Sunday, 16 June 2024

ทำก่อนอายุ 45 ปี 18 ข้อคิดทางการเงิน สร้างทรัพย์สิน สร้างรายได้มีกินต้องมีเก็บ

ผมขอแบ่งปันแนวคิดจากประสบการณ์ตรง โดยที่ผมวางเป้าหมายส่วนตัวอยากมีอิสรภาพทางการเงินอายุไม่เกิน 45 ปี และมีทรัพย์สินที่สร้างรายได้ เพียงพอใช้ไปตลอดทั้ง ชีวิต

1 จงรู้จักออมเงินตั้งแต่อายุยังน้อย

เคล็ดลับอยู่ที่ควบคุมความอยากของตนเองโดยทยอ ยซื้อของชิ้นใหญ่ อย่าซื้อทีเดียวติดกัน เช่น โทรศัพท์มือถือแพคเกจเที่ยว

และรถยนต์ ให้เว้นช่วงห่างกันเป็นเดือนๆ เพราะความอยากของคนเราไม่มีที่สิ้นสุด

ที่สำคัญควรซื้อของที่มีโอกาสได้ใช้จริง ของที่ ไม่คิดจะใช้ก็อย่าไปซื้อผมตั้งเป้าอัตราการออม 30-70%ของรายได้ทั้งปี ตามรายได้ที่มากขึ้น

2 จงเก็บเงินโบนัสไว้ให้ดี

เพราะเป็นเงินก้อนที่เอ าไปลงทุนได้ ผมให้รางวัลตัวเองในแต่ละปีไม่เกิน 30%ของเงินโบนัสที่เหลือเก็บเอาไปลงทุน ทำอย่างนี้ได้เพราะผมมีความสุขในการเก็บเงินมากกว่าใช้เงิน

3 จงเริ่มเก็บเงินล้านบาทแรกให้ได้แล้วล้านต่อไปจะง่ายขึ้น

ผมคิดว่าคำกล่าวนี้จริง เพราะพอเราเรียนรู้วิธีการบริหารเงินที่ถูกต้องจน มีล้านบาทแรกได้การหาล้านต่อไปไม่ใช่เรื่องยาก ประกอบกับเรามีทุนล้านแรกเอาไปต่อยอดความมั่งคั่ง ได้อีกด้วย

4จงเลือกทำงานที่ตนเองชอบอ และถนัดในธุรกิจที่มีอนาคต

การหาจุดยืนที่เหมาะสมช่วยทำให้เงินเดือน และตำแหน่งเติบโตได้อย่างรวดเร็วที่สำคัญควรเลือกทำงานกับเจ้านายฉลาดและส่งเสริมให้เราก้าวหน้า

5 จง ใช้บัตรเครดิตเป็นเครื่องมือลดค่าใช้จ่าย

ควรใช้บัตรเครดิตซื้อของที่ต้องการซื้ออยู่แล้ว อย่าใช้จ่ายเกินตัวสาเหตุที่แนะนำจ่ายด้วยบัตรเครดิตเพราะได้ส่วนลด คะแนนสะสม และเงินคืนกลับมาดีกว่าการใช้เงินสด ผมใช้บัตรเครดิตหลายใบโดยชำระเต็มจำนวน และเลือกใช้บัตรที่ให้ส่วนลดสำหรับร้านค้านั้นๆมากที่สุด

6จงคิดมาตรการลดค่าใช้จ่าย ที่ทำได้ง่ายและเห็นผลจริง

ผมเคยทำสำเร็จมาแล้วโดยมาตรการแรก ทำเรื่องรีไ ฟแนนซ์บ้านเพื่อลด ดอก เบี้ยมาตรการสอง เอารถไปติดแก๊สเพื่อลดค่าน้ำมัน มาตรการสาม เปลี่ยนเคเบิลเป็นแบบไม่มีค่ารายเดือน พบว่าช่วยประหยัดไปปี ละแสนบาท

