Sunday, 16 June 2024

เตรียมตัวไว้หรือยัง อีก 2-3 ปีที่จะถึงนี้ เริ่มชัดเจนขึ้นทุ กวัน

22 Jul 2020
416

เตรียมตัวกันพร้อมหรือยัง อีก2-3ปีข้างหน้าชัดเจนขึ้นแน่นอน

หากตัวคุณในตอนนี้กำลังย่ำอยู่กับที่ เรื่อยเปื่อยไปวันๆ

ไม่คิดที่จะพัฒนาตัวเอง ไม่ทันเหตุการณ์บ้านเมือง

แน่นอนว่าอนาคตของคุณจะต้องแย่อย่างแน่นอน

เพราะโลกใบนี้หมุนไปเรื่อย ไม่เคยที่จะหยุดรอใคร

คนที่ตามไม่ทันก็มักจะถูกลืมไว้ข้างหลัง

คุณจึงต้องเรียนรู้และเข้าใจในเรื่องของการ

พัฒนาตัวเองอยู่ทุกวัน..คุณถึงจะอยู่ร อ ดได้

คุณเตรียมตัวกันแล้วหรือยัง…?

ในอีก 2-3 ปีข้างหน้าจะชัดเจนมากขึ้นกว่านี้

เมื่อก่อนนั้นยุค 2G ทำให้โทรเลขเลิกใช้ถาวร เมื่อไม่นานมานี้ 3G ก็มา

อีเมลเข้ามาทดแทนจดหมาย

โทรศัพท์บ้านเครื่องใหญ่ๆก็หดหายไป 4G ก็มา

E-book ก็มาแรง ยิ่งคนดู Content Video เพิ่มมากขึ้น

ธุรกิจที่เป็นหนังสือพิมพ์ก็ร่วงหล่น ทีวีหลายช่องก็ปิดตัวไปมาก

จำไว้… แท็กซี่ที่ไม่ซื่อสัตย์ จะถูก อูเบอร์แย่ ง ง าน

พนักงานที่ไม่ขยัน และ ไม่พัฒนาตัวเอง จะถูกหุ่นยนต์แย่ ง ง าน

เถ้าแก่ที่ไม่ขยัน จะถูกแย่ งตลาดโดยคู่แข่งที่ขยันกว่า

อนาคตกำลังไล่ตามคุณ..

แท็กซี่

30 ปีก่อนคุณพ่อซื้อรถมา 1 คัน เพื่อขับ แท็กซี่ขับวันละสองกะ จนสาม า รถซื้อคันที่สอง ต่อมาให้ลูกช่วยขับจนต่อมา 10 ปี  เรามีบริษัทรถแท็กซี่เป็นพันคัน  เราทำงานหนัก เราต่อสู้เราใช้ไฟแนนซ์ จนขย า ยกิจการได้ใหญ่โต   เมื่อไม่นานนี้ มีคนสร้างอะไรไม่รู้กดปุ่มเดียว  รถแท็กซี่ทั้งโลกตกอยู่ในมือมันทั้ง ๆ ที่มันไม่มีรถสักคัน มันถูกเรียกว่า U b e r … ใครก็สามารถเอารถตัวเอง มาขับส่งผู้โดยสารได้ เหมือนแท็กซี่โดยรับลูกค้าจากการแจ้งเตือนผ่านแอป   ครอบครัวเราขยัน เราสู้งาน แต่เรากำลังโดนแย่ งลูกค้า

อพาร์ทเม้นท์

ครอบครัวเราทำบ้านเช่า เราค่อย ๆ   เก็บค่าเช่าจนสร้างหอพักค่อย ๆ ขยายเป็นตึก เรียกว่า เซอร์วิส อพาร์ทเมนท์    เรามีหลายตึกมากเราเริ่มฐานะดีเรามีพนักคอลเซนเตอร์    งานคอยรับจองห้องพัก วันดีคืนดี มีคนมาจากอีกซีกโลก   สร้างอะไรไม่รู้ ก ด ปุ่มเดียวมันมีห้องเช่ารายวันรายเดือนนับล้านห้อง โดยที่มันไม่ได้ซื้อ มันเรียกว่า A i r B n B

( ใครก็ตามที่บ้านมีห้องว่าง ๆ สาม า รถเข้าร่วมกับ A i r B n b เพื่อให้นักท่องเที่ยว นักเดินทาง ค้นหาผ่านแอพมาเช่าอยู่ได้เป็นรายวัน ) ลูกค้าเราลดน้อยลงไปเรื่อยๆ เ พ ราะ เราตามกระแสโลกไม่ทัน

