เกษตรกร ถอดใจ ทิ้ ง ‘ผักกาดขาว’ 2 แสนกิโล เหตุราคาเหลือโลละ 1 บ า ท

กลับมาพบเจอกันอีกแล้ว ก่อนอื่นแอดมินและทีมงานเพจเกษตรกับธรรมะ ก็ขอขอบคุณที่ท่านผู้อ่านยังคงติดตามผลงานของเรามาตลอด เราจะคอยสรรหานำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความใจโลงใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านเรื่อยๆนะคะ ก่อนที่เราจะไปอ่านเรื่องราวในวันนี้  แอดมินและทางทีมงานขออวยพรให้ท่านแฟนเพจมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง มีแต่สิ่งดีๆเข้ามาในชีวิตด้วยนะคะ

เกษตรกร ถอดใจ ทิ้ ง ‘ผักกาดขาว’ 2 แสนกิโล เหตุราคาเหลือโลละ 1 บ า ท ตั ดไปข า ยก็ไร้คนรับซื้อ ผักเน่าคารถ จะเอาไปแจ กก็เสียค่าจ้ า งคนง า นมาตั ดอีก 27 ม.ค. 2565 นายประสิทธิ์ เลาหลื่อ อดีตผู้ใหญ่บ้าน ต.ห้วยโป่ง อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า ตนพร้อมเกษตรกรจำนวนหนึ่ง ซึ่งเป็นชาวเขาเผ่ าม้งจากหมู่บ้านม้งไมโครเวฟ ได้รวบรวมสมัครพรรคพวกอีกหลายราย ลงมาเช่าพื้นที่เพาะปลูกผักกาดขาวอยู่ในพื้นที่ริมแม่น้ำปาย เนื่องจากแปลงเพาะปลูกบนดอยไม่มีน้ำเพื่อการเพาะปลูก ต้องลงมาเช่าที่ของชาวบ้านที่พื้นราบลุ่มขนาดใหญ่ในเนื้อที่กว่า 100 ไร่ เพื่อปลูกผักกาดขาวส่งตลาดทั้งใน จ.แม่ฮ่องสอน และ จ.เชียงใหม่

แต่ต้องประส บกับปัญหาผักราคาต กต่ำ จนข า ดทุนอย่างหนัก จึงต้องตั ดทำลายแปลงปลูกผักกาดขาวทิ้ ง เนื่องจากไม่สามารถตั ดผักกาดขาวไปจำหน่ายได้ เพราะไม่มีตลาดรับซื้อ ราคาก็เหลือเพียงกิโลกรัมละ 1 บ า ท ยิ่งมาเจอช่วงน้ำมันแพง กลายเป็นปัญหาขึ้นไปอีก จากเดิมที่เคยตั ดส่งป้อนเข้าตลาด ถึงวันนี้ทุ กอย่างหยุดชะงักไปหมด

บางวันยอมเสี่ยงตั ด และบรรทุ กรถออกไปจำหน่ายก็ไม่มีพ่อค้ามารับซื้อ ต้องจอดรอความหวังจนผักเน่าคารถ ยิ่งมาเจอช่วงตรุษจีนที่หวังว่าจะข า ยผักได้ราคาดี ก็ต้องมาเจอกับผักที่ทะลักมากับขบวนรถไฟจากจีนเทียบท่าที่ลาว แล้วกระจายมายังอีกหลายตลาดในประเทศไทย เจอทางตันแบบนี้ก็ต้องยอมตั ดทิ้ งเพื่อให้คนได้รู้ว่าเกษตรกรเริ่มไม่มีทางไปแล้ว ซึ่งผลผลิตที่ต้องทำลายทิ้ งไปมีมากกว่า 200,000 กิโลกรัม ไม่นับรวมกับรายอื่น ๆ อีก

นายประสิทธิ์ กล่าวต่อว่า เราเช่าที่ริมฝั่งแม่น้ำปาย พื้นที่กว่าร้อยไร่ ต กไร่ละ 1,000 บ า ท รวมทั้งหมดกว่าแสนบ า ทที่ต้องจ่ายค่าเช่า ตอนนี้ได้ตั ดผักกาดทิ้ งไปแล้วส่วนหนึ่งในพื้นที่เช่าประมาณ 2 หมื่นบ า ท แต่ที่เหลือก็จำเป็นต้องตั ดทิ้ งทั้งหมด เพราะเราไม่สามารถเอาไปข า ยได้ ต้นทุนค่าขนส่งยังไม่ได้เลย จะเอาไปแจ กให้ชาวบ้าน ก็ต้องจ้ า งคนง า นไปตั ดเสียค่าใช้จ่ายอีก แต่ถ้าใครอย ากได้เอาไปกินแบ่งกันก็ไปตั ดได้เลย

ส่วนหน่วยง า นราชการยังไม่มีการช่วยเหลือเลย ทางเกษตรจังหวัดโทรไปขอข้อมูลอย่างเดียว แต่การช่วยเหลือยังไม่มี คงต้องยอมรับสภาพปัญหาที่เกิดขึ้นไม่รู้จะทำอย่างไรแล้ว ขอขอบคุณที่มา : khaosod.co.th  เรียบเรียงโดย : เพจเกษตรกับธรรมะ

Facebook Comments Box