7 จงหาทางลดหย่อนภาษีให้ได้มากที่สุด

การลดภาษีช่วยเพิ่มเงิ นออมโดยตรง รายการลดหย่อนที่ไม่ควรพลาด ได้แก่ ประกันชีวิตกองทุ นรวม L T F / R M F ด อ ก เบี้ยบ้าน

เครดิตภาษีหุ้นปันผล ผมจ่ายภาษีจริงน้อยกว่าครึ่งของภาษีที่คำนวณได้

8 จงเริ่มบันทึกการเติบโต ของรายได้ และทรัพย์สินทุกปี

การบันทึกช่วยให้เราเห็นจุดบกพร่องที่ควรปรับปรุงและใช้กำหนดแนวทางไปสู่เป้าหมายตัวชี้วัดที่สำคัญ ได้แก่ การเติบโตของรายได้ การเติบโต ของทรัพย์สิน อัตราการออมและผลตอบแทนจากการลงทุน เพื่อเป็นแนวทางบรรลุ อิสรภาพทางการเงิน

9 จงหัดออมเงินแบบอื่นนอกจากฝากเงินธนาคาร

การออมเงินทางเลือก ได้แก่ พันธบัตรรัฐบาล หุ้นกู้ กองทุนรวมตราสารหนี้ และประกันชีวิตเป็นต้น อยากแนะนำให้ลองเพราะผลตอบแทนที่เพิ่มขึ้นจะทำให้ถึงเป้าหมายได้เร็วขึ้น

ผมออมเงินไว้หลากหลายรูปแบบประมาณ 40%ของสิน ทรัพย์สุทธิ

10 จงหัดลงทุนเพื่อให้ มีรายได้เสริม

อนาคตอาจกลายเป็นรายได้หลักอีกทาง เช่น ลงทุนในหุ้น กองทุนรวมตราสารทุน ทอง คอนโดและขายของออนไลน์ ก่อนลงทุนต้องศึกษาให้รู้จริงและดูว่ารับความเสี่ยงได้แค่ไหนผมเคยลองมาหลายอย่างปัจจุบัน เน้นลงทุน

กองทุนรวมกับคอนโดเป็นหลัก ลงทุนประมาณ 40%ของสินทรัพย์สุทธิ

11 จงเลือก ทรัพย์สินที่มิใช่การลงทุนให้ดี ได้แก่ บ้านและรถยนต์ที่เราใช้อยู่

เพราะไม่ได้เปลี่ยนกัน บ่อยๆและถือว่าเป็นต้นทุนจมจนกว่าขายออกไป ผมเลือกบ้านในทำเล ดี ราคาคุ้มค่าและไปทำงานสะดวก โดยไปเยี่ยมชมโครงการมาไม่น้อยกว่ า 50แห่งก่อนตัดสินใจซื้อ

เลือกรถรุ่นที่เป็นที่นิยมของตลาด ราคาคุ้มค่า และไม่เสียบ่อย เพราะเราจะได้เอาเวลาไปทำอย่างอื่นเงินอยู่ในนี้ประมาณ 20%ของสินทรัพย์สุทธิ

12 จงเรียนรู้การลงทุนโดยใช้เงินคนอื่น

เช่น การกู้เงินซื้อคอนโด เพราะเราจะได้กำไรมากจากเงินลง ทุนน้อยผมลงทุนคอนโดย่านพระราม 9 ซื้อไว้เมื่อ 5 ปีก่อนราคา 1.8 ล้านบาท โดยใช้เงินตนเอง 2 แสนบาท ที่เหลือกู้ธนาคารผ่อนจ่ายเดือนละ 1หมื่นบาท ปล่อยเช่ามาตลอดได้เดือนละ 1.4 หมื่นบาทราคาตลาดปัจจุบันที่ขาย กันในเว็บไซต์ราคา 2.8 ล้านบาท ถ้าขายไปจะได้กำไรประมาณ 1ล้าน

บาทเท่ากับ 400 % จากเงินลงทุนจริง และได้กำไร จากส่วนต่างค่า เช่ากับยอดผ่อนอีกด้วย

