คิดให้ดีก่อน..ออกมาทำเกษตร

ปัจจัยที่ควรพิจารณาก่อน!!! ถ้าคุณคิดจะลาออกจากงานประจำ มาทำเกษตรแบบเต็มตัว คนที่จะลาออกจากงานมาทำเกษตรต้องวางแผนล่วงหน้าให้ดี มีบางท่านคิดว่า อีก 7-8 เดือน จะเกษียณอายุ มีเงินก้อนหนึ่งอยากไปหาซื้อที่ทำเกษตรที่บ้านเกิดบ้าง แต่ที่สำคัญอย่างหนึ่งก็คือคนที่จะลาออกจากงานหรือคนที่จิตใจไม่อยู่กับที่ทำงานในบริษัท หรือหน่วยงานราชการ บุคคลประเภทนี้จะต้องมีการวางแผนอย่างรัดกุมเพราะ การทำการเกษตรนั้นไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบหรือปูด้วยพรมบนแคทวอล์ค หากต้องการมาเป็นเกษตรกรจริงๆ แล้วต้องเตรียมความพร้อมหลายอย่าง

ซึ่งปัจจัยที่ต้องพิจารณามีหลายประการคือ

1.มีที่ดิน

เดี๋ยวนี้มีที่ดินเพียง 1-2 ไรก็รวยได้ อยู่ที่เราวางแผนจะใช้ที่ดินนั้นทำอะไร เรามี 50 ไร่ ปลูกพืชเชิงเดียว อาจจะจนมากกว่า คนที่ทำเกษตรแบบผสมผสานเพียง 1 ไร่ ก็ได้ 1 ไร่ 3 แสนเป็นเรื่องที่เป็นได้แน่นอนทำมาแล้ว ขออย่างเดียวให้มี น้ำ ถ้ามีน้ำคือมีชีวิตที่ดีขึ้นแน่นอน ถ้าฝนตกเรามีที่เก็บไว้ได้หมดเราจะมีน้ำเพียงพอใน1ปีแน่นอน

2.มีทุน

Money and plant. Hand holding euro coin.

 เป็นปัจจัยที่สำคัญไม่น้อยลาออกมาแล้วจะกินอะไร เอาเงินที่ไหนใช้จ่าย การเริ่มต้นชีวิตเกษตรกรไม่ใช่ว่าทำเดือนสองเดือนแล้วมีเงินเข้ามา ต้นไม้พืชผัก จะบังคับให้มันโตตามใจเราไม่ได้ ถามว่ามีเท่าไหร่ถึงจะพอยิ่งถ้ามี ภาระทางครอบครัวแล้วคิดให้หนัก ต้องเตรียมปรับปรุงดิน วางแผน ปลูกต้นไม้แบบค่อยๆ ไปตามเวลาอย่างน้อย 1-2  ปี พอลาออกปุ๊บเก็บผลผลิตขายได้เลย แต่ถ้าไม่วางแผนหรือทำล่วงหน้าไว้ก่อน ท่านครับเป็นลูกจ้างเหมือนเดิมดีกว่า

3.มีใจ

ใจนั้นสำคัญ ถ้ามีใจก็มีชัยไปครึ่งหนึ่งที่สำคัญถ้าอยู่ไม่ได้ต้องออกแน่ อยากให้ทุกคนปลูกไม้บำนาญตามขอบเขตของที่ทางเช่น ยางนา พะยูง ตะแบก เป็นต้น จะได้ผลตอบแทนมากกว่าดอกเบี้ยของธนาคารใดๆในโลกนี้ ก่อนลาออกต้องถามใจตัวเองก่อนว่าทนตากแดดตากฝน เท้าติดดิน มือแตก และการดูถูกเหยียดหยามได้หรือไม่

4.มีกำลัง

อันนี้คนที่เกษียณอายุควรคิดให้มาก ยิ่งอายุมากกำลังวังชาถดถอย เคยขุดดินได้ก็เริ่มขุดไม่ไหว อย่าคิดว่ามีเงินจ้างเขาทำชี้นิ้วสั่งก็ได้ แบบนี้เก็บเงินไว้ให้ลูกหลานใช้ดีกว่า บางคนมีเงินลุยทำเกษตรตั้งชื่อฟาร์มเสียโก้หรู โดนลูกน้องหลอกมาหลายราย สุดท้ายก็เป็นฟาร์มที่ใช้เงินสร้างไม่ได้สร้างด้วยกำลังกาย กำลังใจ

5.มีความรู้

 อย่าเพิ่งรีบลาออก ต้องเรียนรู้เพื่อเตรียมความพร้อมก่อน ที่ดิน ทุน ใจ กำลัง หาได้สร้างได้ แต่ความรู้ ต้องมี เพื่อเป็นพื้นฐานระหว่างที่ทำงานอยู่หาความรู้ไปด้วย สะสมเงินทุน ที่ดินไปก่อนอย่าเพิ่งตัดสินใจลาออกกะทันหัน เพราะตอนที่เราทำงานอยู่ เราสามารถใช้เวลาว่างหาความรู้ได้เต็มที่ทุกคน

พรสวรรค์ไม่ได้มีทุกคน แต่ถ้ามีพรแสวงรับรองพออยู่ พอกิน พอใช้แน่นอน การเสาะแสวงหามีความรู้นั้นไม่ยากต้องตั้งโจทย์ก่อนว่า คุณอยากทำอะไร สนใจอะไร หาความรู้ไว้ก่อนยิ่งมีสื่ออินเทอร์เน็ต ยิ่งสะดวกสบายใหญ่ค้นข้อมูลแป๊บเดียวก็ได้แล้ว แต่อย่าเชื่อจนหมด เราต้องปฏิบัติจริงแล้วปรับมาใช้กับบริบทของตนเอง

ต้องนำหลักกาลามสูตรของพระพุทธเจ้ามาใช้ โดยเฉพาะนักวิชาการบางคนรู้แต่ทฤษฎีไม่เคยลงมือทำ อย่าเชื่อปราชญ์เพราะบางคนเป็นปราชญ์โปรโมท เชื่อเขาทั้งหมดทำตามหมดก็เจ๊งได้ จงเชื่อตัวเราเองที่ได้นำความรู้จากที่ต่างๆ มาตกผลึกจนปนของเราเอง

Facebook Comments Box