หนุ่มหล่อ รับมรดกฟาร์มปลา เลี้ยง “ปลาช่อนขุน” ส่งร้านอาหาร-ข า ยออนไลน์

กลับมาพบเจอกันอีกแล้ว ก่อนอื่นแอดมินและทีมงานเพจแบบบ้านเกษตรกับธรรมะ ก็ขอขอบคุณที่ท่านผู้อ่านยังคงติดตามผลงานของเรามาตลอด เราจะคอยสรรหานำเสนอเรื่องราวดีๆ

ให้ความใจโลงใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านเรื่อยๆนะคะ ก่อนที่เราจะไปอ่านเรื่องราวในวันนี้ แอดมินและทางทีมงานขออวยพรให้ท่านแฟนเพจมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง มีแต่สิ่งดีๆเข้ามาในชีวิตด้วยนะคะ

เป็นอย่างไร ทำแบบไหนถึงได้ “ปลาช่อน” คุณภาพ น้ำหนักเป๊ะๆ ตรงตามความต้องการของตลาด ไปฟังหนุ่มหล่อ เจ้าของกิจการฟาร์มปลา ที่ ต.ปากแรต อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี บอกถึงวิธีเลี้ยง
ก่อนเลี้ยงต้องรู้จัก “อุปนิสัยของปลา”

นายณัฏฐกิตติ์ สุขสันต์ไพศาล เจ้าของฟาร์มปลาช่อน ต.ปากแรต อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี เพาะเลี้ยงปลาช่อนคุณภาพ ขนาดใหญ่จัมโบ้ อายุประมาณ 8 เดือน คัดแยกออกเพื่อส่งร้านอาหาร ซึ่งเป็นการสานต่ออาชีพเลี้ยงปลาช่อนจากรุ่นคุณพ่อมาสู่รุ่นลูก จวบจนปัจจุบันรวมระยะเวลากว่า 30 ปี

นายณัฏฐกิตติ์ เปิดเผยว่า การเลี้ยงปลาช่อนจะต้องศึกษาถึงอุปนิสัยในการกินอยู่ เนื่องจากปลาช่อนมีนิสัยเป็นสัตว์นักล่า ชอบแถกหรือมุดดิน ทำให้ดินขอบตลิ่งพัง จึงไม่ควรเลี้ยงหนาแน่เพราะปลาจะเกิดความเครี ย ด
เลี้ยงในบ่อคอนกรีต ทำให้ปลายอึด ทน อยู่ได้นาน

“ทางฟาร์มจะนำลูกปลาช่อนขนาด 3 นิ้ว จำนวน 10,000 ตัว มาปล่อยเลี้ยงในบ่อคอนกรีตลึก 6 เมตร ซึ่งมีข้อดีจะทำให้ปลาที่ได้มีความแข็งแรงอยู่ได้นานหลายวัน และทนทานต่อการขนส่ง ส่วนการดูแลเพียงเปลี่ยนน้ำในบ่อวันละ 1 ครั้ง เพื่อลดความเสี่ ยงหากเกิดโ ร ค ระบ าดและโ ร คติ ดเ ชื้ อ”

อายุ 2-3 เดือน คัดแยกเข้าระบบ “ขุน”
สำหรับช่วงการเลี้ยงปลาช่อน จะแบ่งออกเป็น 2 ช่วง คือ ช่วงอนุบาล จะเลี้ยงด้วยอาหารที่มีโปรตีนสูง อย่างปลาทะเลสดมาบดเลี้ยงประมาณ 2-3 เดือน จากนั้นจะคัดแยกขนาดเพื่อเข้าระบบขุน โดยใช้อาหารที่มีส่วนผสมของเศษขนมปัง รำข้าว และปลาทะเลสด ให้อาหารเวลาเช้าและเย็น

ทั้งจับข า ย-แปรรูปจำหน่ายในร้านอาหาร
เมื่อเลี้ยงมาจนครบ 8 เดือน จะเริ่มจับข า ย โดยทางฟาร์มจะทำการจับปลาตามความต้องการของลูกค้า ราคา 120-140 บาทต่อกิโลกรัม แตกต่างกันไปตามขนาด นอกจากนั้นยังนำไปแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่าจำหน่ายภายในร้านอาหารพนิดาปลาช่อน ซึ่งเป็นกิจการของทางครอบครัว

ปลาเขมรราคาถูกกว่าครึ่ง สู้ด้วย”คุณภาพ-ปลอดโ ร ค”
“ขณะนี้ประเทศไทยมีการนำเข้าปลาช่อนจากประเทศเพื่อนบ้าน อาทิ เวียดนาม กัมพูชา ราคาจำหน่ายถูกกว่าครึ่ง ทำให้พ่อค้าหันไปรับซื้อมาจำหน่ายกันเป็นจำนวนมาก ส่งผลต่อเกษตรกรผู้ผลิตปลาช่อนของไทย แต่ทางฟาร์มของเรามีการเลี้ยงแบบประณีต ใส่ใจทุ กขั้นตอน จับเมื่ออายุถึงเกณฑ์ และที่สำคัญคือ ไม่ใช้ยาปฏิชีวนะกับปลาในบ่อ เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค ส่งผลทำให้ปลาช่อนที่ฟาร์ม มีคุณภาพดี ตัวโต เนื้อแน่น มันน้อย ไม่เหม็นสาบโคลน และปลาทุ กตัวจะมีไข่

ใช้ช่องทางออนไลน์ ข า ยผ่าน”เฟซบุ๊ก”
สำหรับท่านที่สนใจเทคนิคการเลี้ยง และอยากอุดหนุนปลาช่อนจากเกษตรกรไทย สามารถติดต่อผ่านเฟซบุ๊ก “ร้านอาหารพนิดาปลาช่อน” หรือโทรศัพท์หมายเลข 08-2198-7955

ขอขอบคุณข้อมูล thairath.co.th เรียบเรียงโดย เพจแบบบ้านเกษตรกับธรรมะ

Facebook Comments Box