เด็ กชายวัย 14 สู้ชีวิต หาเลี้ยงครอบครัว 4 ชีวิต

กลับมาพบเจอกันอีกแล้ว ก่อนอื่นแอดมินและทีมงานเพจเกษตรกับธรรมะ ก็ขอขอบคุณที่ท่านผู้อ่านยังคงติดตามผลงานของเรามาตลอด เราจะคอยสรรหานำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความใจโลงใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านเรื่อยๆนะคะ ก่อนที่เราจะไปอ่านเรื่องราวในวันนี้  แอดมินและทางทีมงานขออวยพรให้ท่านแฟนเพจมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง มีแต่สิ่งดีๆเข้ามาในชีวิตด้วยนะคะ

ภายหลังมีผู้นำเรื่องราวของ “น้องตี้” เด็กชายวรรณชัย สุขเกษม อายุ 14 ปี นักเรียนชั้น ม.2 โรงเรียนบ้านหนองจวง ต.บ้านพระ อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี มาโพสต์ในโลกโซเชียลระบุว่า เด็กยอดกตัญญูหาเลี้ยงพ่อแม่และน้องสาว ด้วยการออกรั บจ้ ๅงใส่ปุ๋ยต้นไม้ และห่อกระท้อนตามฤดูกาล เพื่อนำเงิuที่ได้มาจุนเจือครอบครัวมาเป็นระยะเวลานานหลายปี จuส่งผลกระท บกับการเรียนจuผู้อำนวยการโรงเรียนเกิดความสงสั ย เพราะสังเกตเห็นน้องตี้หยุดเรียนบ่อย จึงให้ครูประจำชั้นไปดูจuพบสภาพความเป็นอยู่ที่สุดแสนจะรั น ท ด

วันนี้เป็นวันหยุด น้องตี้อยู่กับครอบครัว และเตรียมที่จะไปรั บจ้ ๅงใส่ปุ๋ยต้นไม้ สภาพบ้านที่อยู่แทบจะไม่ต่างจากเล้าไก่ มีลักษณะเป็นห้องสี่เหลี่ยมแคบๆ กว้าง 4 เมตร ยาว 4 เมตร หลังคาและฝาบ้านมุงด้วยสังกะสีเก่าเป็นรูพรุน ไม่น่าจะกันฝนกันลมได้ ในห้องมีแค่ที่นอนเก่าๆ ผืนเดียว ไม่มีห้องครัว ไม่มีห้องน้ำ

ซ้ำร้ายบิดา อายุ 45 ปี ป่ ว ຢเป็นโ s คกล้ามเนื้ออ่อนแรง ไม่สามารถทำงานได้ ขณะที่มารดา อายุ 40 ปี ป่ ว ຢเป็นโ s คทางประส า ททางสมอง ข า ดการรั กษ ๅมานานกว่าสิบปี เนื่องจากความย ากจ u ไม่มีเงิuแม้แต่ค่ารถไปหาหมอ จuโร.ค ร้ า ยลุกลามทำให้ดวงต าพร่ า มั ว มองไม่ชัด

ส่วนน้องสาว อายุ 11 ปี เรียนชั้น ป.4 โรงเรียนเดียวกัน นอกจากนี้ ที่ดินสมบัติชิ้นสุดท้ายที่เป็นมรดกต กทอดมาจากปู่ ถูกนำไปจำน องเพื่อนำเงิuไปรั กษๅมารดา ผ่านมาร่วมสิบปีก็ยังไม่มีปัญญาไ ถ่ ถ อ น ทั้งที่ค่าจำน องเพียงแค่ 2,000 บา ท

น้องตี้ เล่าว่า ทุกวันจะต้องตื่นแต่เช้า ขึ้นมาหุงข้าว เตรียมอาหารให้ครอบครัวก่อนไปโรงเรียน ถ้าเป็นวันหยุดจะต้องออกไปรับจ้ๅงใส่ปุ๋ยให้ต้นไม้ตามสวนต่างๆ โดยจะคิดเป็นถุง ถุงละ 4-5 บา ท วันหนึ่งถ้าทำมากสุดก็จะได้ราวๆ 50 ถุง แต่ก็ไม่ได้ทุ กวันแล้วแต่เจ้าของสวนจะจ้ ๅง ช่วงหน้าผลไม้ก็จะรับจ้ ๅงห่อกระท้อน ได้วันละ 250–300 บา ท

แม้จะเป็นช่วงสั้นๆ แต่ก็สามารถเก็บเงิuไว้เลี้ยงครอบครัวได้ บางครั้งไม่มีเงิuก็ไม่ได้ไปโรงเรียน เพราะไม่สามารถซื้่ อข้าวกลางวันได้ และต้องหยุดเรียนเพื่อไปทำงานรั บจ้ ๅงหาเงิu อาหารทุ กวันนี้ ส่วนใหญ่ก็มาจากคนในหมู่บ้านและญาติที่คอยหยิบยื่นให้ในบางครั้ง ซึ่งส่วนมากก็จะเป็นไข่และ ปลากระป๋อง

น้องตี้ กล่าวอีกว่า ไม่เคยท้ อ ไม่เสี ยใจที่เกิดมาในครอบครัวที่ไม่สมบูรณ์เหมือนคนอื่น และพร้อมที่จะสู้ชีวิตต่อไป ในอนาคตอยากเรียนต่อสายอาชีพ เพื่อจบออกมาจะได้ทำงานหาเงิuเลี้ยงพ่อแม่และน้องให้สบายกว่านี้ใครที่ต้องการช่วยเหลือครอบครัวของ “น้องตี้” เด็กชายวรรณชัย สุขเกษม สามารถช่วยเหลือเป็นสิ่งของหรือเงิuสด โดยสอบถามได้ที่นายทรงพล ทรัพย์เจริญ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านหนองจวง โทรศัพท์ 085–439-9812

ขอขอบคุณข้อมูล brighttv.co.th  เรียบเรียงโดย เพจเกษตรกับธรรมะ

Facebook Comments Box