ยายวัย 67 เลี้ยงหลาน 6 คน มาม่า 1 ห่อ แบ่งกันกิน ประทั งชี วิ ต

กลับมาพบเจอกันอีกแล้ว ก่อนอื่นแอดมินและทีมงานเพจเกษตรกับธรรมะ ก็ขอขอบคุณที่ท่านผู้อ่านยังคงติดตามผลงานของเรามาตลอด เราจะคอยสรรหานำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความใจโลงใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านเรื่อยๆนะคะ ก่อนที่เราจะไปอ่านเรื่องราวในวันนี้  แอดมินและทางทีมงานขออวยพรให้ท่านแฟนเพจมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง มีแต่สิ่งดีๆเข้ามาในชีวิตด้วยนะคะ

เปิดชี วิ ต คุณยายวัย 67 ปี เลี้ยงหลาน 6 คน และน้องชายป่ ว ยจิ ต เ ว ช เพียงลำพัง ประทังชี วิ ตด้วยมาม่า 1 ห่อ แบ่งกันกิน 7 คน ส่วนยายนั่งมอง น้ำตาไหลบอก ยายอ ดได้ เป็นเรื่องราวที่สะเทือนใจอย่างมาก กับความลำบ า กย า กแค้นของคุณยายวัย 67 ปี ที่ต้องแบกภาระเลี้ยงหลาน 6 คน

และน้องชายที่ป่ ว ยจิ ต เ ว ชอีก 1 คน ภายในห้องเช่าเล็ก ๆ ในเมืองกรุง ซึ่งต้องประทังชี วิ ตด้วยบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเพียง 1 ห่อ กินกันถึง 7 คน วันไหนไม่มีเงิ นซื้อบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ก็เดินไปขอข้าววัด โดยหนุ่มจิตอาสาผู้ใช้เฟซบุ๊ก Poramet Misomphop เป็นผู้ถ่ายทอ ดเรื่องราวอันน่าหดหู่ใจ ดังนี้…

“บะหมี่ 1 ห่อ กับคนทั้ง 7” 2 คนกินเส้น 2 คนกินน้ำ 2 คนกินไข่ และ 1 คน นั่งมอง “ไม่เป็นไร ยายอ ดได้ ยายอย า กให้หลาน ๆ ได้กิน” มาม่า 1 ห่อ ใส่ไข่ ใส่น้ำ ถ้าเพื่อน ๆ ได้กิน มันสามารถทำให้คุณอิ่มได้ไหม แต่สำหรับครอบครัวยายหลานนี้ บางครั้งต้องนั่งล้อมวง แบ่ง ๆ กันกิน เพื่อให้มีชี วิ ตอยู่ร อ ดในวันต่อไป บางวันไม่มีมาม่า ยายต้องออกเดินไปขอข้าววัด เพื่อให้หลาน ๆ ได้กิน กับคำพูดที่ว่า “ไม่เป็นไร ยายอ ดได้”

รองเท้าที่วางเรียงรายอยู่หน้าห้องเช่าเล็ก ๆ นี้ ซึ่งจากที่ตนมองแล้วทำให้คิดว่า ทำไมรองเท้าห้องเช่านี้เยอะขนาดนี้ ในห้องนี้อยู่กับกี่คน ? ใครจะไปเชื่อครับถ้าไม่เห็นกับตา ภายในห้องเช่าเล็ก ๆ คับแคบ เป็นที่อยู่ของครอบครัวคุณยาย กาญจ นา พิพัฒน์ อายุ 67 ปี ที่พักอาศัยอยู่กับหลาน ๆ 6 คน โดยคุณยายมีอาชีพรับจ้างทำความสะอาด แล้วแต่จะมีคนจ้าง จะได้เงิ นครั้งละ 300 บ าทต่อวัน สัปดาห์หนึ่งจะมีคนจ้าง 2-3 ครั้ง หรือบางสัปดาห์ก็ไม่มีใครจ้างเลยก็มี

โดยที่พ่อแม่ของเด็กแต่ละคน บางคนป่ ว ยเสี ยชี วิ ต บางคนติ ด คุ ก บางคนทิ้ งลูกไม่มาหา ซ้ำร้ า ยไปกว่านั้น ภายในห้องเช่าแห่งนี้ คุณยายต้องดูแลน้องชายที่ป่ ว ยเป็นจิ ต เ ว ชอีกคน ส่วนสามีของคุณยาย ก็เสียชี วิ ตด้วยเกิดอุบัติเหตุจมน้ำ ทุ กวันนี้ชี วิ ต 8 คนในครอบครัว ต้องพักอาศัยห้องภายในห้องเช่าเดือนละ 2,000 บ าท

