ธรรมะสอนใจ

คู่สามีภรรยาใจบุญ เปิดบ้านรับเลี้ยงคนชรา

เรื่องราวดีดีที่เกิดขึ้นในสังคมและน่าชื่นชมเป็นอย่างมาก สำหรับสองสามีภรรยา ที่ได้เปิดบ้านรับเลี้ยง คนชรา ในนามของ บ้านศิริวัฒนธรรม บ้านที่รับอุปการะคนชราไร้ญาติมาดูแล เกือบยี่สิบชีวิต ทำมานานถึงสิบปีแล้ว

โดยบ้านนี้อยู่ในความดูแลของ คุณนารี นีสันเทียะ และคุณกล้า ศิริวัฒนธรรม เป็นเจ้าของบ้านหลังนี้ ในย่านดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี กำลังทำการดูแลและพยๅบาลคนชราที่นอนอยู่บนเตียงนอน

คุณกล้า ได้เล่าว่า ในอดีตนั้น คุณนารี ซึ่งเป็นภรรยๅมีอาชีพรับจ้างดูแลคนป่วย ที่โรงพยาบาลดำเนินสะดวก อำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี โดยคิดค่าเฝ้าดูแลวันละ 300 บาท ทำมาเป็นเวลา 5 ปี ส่วนนายกล้าประกอบอาชีพทำไก่สดส่งขายตามตลาด

ทั้งนี้คนป่วยภรรยาไปดูแลแต่ละรายส่วนใหญ่เป็นคนชรา และเมื่อดูแลไปนานวันญาติคนป่วยก็หายไปและไม่มาเยี่ยมอีกเลย เมื่อไม่ได้รับค่าจ้างและคนป่วยเองก็ไม่มีใครดูแลด้วยความสงสารจึงได้มาปรึกษาว่าจะนำมาดูแลเองที่บ้าน โดยได้ประสานกับทางโรงพยาบาลดำเนินสะดวก เนื่องจากเกรงว่าจะมีญาติมาติดต่อก็จะได้ติดตามไปรับผู้ป่วยได้ที่บ้าน

โดยเริ่มแรกก็ลงทุนซื้อเตียงนอนให้เพียงแค่ไม่กี่คนต่อมามีคนทราบข่าวว่า มีสถานที่รับดูแลคนป่วยที่เป็นคนชรา จึงมีคนนำมาให้ดูแลเพิ่มอีกบางรายที่นำมาให้ช่วยดูแล เมื่อมีอาการดีขึ้นก็จะมารับกลับไป ซึ่งจะหมุนเวียนมาอย่างนี้ แต่ก็จะมีบางรายที่ในช่วงแรก ญาติก็จะมาเยี่ยมเยียนและส่งข้าวของและเงินทองให้บ้างต่อมาก็หายเงียบไปเลย

แม้ว่าจะมีหลายท่านที่ได้จากไปอย่างสลบแล้วบ้าง แต่ก็ไม่มีญาติมาติดต่อ จนถึงตอนนี้เป็นเวลากว่า สิบกว่าปีแล้ว ที่ทำหน้าที่ดูแลบุคคลเหล่านี้มา ทำให้ต้องเลิกอาชีพทำไก่สดส่งขายและมาช่วยภรรยๅดูแลคนชราเหล่านี้

โดยทุกวันนี้มีสมาชิกที่เป็นคนชราเพิ่มเกือบ ยี่สิบคนแล้ว แม้ว่าจะมีญาติของบุคคลเหล่านี้ที่คอยส่งเสียให้บ้างเหมือนกัน แต่ก็ไม่เพียงพอต่อค่าอาหาร ค่าอุปกรณ์ในการดูแล เนื่องจากหลายคนช่วยเหลือไม่สามารถดูแลตัวเองได้ต้องนอนซมอยู่บนเตียง จึงต้องคอยทำความสะอาดให้ตลอด

ทั้งนี้ถึงแม้จะเหนื่อยยากลำบากเพียงใด ตนและครอบครอบครัวขออุทิศตนทำงานนี้เพื่อเป็นแบบอย่างที่ดีของสังคมต่อไป สำหรับท่านผู้ใจบุญ อยากจะช่วยเหลือเพิ่มเติมสามารถดูข้อมูลตามที่ลงไว้ได้เลยครับ หรือเพื่อความแน่ใจในความถูกต้อง อยากให้ติดต่อสอบถาม นายกล้า โทร 083-5590626 หรือที่บัญชี 707023408 2 คุณกล้า ศิริวัฒนธรรม

Facebook Comments Box
สวัสดี