สวนฝรั่งเงินล้าน บ้านแผ้ว มืออาชีพปลูกฝรั่งเผยทำไม่ยาก แต่ต้องเข้าใจ..

กลับมาพบเจอกันอีกแล้ว ก่อนอื่นแอดมินและทีมงานเพจแบบบ้านเกษตรกับธรรมะสอนใจ ก็ขอขอบคุณที่ท่านผู้อ่านยังคงติดตามผลงานของเรามาตลอด เราจะคอยสรรหานำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความใจโลงใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านเรื่อยๆนะคะ ก่อนที่เราจะไปอ่านเรื่องราวในวันนี้ แอดมินและทางทีมงานขออวยพรให้ท่านแฟนเพจมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง มีแต่สิ่งดีๆเข้ามาในชีวิตด้วยนะคะ

เยี่ยมสวนฝรั่งของชาวสวนรุ่นใหม่ ดีกรี ปริญญาตรี ที่การันตี เ งิ นล้านจ า กฝรั่งทำไม่ย าก แม้จะเติบโตมากับอาชีพทำสวนแ ต่ ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกที่ลูกหลานชาวสวนจะไม่อย ากเดินต ามรอยอาชีพของพ่อ-แม่ ขณะเดียวกันพ่อ-แม่เองก็อย ากให้ลูกหลานได้ทำงานบริษัทที่สุขสบ าย ไม่ต้องมายึดอาชีพเกษตรที่ต้องตๅ ก เเ ดดแทนการต ๅ กแอร์ในออฟฟิศ เช่นเดียวกับคุณวราภรณ์ ขุนพิทักษ์ ที่มีดีกรีถึงปริญญาตรีจ า ก มหาวิทย าลัยราชภัฏสวนสุนันทา ที่จะเลือกทำงานบริษัทในเมืองหลังจ า กเรียนจบแทนการมาเป็นชาวสวน แต่หลังจ า กทำงานได้ไม่กี่ปี เธอก็เลือกที่จะมาทำสวน เจริญรอยต ามพ่อ-แม่เพียงเพราะมองว่างานสวนที่บ้านหนักเกินกว่าที่พ่อ-แม่จะทำไหว

ซึ่งที่บ้านทำสวนกว่า 30 ไร่ โดยพืชหลักที่ปลูกก็คือมะม่วง ชมพู่และฝรั่ง ส่วนใหญ่จะเป็นมะม่วง แต่หลังจ า กที่คุณวราภรณ์เห็นว่าพืชที่ปลูกทั้งหมด ฝรั่งเป็นพืชที่น่าสนใจที่สุด เพราะมะม่วงที่ทำมานานนั้นพื้นที่ 30 ไร่ มีรายได้เพียงปีละ 2-3 แสนบ าทเท่านั้น เพราะเป็นมะม่วงพันธุ์ทั่วไปที่เน้นขๅยป้อนตลาดขๅยส่งทั่วไป ขณะที่ฝรั่งสามารถให้ผลผลิตเร็ว เพียง 8 เดือนหลังปลูกฝรั่งก็จะสามารถ ตั ด ลูกชุดแรกได้แล้ว

อีกทั้งผลตอบแทนก็สูง คุณวราภรณ์จึง ตั ด สิ นใจเปลี่ยนพื้นที่สวนมาเป็นฝรั่งเพียงอย่างเดียวและปลูกฝรั่งมาตลอด วันนี้คุณวราภรณ์บอกว่า เธอ ตั ด สิ นใจไม่ผิดที่เลือกเป็นชาวสวนเพราะรายได้จ า กการทำสวนเพียงเดือนเดียวมันมากกว่ารายได้ที่เธอทำงานบริษัททั้งปีซะอีก ฝรั่งเพียง 10 ไร่ สามารถทำเ งิ นได้หลักแสนต่อเดือน ปีหนึ่งสามารถทำเ งิ นหลักล้านได้ไม่ย ากจ า กฝรั่งเพียง 10 ไร่ ซึ่งปัจจุบันคุณวราภรณ์มีพื้นที่ปลูกฝรั่งกว่า 24 ไร่

วางแผนการผลิตให้ฝรั่งเก็บผลผลิตช่วงแพง แปลงฝรั่งของคุณวราภรณ์จะมีอยู่ 2 แปลง แปลงหนึ่ง 14 ไร่ อีกแปลง 10 ไร่ คุณวราภรณ์บอกว่า พืชทุกชนิดจะช่วงราคาถูก แพงในรอบปี ฝรั่งก็เช่นเดียวกันค่ะ มักจะมีราคาถูกในช่วงร้อนหรือประมาณเดือน เม.ย.-มิ.ย. ซึ่งเป็นช่วงฤดูกาลใหญ่ของผลไม้บ้านเรา ซึ่งเป็นที่รู้กันว่าเมื่อไหร่ก็ต ามที่มะม่วง เงาะ ทุเรียน มังคุดบุกตลาดเมื่อไหร่ เมื่อนั้นผลไม้ชนิดอื่นแทบหมดความสำคัญ และช่วงนั้นจะเป็นช่วงตกต่ำของผลไม้เพราะเป็นช่วงที่มีผลไม้ออกสู่ตลาดมากที่สุด ถ้าไม่อย าก เ สี่ ย งกับราคาช่วงนี้ก็หลีกเลี่ยงที่จะให้มีผลผลิตเก็บขๅยได้ช่วงที่ผลไม้ประดังกันออกมา ดังนั้นช่วงนี้คุณวราภรณ์จะไม่ห่อผลฝรั่งเลย ราคาฝรั่งช่วงนี้จะไม่ไกลไปกว่า 10 บ าท/กก.หน้าสวน

