Tuesday, 23 April 2024

สูตรเร่งดก ใช้กับผักสวนครัว อาทิตย์ละครั้ง

24 Jul 2020
176

สูตรเร่งดก ใช้กับผักสวนครัว อาทิตย์ละครั้ง ส่วนผสม เกลือ ผงชูรส ข้าวสาร เปลือกไข่
วิธีทำ
-นำข้าวสาร 1 ถ้วย กับ เปลือกไข่10-20 ใบ มาตำให้ละเอียด
-เติมผงชุรส 1 ช้อน
-เกลือ 1 ชช.
-ผสมทั้งหมดให้เข้ากัน

การไปใช้งาน
-นำส่วนผสมที่ได้ 1 ช้อน ผสมน้ำ 10 ล. เติม เครื่อง ดื่ ม ชูกำลัง 1 ฝา นำไปใช้รดผัก ผลไม้ เพื่อใช้เร่งดก บำรุงให้ต้นงาม ได้ผลผลิตไว้ เพียงอาทิตย์ละ 1 ครั้ง

ประโยชน์ของผักผลไม้ 5 สี
เมื่อพูดถึงสีสันของผักและผลไม้ สีสันเหล่านั้นเป็นสีที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ เป็นเม็ดสีที่ พื ช สร้างขึ้น ตามแต่ละลักษณะและชนิดของผักผลไม้นั้นๆ ซึ่งสีเป็นตัวบ่งบอกส า ร อาหารที่มีแตกต่างกัน โดยจะแบ่งออกเป็น 5 สี 5 กลุ่มใหญ่ๆได้แก่

ผักผลไม้สีเขียว
สีเขียวในผักและผลไม้มาจากเม็ดสีของสารที่มีชื่อว่า คลอโรฟิลด์ (Chlorophyll) โดยจะมีตั้งแต่เขียวเข้มจัด ได้แก่ คะน้า สาหร่ายบางชนิด ตำลึง ผักใบเขียวต่างๆ และสีเขียวแบบทั่วไป เช่น แอปเปิ้ลเขียว ฝรั่ง ผักกาด

ซึ่งในผักสีเขียวที่มี คลอโรฟิลด์ (Chlorophyll) นี้ เต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยในการต่อต้านโ ร ค มะเ ร็ ง ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใส ช่วยยับยั้งการเกิดริ้วรอย นอกจากนี้การทานผักใบเขียวเป็นประจำจะช่วยให้การขับถ่ า ยดี ลดอากาท้ อ งผู ก เนื่องจากผักเหล่านี้มีกากใยสูงมีส่วนช่วยในการลดน้ำหนัก เนื่องจากให้พลังงานต่ำ

ผักผลไม้สีแดง
สารสีแดงในผักและผลไม้ที่มีสีแดงคือ ไลโคปีน (Cycopene) และ เบตาไซซีน (Betacycin) เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ มีส่วนสำคัญในการช่วยป้องกันการเกิดมะ เ ร็ งต ามอวั ยวะต่างๆในร่างกาย แต่จะเด่นที่สุดคือช่วยลดความเสี่ ย งในการเกิดมะเ ร็ ง ที่ต่อมลู กห ม า ก รองลงมาคือมะ เ ร็ งป อ ด และมะเ ร็ ง ที่กระเพ าะอาหาร

นอกจากนี้ ยังมีประโยชน์เรื่องผิวพรรณ ลดการเกิดสิวและทำให้รอยแผลเป็นจางลงได้อีกด้วย ผักและผลไม้ที่อยู่ในกลุ่มสีแดงได้แก่ มะเขือเทศ สตรอเบอร์รี่ บีทรูท เชอรี่ แตงโม เกรพฟรุตสีชมพู ฝรั่งสีชมพู และกระเจี้ยบแดง

ผักผลไม้สีเหลืองและส้ม
ผักและผลไม้ที่สีเขียวอ่อนและสีเหลืองจะมีสารที่ชื่อว่า ลูทีน (Lutein) อยู่มาก ซึ่งมีประโยชน์โดยตรงกับดวงตา ช่วยป้องกันและชะลอความเสื่อมของจอประสาทตาในผู้ใหญ่ และมีส่วนช่วยในการพัฒนา การมองเห็นในเด็กเล็กได้อีกด้วย

สำหรับผักและผลไม้ที่มีสีส้ม จะมีส า รเบต้าแคโรทีน (Betacarotene) ที่ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล,ไขมันในเส้นเ ลื อ ด ช่วยให้ผิวพรรณสดใส รักษาความชุ่มชื่นให้ผิว ลดความเสื่อมของเซลล์ในร่างกาย ช่วยส่งเสริมและสร้างภูมิคุ้มกัน

ซึ่งผักและผลไม้ที่อยู่ในกลุ่มสีเหลืองและส้มได้แก่ ส้ม แครอท มะละกอ มะนาว สับปะรด ฟักทอง มันเทศ ขนุน เสาวรส และ ข้าวโพด

ผักผลไม้ที่มีสีม่วงและม่วงอมน้ำเงิน
สีสันแปลกตาเหล่านี้มาจากส าร แอนโทไซยานิน (Anthocyanin) ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยทำลายสารที่ทำให้เกิดมะเ ร็ ง ช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลล์ต่างๆ ชะลอความเสื่อมถอย ลดอัตราการเกิดโ รค หั วใ จ ช่วยยับยั้งเ ชื้ ออีโคไลที่ทำให้เกิดอาการอาหารเป็น พิ ษได้ นอกจากนี้ยังช่วยบำรุงเส้นผมให้เงางามอีกด้วย

โดยสารสีม่วงนี้จะพบมากใน มะเขือสีม่วง ลูกแบล็คเบอรี่ บลูเบอรี่ ดอกอัญชัน กะหล่ำปลีที่มีสีม่วง มันเทศสีม่วง และห อ มแดง

ผักผลไม้ที่มีสีขาวจนถึงน้ำตาลอ่อน
จะเป็นผักและผลไม้ที่มีส า ร อาหารที่เรียกว่า แซนโทน (Xanthone) ซึ่งเป็นส า ร ในกลุ่มฟลาโวนอยด์ ช่วยลดอาการอักเสบ ช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเ ลื อด นอกจากนี้ยังมีสารอื่นๆที่ประกอบด้วย กรดไซแนปติก (Synaptic acid) และ อัลลิซิน (Allicin) โดยสารเหล่านี้มีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระ ช่วยล ดไข มั นในเลื อ ด ช่วยป้องกันโรคความดันโลหิตและโร คห ลอ ดเ ลื อ ด หั วใ จได้

ผักและผลไม้ที่มีสีขาวจนถึงน้ำตาลอ่อนได้แก่ ขิง ข่า กระเ ที ย ม กุยช่าย ขึ้นช่าย เซเลอรี่ เห็ด ลูกเดือย หัวไชเท้า ถั่วเหลือง ดอกกะหล่ำ ถั่วงอก และง าขาว ส่วนผลไม้ก็ได้แก่ กล้วย สาลี่ พุทรา ลางสาด ลองกอง ลิ้นจี่ ละมุด แห้ว เป็นต้น

Facebook Comments Box
สวัสดี