คุณยายเล่าให้ฟังทั้งน้ำตาว่า.. “ชี วิ ตนี้ยายไม่ขออะไร ยายอย า กให้หลาน ๆ ทุ กคนได้กิน ได้เรียนสูง ๆ ยายยอมอ ด ยอมเหนื่อยเพื่อหลาน ๆ บางครั้งยายไม่มีเงิ น ยายต้องเดินไปขอข้าววัดเพื่อให้หลาน ๆ หรือบางทีก็ไปซื้อมาม่า 1 ห่อ ใส่ไข่ ต้มน้ำแล้วให้หลาน ๆ ได้กิน

ส่วนยาย ถ้ามีข้าวเปล่ากับน้ำพริก ยายก็นั่งกิน ถ้าไม่มี ยายก็นั่งดูหลาน ๆ กิน แต่ยายสู้นะ ยายไม่ท้ อ ยายอย า กให้หลาน ๆ ได้กิน ถึงแม้จะไม่อิ่ม แต่ยายก็จะพยายามดูแลให้ดีที่สุด จ นกว่ายายจะจ ากไปนั่นล่ะ”

สิ่งที่ตนเห็นมันเป็นภาพที่ห ด หู่ เมื่อเห็นเด็ก ๆ แต่ละคนอายุไม่มาก แต่ต้องมาเผชิญชี วิ ตด้วยความย า กลำบ า กเช่นนี้ นี่ล่ะครับ ชี วิ ตจริงที่ใครจะไปคาดคิดว่าจะมีอยู่จริงในกรุงเทพมหานคร เมืองแห่งความเจริญ บะหมี่ 1 ห่อ สำหรับตน มันไม่สะเทือนและทำให้อิ่มเลย แต่นี่ บะหมี่ 1 ห่อ กับคนทั้ง 7 คน เพื่อน ๆ คิดว่าพวกเค้าจะอิ่มกันไหม ?

“ใครจะไปรู้ว่าชี วิ ตเราจะเป็นยังไง ชี วิ ตของเราจะอยู่เพื่อใคร แต่สำหรับคุณยายท่านนี้ เค้ามีชี วิ ตอยู่เพื่อหลาน ๆ ทั้ง 6 คน และน้องชายของเค้าจริง ๆ”

ทั้งนี้ เจ้าของโพสต์เป็นจิตอาสาคอยช่วยคนย า กไร้มาโดยตลอ ด เจ้าตัวยืนยันว่า เรื่องราวทั้งหมด คุณยายเป็นผู้ถ่ายทอ ดให้รับฟังและได้รับอนุญาตจากคุณยายแล้ว ให้นำรูปถ่ายและรายละเอียดทั้งหมดลงสื่อออนไลน์

อย่างไรก็ตาม มีชาวเน็ตบางส่วนดราม่าและส่งข้อความไปถามเจ้าของโพสต์ว่าทำไมไม่เปิดเผยที่อยู่ เพื่อให้คนอื่น ๆ ได้เข้าไปช่วยเหลือและมอบของบริจ า ค ล่าสุด เจ้าตัวได้ชี้แจงว่า การเปิดเผยที่อยู่ผ่านสื่อออนไลน์เป็นเรื่องไม่ปลอ ดภัย เนื่องจากครอบครัวนี้มีแค่คนแก่และเด็ก ๆ อาจมีกลุ่มคนไม่หวังดีเข้าไปทำอันตรายได้ ยืนยันว่าทำไปเพื่อความปลอ ดภัย

รวมถึงได้ปิดรับบริจ า คเงิ นช่วยเหลือคุณยายแล้ว ระบุว่า หลังเปิดรับบริจ า คเพียง 1 วัน ก็ได้รับการช่วยเหลือจากผู้ใจบุญจำนวนมาก ซึ่งคุณยายฝากมาขอบคุณทุ กท่านที่ให้การช่วยเหลือ และขณะนี้มีหน่วยงานราชการที่ดูแลเรื่องนี้ ลงพื้นที่เข้าช่วยเหลือตามขั้นตอนเรียบร้อยแล้ว

ขอขอบคุณที่มา  เฟซบุ๊ก Poramet Misomphop  เรียบเรียงโดย เพจเกษตรกับธรรมะ

Facebook Comments Box