น่าอ่าน

วิธีปลูกกระช่าย ให้เหง้าใหญ่

คนเราเมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น ฮอร์โมนในร่างกายก็เปลี่ยนแปลงตามไปด้วย ไม่ใช่เพียงแค่ฮอร์โมนเท่านั้น แคลเซียมในร่างกายก็จะลดลงซึ่งจะส่งผลต่อกระดูก อาจจะเคยได้ยินสูตรยาหรือสมุนไพรต่างๆเกี่ยวกับเรื่องที่ช่วยในการปรับสมดุลฮอร์โมนร่างกายกันมาบ้างแล้ว แต่วันนี้เราก็มีอีกสูตรนึงที่สามารถทำได้ง่ายๆและใช้สมุนไพรใกล้ตัว ราคาไม่แพงมาฝากกัน

น้ำกระชายเหลือง บำรุงกระดูก ช่วยปรับสมดุลย์ฮอร์โมนให้ปกติ กระชายเหลือง มีประโยชน์มากกว่ากระชายดำ ทั้ง ๆ ที่ราคาถูกกว่า แต่คนส่วนใหญ่เข้าใจว่ากระชายดำมีประโยชน์มากกว่า ก่อนอื่นเรามาดูประโยชน์กันก่อน
สรรพคุณ
–บำรุงกระดูก สมอง มดลูก และป้องกันไม่ให้ต่อมลูกหมากโต
–แก้ปัญหาผมหงอก ผมหงอกจะกลับดำ
-ลดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ แน่นจุกเสียด การที่กระชายช่วยลดอาการท้องอืดเฟ้อได้ เนื่องจากน้ำมันหอมระเหยช่วย
-ขับลม ช่วยให้ กระเพาะสะอาด และลำไส้เคลื่อนไหวดีขึ้น
สรรพคุณเด่น คือ ช่วยปรับสมดุลย์ฮอร์โมนให้ปกติ จึงเหมาะกับคนวัยกลางคนขึ้นไปอย่างยิ่งที่มีความผิดปกติเรื่องฮอร์โมน

ถ้าลองดื่มครั้งแรก ๆ จะรู้สึกรสชาติแปลกๆ ร้อนวูบๆ เหงื่อออกที่ตัว ดื่มครั้งสองครั้งร่างกายก็ปรับได้จะชินไปเอง ปกติเราเป็นคนที่ชอบดื่มน้ำผลไม้ หรือน้ำสมุนไพร เกือบทุกชนิด เมื่อมีโอกาสจะลองทำทุกครั้งค่ะ น้ำกระชายนี้ทำดื่มมาหลายครั้งแล้ว ดื่มจนชิน และติดใจมาก วันนี้เลยเอาสูตรเพื่อสุขภาพมาแบ่งปันกัน ส่วนผสมจะไม่ตายตัว แล้วแต่ความชอบในรสชาติ

ส่วนผสม
–กระชาย 1/2 กิโลกรัม (เลือกกระชายสด ๆ ที่ไม่แก่มากไม่งั้นจะรสชาติจะขมเกินไป)
–น้ำผึ้ง, น้ำมะนาว (ตามชอบ)
–น้ำเปล่าต้มสุก (ทิ้งไว้ให้เย็น

วิธีการทำ
1 ล้างกระชายให้สะอาด เพราะ กระชายเป็นพืชที่เราใช้รากมาทำอาหาร แล้วเราไม่ได้เอาไปปรุงให้สุกอีก พยายามล้างเอาดินออกให้หมด ตัดรากรุงรัง ตัดหัว ตัดท้าย ถ้าขยันมาก ก็ขูดเปลือกออกบ้างก็ได้ (ในภาพยังไม่ได้ล้างค่ะ)
2 หั่นเป็นท่อน ๆ
3 เตรียมผ้าขาวบาง รองด้วยกระชอน ไว้ให้พร้อมค่ะ
4 นำไปใส่เครื่องปั่นโดยผสมน้ำเปล่าต้มสุกพอประมาณ
5 พอปั่นละเอียดแล้ว ถ้าน้ำน้อยก็ผสมน้ำเปล่าลงไปตอนนี้อีกได้ค่ะ

6 เทใส่กระชอน ที่เตรียมไว้
7 คั้นเอาแต่น้ำ
8 น้ำกระชายเหลือง สด ๆ คั้นใหม่ ๆ
9 เอาน้ำกระชายที่ได้ใส่ขวดแช่เย็นไว้เก็บได้ 1 เดือน
10 เวลาจะดื่ม ก็ผสม น้ำมะนาว น้ำผึ้ง ในถ้วย คน ๆ ให้เข้ากัน
11 พอเข้ากันแล้วก็ใส่น้ำกระชายที่เก็บไว้ลงไป ผสมให้รสชาติกลมกล่อม ตามที่ต้องการ

ถ้ากลัวกลิ่นกระชายแรงไป ให้ใส่ใบโหระพา หรือใบบัวบก อย่างใดอย่างหนึ่ง หรือจะใส่ทุกอย่างก็ได้ลงปั่น ใบบัวบกจะช่วยบำรุงสมองได้ด้วย ถ้าจะปรุงรสเพิ่มเติมเพื่อความอร่อยและดื่มง่าย สำหรับคนที่ไม่ชอบกลิ่นกระชาย เวลาดื่มให้ใช้น้ำกระชายผสมกับน้ำอะไรก็ได้ ที่ออกรสหวาน

ส่วนผสมไม่มีสูตรตายตัวให้ถือความอร่อย ถูกปาก ถูกใจ เป็นสำคัญ ดื่มแก้วแรกจะรู้สึกแปลก ๆ ร้อนวูบวาบ เหงื่อออก สักพักจะเรอออกมา เป็นการขับลมด้วย แต่ไม่เป็นไรคะ เดี๋ยวจะชินไปเอง น้ำกระชายที่เราเก็บไว้ ถ้ายิ่งเก็บนานวันมาก ความซ่า กับความหอมของกระชายจะลดลง ตะกอนที่นอนก้นตอนที่เราแช่เย็นไว้ จะนำมาเขย่าก่อน หรือทิ้งไปก็ได้ค่ะ

แนะนำให้ทำพอดีครั้งละประมาณ 1 สัปดาห์พอ น้ำกระชายรสชาติหวานอมเปรี้ยว ซ่า ๆ หอมกลิ่นกระชาย ดื่มแล้วชื่นใจ ดื่มวันละแก้ว ขนาดแก้วกาแฟก็พอ รับรองทานแล้วดีต่อสุขภาพแน่นอน

รู้ถึงสรรพคุณของกระชายสมุนไพรพื้นบ้านราคาไม่แพงกันแล้วก็อย่าลืมไปลองทำทานกันดูเพื่อสุขภาพที่ดี

แหล่งที่มา : bloggang.com ,saradee24h.com, healthysogood.com

Facebook Comments Box
สวัสดี