Wednesday, 22 May 2024

“ใบตะไคร้” ไม่ไร้ค่า

29 Jun 2020
223

สวัสดีค่ะ แอดมินว่าโดยปกติ เราก็จะรับประทานเพียงลำต้นของตะไคร้ใช่ไหมค่ะ ไม่ว่าจะเอามาเป็นเครื่องเทศ หรือเอามาทำชา ส่วนใบของตะไคร้นั้นเราก็จะตั ดทิ้ งไป แต่ใครจะรู้ว่า ในส่วนที่เราตั ดทิ้ งนั้น สามารถสร้างรายได้ให้เราอีกไม่น้อยเลยค่ะ

เกษตรกรในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ เริ่มหันมาสนใจการปลูกตะไคร้ข ายใบ เนื่องจากใช้เวลาไม่นานก็สามารถเก็บเกี่ยวได้ ทำให้มีรายได้เข้ามาอย่างต่อเนื่อง และที่สำคัญตะไคร้เป็นพืชที่มีอายุยืนนาน

ตะไคร้ เป็นสมุนไพรพื้นบ้านและเป็นผักสวนครัวที่ปลูกง่าย โตไว ไร้แมลงกวน เป็นพืชที่ลงทุนน้อย แต่ไม่ต้องดูแลมากมาย แถมยังได้กำไรดี จึงมีการเริ่มปลูกตะไคร้กันมากขึ้น

นอกจากจะข ายต้นของตะไคร้แล้ว ยังสามารถข ายใบ เพิ่มมูลค่าให้กับพืชได้อีกด้วย ในปัจจุบันเกษตรกรหลาย ๆ จังหวัด เริ่มให้ความสนใจหันมาปลูกตะไคร้ข ายใบมากขึ้น

การปลุกตะไคร้ของเกษตรกร ที่ตำบลหนองหมู อำเภอวิหารแดง จังหวัดสระบุรี ที่นี่ปลูกตั ดข ายตลอดทั้งปีและส่งออกข ายไปทั่วโลก แปลงตะไคร้กว่า 100 ไร่ เป็นของคุณพยนต์ มูลเกิด หนุ่มวิศวกรผู้มีใจรักในการทำการเกษตร ได้ปรับพื้นที่สวนส้มเขียวหวานหันมาปลูกตะไคร้ สร้างรายได้มากว่า 10 ปี

คุณพยนต์กล่าวว่า “ตะไคร้เป็นสมุนไพรพื้นบ้านที่ปลุกง่าย โรคแมลงน้อย เป็นที่ต้องการของตลาด เป็นพืชลงทุนน้อย ไม่ต้องดูแลแต่ได้กำไรดี เป็นที่ต้องการของโรงงานและตลาดไทย”

วิธีการปลูกตะไคร้

สำหรับการปลูกตะไคร้บนร่อง จะต้องพรวนดินและตากดินไว้ 7 วัน ย่อยดินให้ละเอียด ใส่ปุ๋ยอินทรรย์ ปุ๋ยเคมี คลุกเคล้าให้เข้ากับดิน จากนั้นขุดหลุมปลูก ระยะห่างระหว่างต้นและระหว่างแถว 1 เมตร ก่อนจะนำท่อนพันธุ์ ที่ตั ดใบออก ให้เหลือความยาว 30-40 เซนติเมตร ลงปลูกในหลุม หลุมละ 2 ต้น โดยวางต้นพันธุ์ให้เอียง 45 องศา ไปด้านใดด้านหนึ่ง แล้วกลบดิน รดน้ำให้ชุ่ม

อีกหนึ่งวิธี คือ การปลูกในหลุมดินเลน ซึ่งเป็นวิธีที่ง่ายและรวดเร็ว โดยตักดินเลนใส่ลงในหลุมแบบนี้ จากนั้นนำท่อนพันธุ์ปักลงไป หลุมละ 2 ต้น โดยระยะห่างระหว่างต้นและแถวเหมือนกับการปลูกบนร่อง เพียงเท่านี้ก็เรียบร้อย

และหลังจากปลูกแล้ว ในช่วง 15 วันแรก จะให้น้ำทุกวัน จากนั้นจะให้สัปดาห์ละ 2 ครั้ง โดยจะใช้เรือติดเครื่องสูบน้ำฉีดพ่นในช่วงเช้าแบบนี้

นอกจากนี้ แต่ละเดือนจะกำจัดวัชพืชภายในแปลงให้โล่งสะอาดอยู่ตลอด เพื่อไม่ให้ไปแย่งอาหาร ทำให้ผลผลิตที่ออกมามีคุณภาพ โดยแต่ละวัน สวนแห่งนี้ ตั ดตะไคร้ส่งข ายเฉลี่ยเดือนละ 90 ตัน

ส่วนใบตะไคร้เขียว ๆ ที่เหลือก็สามารถสร้างรายได้ให้เช่นกัน ตั ดใบข าย เพื่อส่งโรงงานแปรรูปเป็นชา โดยตั ดใบเขียวที่โตเต็มที่ มีอายุ 4 เดือน ตั ด 1 รอบ หลังจากนั้นรอให้แตกใบใหม่

อีกประมาณ 20 วัน ถึงตั ดครั้งต่อไป หากข ายสด กิโลกรัมละ 2.5 บาท แต่ถ้าหากมีที่ตาก สามารถสับแล้วตากแห้ง จะข ายได้ถึงกิโลกรัมละ 13-15 บาท เลยทีเดียว

หากใครที่สนใจ อยากจะลองปลูกบ้าง ไปสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สวนกายกานต์ เลขที่ 13 หมู่ 5 ต.หนองหมู อ.วิหารแดง จ.สระบุรี โทรศัพท์ 08-1806-9899

ข้อมูลจาก .technologychaoban.com

Facebook Comments Box
สวัสดี