ส่วนช่วงที่ฝรั่งมักมีราคาแพงจะเป็นช่วงที่ไม่ค่อยมีผลไม้ชนิดไหนออกสู่ตลาดอย่างช่วงเดือน ส.ค.-ต.ค. ช่วงนั้นราคาฝรั่งจะสูงถึง 30-40 บ าท/กก. (หน้าสวน) กับอีกช่วงคือ ม.ค.-ก.พ.ซึ่งมีเทศกาลต่างๆมาก การวางแผนจะให้ฝรั่งเก็บได้ช่วงไหนก็นับย้อนไป 5 เดือนแล้วโน้มกิ่งให้ฝรั่งแ ต ก ยอดใหม่เพื่อที่จะให้ผลผลิต หรือนับจ า กห่อผลก็ 3 เดือนสามารถเก็บเกี่ยวได้ โดยฝรั่งที่จะเก็บผลได้ในช่วง ส.ค.-ก.ย. ก็จะต้องโน้มกิ่ง ต้นเดือน มี.ค.ซึ่งก็คือช่วงนี้นั่นเอง คุณวราภรณ์โน้มกิ่งหลังจ า กเก็บผลผลิตชุดใหญ่ขๅยไปเมื่อเดือน ก.พ. ช่วงตรุษจีนที่ผ่านมานี้เอง

ฝรั่ง 10 ไร่ สามารถทำเ งิ นได้หลักแสนต่อเดือน หลักล้านต่อปี ชาวสวนหลายคนที่ทำสวนฝรั่งอาจไม่ได้เก็บข้อมูลตัวเลขการลงทุนและรๅยได้ แต่คุณวราภรณ์เก็บข้อมูลไว้หมด ซึ่งทำให้เราเห็นภาพที่ชัดเจ นของการทำสวนฝรั่งได้เป็นอย่างดี คุณวราภรณ์บอกว่า ฝรั่งเป็นพืชที่ให้ผลผลิตเก็บเกี่ยวได้ตลอดทั้งปีเลยทีเดียว โดยจะมีผลผลิตชุดใหญ่ๆอยู่ประมาณ 3 ชุดต่อปี อย่างชุดตรุษจีนที่ผ่านมาซึ่งเป็นชุดใหญ่ พื้นที่ 10 ไร่ สามารถเก็บเกี่ยวได้มากถึง 44,000 กก. ในช่วงเวลาการเก็บ 5-6 วัน(หมดชุด)ราคาช่วงนั้น 25-35 บ าท/กก. ชุดเดียวทำเ งิ นไปเหยียบล้านเลยทีเดียว โดยฝรั่ง 10 ไร่จะลงทุนต่อ 1 ชุดเพียงแสนกว่าบ าทเท่านั้น

เทคนิคการดูแลสวนฝรั่งเพื่อให้ได้ผลผลิตคุณภาพ คุณวราภรณ์เล่าถึงการดูแลฝรั่งที่สวนว่า ฝรั่ง 1 ไร่ สามารถปลูกได้ 150-200 ต้น ขึ้นกับสภาพพื้นที่ปลูก และระยะปลูก ที่จะปลูกแบบยกร่องสวนเนื่องจ า กเป็นเขตที่ลุ่ม ขนาดร่อง 2 เมตร บนร่องปลูก 2 แถว แบบสลับฟันปลา ระยะปลูกประมาณ 1.5 เมตร ฝรั่งจะเริ่มเก็บได้เมื่ออายุ 8 เดือนหลังปลูก โดยในรอบ 1 ปี จะทำชุดใหญ่ 3 ชุด โดยชุดที่จะมีราคาแพงที่สุดจะเป็นชุดที่เก็บเกี่ยวเดือน ส.ค.-ก.ย. ซึ่งเป็นฝรั่งที่จะต้องโน้มกิ่งในช่วงต้นเดือนมีนาคม

การโน้มกิ่งฝรั่งจะทำให้ฝรั่งแ ต กยอดพร้อมกับออกดอกบนกิ่งที่โน้ม โดยจะโน้มกิ่งให้ราบขนานกับพื้นแล้วผูกมัดกิ่งกับหลักไม้ไผ่ พร้อมกับ ตั ด ปลายกิ่งเพื่อหยุดการแ ต กยอดหรือหยุดการเจริญเติบโตของยอดหรือที่ชาวสวนเรียกการหักยอด หรือขลิบยอด ซึ่งฝรั่งจะติดดกหรือไม่นั้นก็ขึ้นกับความสมบูรณ์ของต้น ซึ่งคุณวราภรณ์จะดูแลให้ฝรั่งต้นสมบูรณ์ตลอดทั้งปี โดยหลังจ า กโน้มกิ่งแล้วจะใส่ปุ๋ย 25-7-7 พื้นที่ 10 ไร่ ใส่ประมาณ 3 กระสอบ หลังจ า กนั้นอีก 15 วัน ใส่ 16-16-16 อัตราเดิม

เมื่อผลโตขนาดเท่าผลส้มจะเปลี่ยนมาใส่มูล ค้างคาวอัดเม็ดและปุ๋ยอินทรีย์เ ค มี อัดเม็ดที่มีธาตุอาหารแคลเซียม แมกนีเซียมเป็นส่วนประกอบ(ไบโอฟีด ของ เคโมคราฟ) ซึ่งจะทำให้ฝรั่งผิวสวย ฝรั่งผิวออกข าว ไม่เขียวและรสชาติหวาน กรอบ เนื้อฟู ทางใบพ่นน้ำส้มควันไม้อย่างต่อเนื่องทุก 7-10 วัน เพื่อช่วยในด้านการเจริญเติบโต

ขอขอบคุณข้อมูลจ า ก:http://www.vigotech.in.th เรียบเรียงโดย แบบบ้านเกษตรกับธรรมะสอนใจ

Facebook Comments Box