Sunday, 16 June 2024

ที่ดินแค่ 2 งาน เพาะต้นกล้าข ายสร้างร ายได้งามๆ

21 Jul 2020
147

อยากจะทำเกษตร ปลูกต้นไม้ปลูกผักบางทีก็ไม่จำเป็นจะต้องมีพื้นที่เยอะก็ได้ มาดูอย่างคุณสิริกร ชาญชำนิ ที่เป็นเจ้าของสวนเพาะกล้าเงินล้าน วัย 46 ปี โดยสร้างรายได้จากการเพาะต้นกล้าข าย เป็นกล้าผัก รายได้หลักล้านต่อปีเลยทีเดียว โดยมีพื้นที่เพียง 2 งานเท่านั้น โดยเขามีประสบการณ์ในด้านเมล็ดพันธุ์กว่า 20 ปี เลยมาสร้างเป็นอาชีพตัวเองและประส บความสำเร็จ โดยงานนี้เป็นงานที่รักและยังสร้างร ายได้งามมากอีกด้วย

ก่อนหน้านี้คุณสิริกร ก็ทำงานประจำในบริษัทเมล็ดพันธุ์มาก่อนกว่า 20 ปี จึงมีประสบการณ์และความรู้จากงาน แล้วออกมาทำเป็นร้านเพาะต้นกล้าไม้ข าย โดยใช้พื้นที่ 2 งานที่มี ซึ่งก็มีการลองผิดลองถูกมาเยอะเหมือนกัน เป็นคนที่ขยัน อดทน และใจเย็น และยังน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้เป็นหลักยึดในการทำงาน ซึ่งคุณสิริกร ตั้งใจทำงานนี้อย่างมากจนในที่สุดก็ประสบความสำเร็จได้ แม้ว่าจะต้องเจอคำส บประ มาทมากมาย ว่าทำอาชีพนี้ ยังไงก็ไม่รวยหรอก แต่แล้วเขาก้าวข้ามมาได้และแน่นอนว่า รวย

พื้นที่หลังบ้านของเขามี 2 งาน จัดทำเป็นโรงเรือเพาะกล้า ทำการขยาย พันธุ์กล้าผักแทบทุ กชนิด โดยเน้นเพาะข ายเป็นกล้าถาดเพาะขนาด 105 หลุม โดยการทำแบบนี้

1 จัดทำโรงเรือนให้เรียบร้อย

2 เตรียมถาดเพาะมา 105 หลุม

3 ใส่ดินปลูกรอง ก้น หลุมถาดลงไป

4 หยอดเมล็ดพันธุ์ลงหลุมละ 2 – 4 เมล็ด

5 รดน้ำเป็นประจำเช้า – เย็น รอระยะเวลาประมาณ 13 วัน ก็จะเห็นมีใบงอกมาประมาณ 2 คู่

6 จากนั้นเลย ย้ายต้นกล้าลงหลุมใหญ่ แล้วก็ ย้าย ลงไปปลูกในแปลง

การจำหน่ายต้นกล้าแต่ละชนิดนั้นราคาแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยเหมือนกัน โดยเฉพาะความยากในการเพาะพันธุ์  แต่ถ้าหากเลือกเมล็ด พันธุ์ ดี และปลูกได้ดีก็จะทำให้ต้นกล้าโตมาสมบูรณ์ ฉะนั้นแล้วหากใครจะปลูกก็อย่า ลืมศึกษาวิธีในการเลือกเมล็ดพันธุ์ด้วยนะ

ซึ่งต้นกล้าพันธุ์ ต้นไม้ที่ขายดีมากคือ พริกกระเหรี่ยง ดาวเรือง เป็นต้น หากเป็นราคาณ ตอนนี้พริกกระเหรี่ยงจะอยู่ที่ถาดละ 170 บาท ดอก ดาวเรืองก็ขายถาดละ 230 บาทเลยทีเดียว ใน 1 ถาดมีต้นกล้ามากถึง 105 ต้น ขายดีจนผลิตไม่ทันเลยทีเดียว หากลูกค้าต้องการจะต้องสั่งจองเอาไว้ล่วงหน้าอย่าง น้อย 30 วัน ใน 1 เดือนนั้นรายได้เฉลี่ยอยู่ที่ 150,000 บาทเลย ต่อปีรายได้จึงไม่แปลกที่จะถึงหลัก ล้าน และยังขายได้ตลอดปีอีกด้วย

ต้นทุนในการทำนั้นก็ไม่เยอะเท่าไหร่ ยกเว้นในการเตรียมการและสร้างโรงเรือนในตอนแรง ส่วนค่าถาดหลุมก็ไม่แพงเลย ต้นทุนรวมก็ประมาณ 15,150 บาท ไม่มีค่าใช้จ่ายที่เป็นค่าแรงเพราะว่าช่วยกันทำในครอบครัว พอขายได้ไม่นานก็คืนทุนแล้ว อาชีพนี้คนทำยังน้อย คู่แข่งเลยไม่ค่อยมีทำให้ขายได้ง่าย ทำตลาดได้ง่าย และยังทำขายได้ตลอดเลย

เคล็ดลับหนึ่งที่ไม่ควรลืมคือ การเลือกเมล็ด พันธุ์ ที่ดี และให้แช่เมล็ดพั น ธุ์ด้วยน้ำอุ่น 50 องศา 20 นาที เป็นการ กำจัดเชื้อและช่วยกระ ตุ้นการงอกได้ดี แล้วค่อย แช่ในสาร ละลายไตร โคเดอร์ม่าไว้ 1 คืน เป็นการ ป้อง กันโรคพืชและเชื้ อรา พอทำขั้นตอนดังกล่าวเสร็จค่อยนำไปเพาะลงถาด สำหรับใครที่อยากจะลองเพาะต้นกล้าก็ลองลงมือทำกันได้เลย

ต้นอ่อนข้าวสาลี หรือ Wheat grass เป็นพืชที่ได้รับการขนานนามว่า สามารถช่วยล้างพิ ษในร่างกายอย่างธรรมชาติได้แข็งแกร่งที่สุด ซึ่งการรับประทานต้นอ่อนข้าวสาลีเพียง 30 กรัม เปรียบเสมือนการรับประทานผักใบเขียวมากถึง 1 กิโลกรัม เนื่องจากอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลากหลายชนิด รวมถึงโปรตีนและเอนไซม์ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย

Facebook Comments Box
สวัสดี