13 จงรักษาเครดิตบูโรของตนเองให้ดี

สิ่งนี้มีผลต่อการทำธุรกรรมทาง การเงินกับธนาคาร เช่น ..สมัครบัตรเครดิต กู้ซื้อบ้าน กู้ซื้อรถ ผมไม่คยผิดนัดชำระทำให้การทำธุรกรรมกับธนาคาร ผ่านตลอด

14 จงระวังวิกฤติเศรษฐกิจ

เช่น วิกฤติต้มยำกุ้ง วิกฤติแฮมเบอร์เกอร์ ทำให้คน รวยจนลงในพริบตา ความรู้เศรษฐศาสตร์เป็นเรื่องสำคัญทำให้เข้าใจวงจรเศรษฐกิจที่มีทั้งเติบโตแล ะตกต่ำสลับกันไปมาตลอด การสังเกตดัชนี ชี้วัดทางเศรษฐกิจต่างๆช่วย ให้ลงทุนถูกจังหวะและความเสี่ยงไม่สูงจนเกินไป

15 จงเลือกนำเงินไปลงทุน เฉพาะเงินเย็น

การลงทุนต้องใช้เวลาและมีโอกาสขาดทุน หากขาดทุนจริงเราจะได้ไม่เดือดร้อนผมกำหนดเงินสดขั้นต่ำที่เอาไว้ใช้จ่ายอย่างน้อย 12 เดือน ส่วนที่เหลือก็เอาไปลงทุนได้

16 จงศึกษาหาความรู้เรื่องการเงิน อย่างสม่ำเสมอ

ความรู้หาได้จากหนังสือ เข้าอบรมสัมมนา เว็บไซต์ เว็บ บอร์ด แฟนเพจ ยูทูบแอพพลิเคชั่น และเพื่อนๆ ช่องทางเข้าถึงความรู้มีมากมายทำให้เรามีความรู้ลึกซึ้งมากขึ้น

17 จงเรียนรู้จากการลงทุนผิดพลาดในอดีต

ทุกคนที่เคยลงทุนต้องเคยขาดทุนเป็นเ รื่องธรรมดา ผมเองเคยขาดทุนจากวอเรนต์เกือบแสนเคยติด หุ้นวงในมาเกือบสิบปีเพิ่งจะขายได้ ผมไม่เลิกลงทุนในหุ้นแต่จะเลิกเล่นหุ้นใน แบบที่เคยเจ็บตัว

18 จงมุ่งมั่นที่จะประสบความสำเร็จ

เพราะความมุ่งมั่นจะเป็นแรงขับดันลึกลับที่จะพาเร าไปถึงฝัน ผมทำข้อต่างๆที่กล่าวมาเป็นประจำจนเป็นนิสัย ซึ่งจะพาเราไปถึงฝันสักวันหนึ่ง การมีอิสรภาพทางการเงินคืออยากจะทำอะไรก็ได้ที่เราอยากทำอย่างแท้จริง โดยที่ยังมีรายได้เข้ามาอย่างสม่ำเสมอแม้ไม่ต้องทำงาน

เงินสามารถทำให้เรามีชีวิตที่หรูหรา มีของดีๆ ใช้ หรือกระทั่งความสุข แต่ในบางครั้ง คุณอาจมีเงินไม่พอที่จะซื้อสิ่งของหรือไปยังที่สถานที่ต่างๆ  หรืออาจจะซื้อได้เพียงแค่ความสุขฉาบฉวยแค่นั้น เมื่อไม่มีต้นไม้ต้นใดที่ออกดอกออกผลเป็นเงินได้ และไม่มีที่ไหนที่เงินจะร่วงหล่นมาจากท้องฟ้า เราทุกคนจึงจำเป็นต้องอยู่ในโลกที่เต็มไปด้วยค่าใช้จ่าย แต่ข่าวดีก็คือ ถ้าหากว่าคุณสามารถควบคุมเงินได้ คุณก็จะควบคุมชีวิตของตัวเองได้เช่นกัน

Facebook Comments Box
สวัสดี