที แล้วเอาไปผึ่งลมให้แห้งสนิท ต้องมั่นใจว่าแห้งสนิทดี มิเช่นนั้นเมื่อนำไปเพาะอาจทำให้กิ่งเน่าได้

จากนั้นนำกิ่งมะนาวไปเสียบในกาบมะพร้าวที่เตรียมไว้อย่างเบามือจนมิดก้าน เมื่อเสียบได้ 4 ก้อน ก็ให้นำนำมามัดรวมกันแล้ว ไปจุ่มน้ำให้ชุ่มแล้วใส่ไว้ในถุงร้อน ก่อนมัดให้ทำถุงร้อนให้พองออกแล้วมัดปากถุงให้แน่น

และระมัดระวังให้ใบมะนาวสัมผัสกับถุงร้อนโดยเด็ดขาด ถ้าท่านใดมีห้องพ่นหมอก สามารถนำเข้าเพาะในห้องพ่นหมอกได้เลย จะยิ่งเพิ่มอัตราการเกิดรากของกิ่งติดมะนาวได้ดียิ่งขึ้น

นำถุงเพาะไปวางไว้ใต้ต้นไม้ที่มีร่มเงา ให้โดนแสงรำไรบ้างเล็กน้อย เมื่อเวลาผ่านไป 30 วัน จะพบว่ากิ่งติดใบมะนาวจะเริ่มออกรากหรือเริ่มติดตามยอดให้เห็น หรือถ้าเพาะกิ่งติดใบมะกรูดจะใช้เวลานานประมาณ 3-4 เดือน จึงจะเริ่มออกรากและติดตามยอด ก็สามารถนำลงปลูกได้ต่อไปเลยค่ะ

เป็นวิธีง่ายๆอุปกรณ์ไม่เยอะ แต่ได้ผลน่าประทับใจเลยใช่ไหมคะ ท่านใดอยากปลูกมะนาวทีละมากๆแต่ไม่เปลือกงต้นพันธุ์ก็ลองใช้วิธีนี้ดูเลยค่ะ

มะนาว (Lime) หนึ่งในผลไม้ตระกูลส้มใกล้ตัวที่นอกจากจะนำมาปรุงอาหารเพิ่มรสเปรี้ยวแล้ว ยังมีการใช้ผล เปลือก น้ำ และน้ำมันจากมะนาวเพื่อประโยชน์ในการรักษาโรคนานาชนิด เช่น บรรเทาอาการคลื่นไส้ รักษาสิว ป้องกันนิ่วในไต โรคหวัด และอีกมากมาย ประโยชน์ของมะนาวที่กล่าวกันนั้นเชื่อถือได้มากน้อยเพียงใด และงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ในปัจจุบันที่ศึกษาถึงประสิทธิภาพการรักษาโรคด้วยมะนาวแนะนำว่าอย่างไรบ้าง

ขอบคุณข้อมูล : คมชัดลึก, บันทึกลุยทุ่งกับ ธกส.

Facebook Comments Box
สวัสดี