เครื่องใช้ไฟฟ้า

ครอบครัวเราเปิดร้านขายเครื่องใช้ไฟฟ้าในตัวเมือง  สมัยก่อนเราข ายดีมากๆ คนจากต่างจังหวัดต้องเดินทางเข้าเมือง มาซื้อที่เรา   คุณพ่อส่งผมเรียนมหาวิทยาลัยดี   พอเรียนจบมาก็มาบริหารงานต่อจากที่บ้าน   กิจการกำลังไปได้ดี เริ่มขยายสาขาออกไปต่างจังหวัด  วันดีคืนดี โลกเปลี่ยนไปมีระบบการซื้อแบบใหม่   ไม่ต้องไปห้างไม่ต้องมา ร้าน ก ด ปุ่มเดียวเช็คราคาเครื่องใช้ไฟฟ้า   ได้ถูกที่สุดในประเทศ บริการส่งถึงบ้าน   มีอำนาจต่อรองโรงงานมากกว่าผมผมขยัน   ผมไม่ได้โง่ ผมเรียนจบเกียรตินิยม    แต่กิจการที่บ้านผมกำลังลดสาขา และ ทยอยปลดพนักงานออก

โรงงานรถยนต์

ผมจบวิศวยานยนต์เรียนย ากมาก ๆ ผมได้ทำงานโรงงานรถยนต์ อันดับ 1 ของโลก ผมพัฒนาทักษะมา 15 ปี รถยนต์ที่ผมสร้างมีคุณภาพ ผมได้รับจดหมายสมัครใจให้ออก โรงงานบอกว่าต่อไปเราจะให้หุ่นยนต์และ ต่อไปรถยนต์จะไม่มีระบบเครื่องยนต์แบบเดิม แบบที่คุณเรียนย า นยนต์ มามันใช้ไม่ได้ ต่อไปรถยนต์จะไปใช้ไฟฟ้ากันหมด ผมขยันทำงาน ผมไม่ข าด ไม่ลา ไม่เคยมาสาย เป็นพนักงานยอดเยี่ยม มาตลอดหลายปี แต่ผมกำลังจะตกงาน… ผมโค ต ร ง ง

พนักงานธนาคาร

ผมเรียนจบบัญชี ทำงานเป็นพนักงานธนาคาร งานเกี่ยวกับตัวเลข ได้ใส่สูทเท่ๆ นั่งทำงานในห้องแอร์ ผมทำงานในธนาคารที่มีชื่อเ สี ย ง ระดับประเทศ ชีวิตกำลังก้าวหน้าไปได้ดี ผมโค ต ร ภูมิใจ แต่แล้ว.. ทุกอย่างก็เปลี่ยนไป ผู้คนเดินทางมาธนาคารน้อยลง คนใช้แอพโอนเงินกันผ่ า นโทรศัพท์มากขึ้น ธนาคารต้องลดภาระค่าใช้จ่าย ปิดสาขาลง ปลดพนักงานออก ผมต ก ง าน ทั้งๆที่ยังมีภาระต้องรับผิ ด ชอบ อีกมากมาย ไหนจะค่าบ้าน ค่ารถ เลี้ยงดูครอบครัว ลูกก็ยังเรียนไม่จบ

E- commerce และ ร้านค้าออนไลน์

จะทำให้ร้านค้าพั ง ห้างสรรพสินค้าปิดตัวตามๆกันไป E- Banking ทำเ อ าพนักงานธนาคารถูกทยอยป ล ด ในอนาคตธนาคารจะปิดสาขาเกิน 50% ธุรกิจถ่ายรูป และ กล้อง กำลังจะแพ้กล้องมือถือ ที่ทั้งสะดวกและมีคุณภาพพอๆกัน การศึกษาออนไลน์กระทบกับมหาวิทยา ลัยแน่นอน บริษัทล ด ร ายจ่าย และ ปัญหา ด้วยการปรับลดจำนวนคน มีพนักงานเท่าที่จำเป็น เ พ ราะ ทุกอย่างหุ่นยนต์จะเข้ามาแทนที่

บางครั้งทุกสิ่งอย่างของคุณพั งท ล าย จะต้องมีการพัฒนาอย่างไม่อาจปฏิเส ธได้

ขอขอบคุณ : Rich Infinity, ดร.วชิรศักดิ์ จึงสถาพร

Facebook Comments Box
สวัสดี