Friday, 12 July 2024

มนุษย์เงินเดือน อยากมีที่ดินเกษตร..เริ่มอย่างไร?

30 Jul 2020
202

เคยมีคนกล่าวไว้ว่า “การไม่มีหนี้เป็นลาภอันประเสริฐ” ผมก็ตั้งคำถามว่า แล้วมันจริงหรือ? ก็บ้านเราไม่ได้รวย มรดกไม่มี เงินพ่อเงินแม่ก็ไม่มีให้ยืม แล้วจะเอาเงินที่ไหนซื้อวะถ้าไม่ยอมกู้หนี้ยืมสินมาซื้อ
ก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนนะครับ ว่าหนี้มีอยู่ 2 ประเภทด้วยกัน คือ

1 หนี้ดี (หนี้ที่สร้างรายได้) เช่น หนี้ที่เกิดจากการกู้มาลงทุนทำธุรกิจ ซื้ออสังหาริมทรัพย์ บ้าน ทาวน์เฮาส์ เพื่อให้เช่า ซึ่งผมเองก็ทำอยู่และปัจจุบันก็มีรายรับเข้ามาทุกเดือน
2 หนี้เลว (หนี้ที่สร้างรายจ่าย) เช่น หนี้จากการซื้อโทรศัพท์รุ่นใหม่ ซื้อรถยนต์ใหม่ โดยจะต้องผ่อนชำระและมีรายจ่ายออกไปทุกเดือน

ถ้าตัดสินใจแน่วแน่แล้วว่าจะกู้ สำหรับมนุษย์เงินเดือนอย่างเราๆท่านๆจะมีทางเลือกอะไรบ้าง…
1 กู้พ่อกู้แม่ ดอกเบี้ย 0%ต่อปี ผมอดเพราะไม่เหลือใค
2 กู้ออมทรัพย์ของบริษัท ดอกเบี้ย 8%ต่อปี ดอกแพง ได้ยอดน้อย ต้องหาเพื่อนมาค้ำ
3 กู้สินเชื่อรถช่วยได้ ดอกไม่แพงมาก แต่บังคับทำประกัน ได้เงินไม่เต็มเพราะโดนหักตั้งแต่ครั้งแรก
4 กู้ธนาคารโดยเอาที่ไปจำนอง ธนาคารเค้าไม่รับที่ดิน/ที่นาเปล่านะครับ ยกเว้นที่ในเมือง #จบ!
5 กู้สินเชื่อเอนกประสงค์เพิ่มเติม จากทาวน์เฮ้าส์ที่เคยซื้อไว้ มันจะเหมาะเจาะอะไรเช่นนี้ ผมกู้ครบ 3 ปี และเป็นลูกหนี้ชั้นดี จึงได้รับสิทธิ์นี้ ดอกเบี้ย 3.99%ต่อปี(ถูกมาก) จัดไปสิครับรออะไร


วอร์เรน บัฟเฟตต์ กล่าวว่า “คนที่นั่งอยู่ในร่มวันนี้ เขาได้ปลูกต้นไม้ไว้นานแล้ว” เออจริง… จะได้ที่ดินมาทำเกษตรก็เพราะทาวน์เฮ้าส์ที่ซื้อไว้นี่เองมาดูกระบวนการวางแผนและขั้นตอนในการกู้ซื้อกันเลยครับ

เมื่อ 6 ปีที่แล้ว ผมใช้เครดิตของมนุษย์เงินเดือนกู้ซื้อทาวน์เฮาส์เพื่ออยู่อาศัยเอง ในทำเลที่คิดว่าสามารถขายหรือให้เช่าในอนาคตได้ไม่ยากพอเข้าปีที่ 4 ผมย้ายออกจากทาวน์เฮาส์หลังนั้น โดยเริ่มปล่อยให้เช่าและมีรายรับเข้ามาเดือนละ 7,000 บาท (ผ่อนธนาคารเดือนละ 7,400 ผมติดลบเดือนละ 400)
ในปีที่ 4 ปีเดียวกันนั้น ผมกู้เอนกประสงค์มาซื้อที่ดินผืนนี้ซึงก็คือสวนปลูกศรัทธาในปัจจุบัน โดยต้องผ่อนธนาคารในสัญญานี้อีกเดือนละ 3900 บาท (ผมติดลบเพิ่มเป็นเดือนละ 4,300 บาท) เมื่อสัญญาเดิมครบ 5 ปี ผมก็ไปขอลดดอกเบี้ยจากธนาคาร ทำให้ลดเงินผ่อนชำระเหลือเดือนละ 4,700 บาท

ดังนั้น เมื่อรวม 2 สัญญา ผมต้องผ่อนธนาคารเดือนละ 8,600 บาท แต่มีรายรับจากการให้เช่าเดือนละ 7,000 บาท (ผมติดลบเดือนละ 1,600 บาท) แปลว่าผมลงทุนเดือนละ 1,600 บาท เสี่ยงมั้ยครับ???
อีกประมาณ 5 ปีข้างหน้า ผมจะผ่อนชำระหมดทั้ง 2 สัญญา ผมก็จะยังมีทั้งทาวน์เฮาส์ไว้ให้เช่าสร้าง Passive Income เดือนละไม่ต่ำกว่า 7,000 บาท และสวนปลูกศรัทธาที่ผลผลิตจากสวนจะเริ่มออกมาเยอะและสร้างรายได้อีก 1 ช่องทาง

ถ้าท่านใดที่อ่านมาถึงบรรทัดนี้ ผมก็เชื่อได้ว่าท่านอยากได้มันจริงๆและขอให้ประสบความสำเร็จเช่นกันครับ ผมจะไม่สรุปว่าทางเลือกไหนคือทางเลือกที่ดีที่สุด เพราะท่านต้องเลือกมันเอง

แต่ที่สำคัญเลยอย่าทำงานแค่ตามหน้าที่ แล้วรอรับเงินเดือนตอนสิ้นเดือนหรือสวัสดิการเพียงเท่านั้นเท่านั้น แต่ไม่มีแรงบันดาลใจใหม่ ๆ พี่ทุยว่าต้องหมั่นพัฒนาศักยภาพและความสามารถของตนเองอยู่เสมอเพื่อจะได้ในสิ่งดีกว่าเดิมตามที่เราตั้งใจไว้นั่นเอง

ที่มา : สวนปลูกศรัทธา / http://www.naibann.com/

Facebook Comments Box
สวัสดี