แชร์วิธีเก็บเงิน ครึ่งล้าน ภายใน 2 ปี ของผู้ชายธรรมดา เงินเดือนเริ่มต้น 18,000 บาท

ผู้ใช้พันทิป หมายเลขโพส https://pantip.com/topic/40162600 ได้ออกมาแชร์วิธีเก็บเงิน ครึ่งล้าน ภายใน 2 ปี ของผู้ชายธรรมดา โดยเขาได้เล่าว่าปกติผมเป็นคนที่ทำงานระหว่างเรียน มาตั้งแต่สมัยเรียนมหาวิทยาลัยแล้วครับ แต่จะขอเริ่ม start เก็บเงินตั้งแต่เรียนจบและทำงานในฐานะมนุษย์เงินเดือนเลยละกันครับ

ผมเรียนจบวิศวะมา ปัจจุบันอายุ 25 ปี ตอนนั้นทำงานเป็นวิศวกรหน้างานของบริษัทอสังหาริมทรัพย์ บ.หนึ่ง เงินเดือนเริ่มต้นก็คือ 18,000 บาท รวมค่าโอทีแล้ว ก็ตกอยู่ประมาณเดือนละ 26,000 บาท

ตอนนั้นผมมีเป้าหมายที่แน่วแน่ในการเก็บเงินมาก เพราะผมก็เป็นคนหนึ่งที่อ่านพันทิปมาโดยตลอด ผมชื่นชมพี่ๆ หลายๆ คนที่เขาประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน มีเงินเดือนสูงๆ

การเก็บเงินของผมจะแบ่งแบบนี้ครับ ผมจะใช้เท่าที่จำเป็น และเก็บมากที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ คือ เก็บเดือนละ 18,000 บาท คือจะใช้ฐานเงินเดือนในการเก็บ ส่วนโอทีจะนำมาใช้สำหรับค่าใช้จ่ายต่างๆ ตอนนั้นผมเลือกที่จะเช่าห้องใกล้ๆ ที่ทำงานซึ่งอยู่แถวๆ รามคำแหง และเดินไปทำงาน ค่าอาหารตอนนั้นจำได้ว่า ใช้วันละไม่ถึง 100 บาท ก็กินทั่วไปแหละครับ หมูปิ้งไก่ปิ้ง

จากนั้น ผมทำงานได้ประมาณ 3 เดือนก็ได้ลาออก เพราะเรารู้สึกไม่ชอบการทำงานที่หน้างาน คือต้องทำงานกลางแดดร้อนๆ ตอนเย็นก็ต้องดื่มแอลกอฮอลล์กับผู้รับเหมาดึกดื่น ผมรู้สึกว่ามันเสียสุขภาพเอามากๆ เลยเปลี่ยนลักษณะงาน คร่าวๆ ตอนนั้นก็เก็บได้ประมาณ 60,000 บาท

เงินเดือนเบ็ดเสร็จสำหรับที่ทำงานใหม่ประมาณ 28,000 บาท แต่ไม่มีโอทีแล้วครับ ผมคิดว่าผมจะได้มีเวลามากขึ้น ในระหว่างนั้น ผมได้ออกรถมอเตอร์ไซต์ ด้วยเงินเก็บระหว่างเรียน จึงทำให้ช่วยประหยัดค่าเดินทางไปได้เยอะมากๆ

ตอนนั้นผมก็ได้เริ่มทำงานพิเศษที่ทำมาตั้งแต่สมัยเรียนไปด้วย นั่นคือ “สอนพิเศษ” ผมรับสอนพิเศษในทุกเย็น หลังจากเลิกงานหลัก ตอนนั้นรายได้ก็ถือว่าดีนะครับ 2 ชม. 500 ถ้าเป็นเด็กอินเตอร์ เราก็จะได้เยอะหน่อย 2 ชม. 600 บาท ทำแบบนี้ไปทุกวัน พอถึงวันอาทิตย์

รายจ่ายที่เพิ่มเข้ามาหลังจากเริ่มทำงานก็คือ ต้องส่งค่ากินให้น้องด้วยครับ เพราะน้องเริ่มเข้าเรียนปี 1 เราก็ต้องช่วยพ่อแม่ส่ง ผมส่งให้น้องเดือนละ 4,500 บาท เบ็ดเสร็จในแต่ละเดือน ผมก็มีรายได้ต่อเดือนประมาณ 38,000 บาท บวกลบไม่เกินนี้ครับ

ผมทำงานอยู่ที่บริษัทนี้ได้ประมาณ 1 ปี 3 เดือนครับ ตลอดระยะเวลานั้นเราก็ใช้เงินไปกับเรื่องไร้สาระบ้าง ซื้อของให้ตัวเองบ้าง ซื้อของให้พ่อแม่บ้าง ทำให้เงินเก็บของผมตลอดเวลาทำงาน 1 ปี 6 เดือนของผม รวมกับช่วงทำงานที่แรก ผมมีเงินเก็บประมาณ 340,000 บาท ครับ

หลังจากลาออกจากที่ทำงานที่สอง ปัจจุบันผมจึงเปลี่ยนสายงานตัวเอง มาเป็นวิศวกรออกแบบในบริษัทแห่งใหม่ ตอนนี้ไม่ต้องอยู่หน้างานแล้วครับ ได้อยู่ห้องแอร์กับเขาซะที เงินเดือนช่วงยังไม่ผ่านโปร ประมาณ 29,500 บาท พอผ่านโปรแล้วเพิ่มเป็น 30,500 บาทงานที่ผมทำอยู่ตอนนี้เลิก 4 โมงเย็น ทำให้มีเวลาในการสอนมากขึ้นด้วย

ในระยะเวลา 2 ปี หลังจากที่เรียนจบ ผมอยากจะบอกทุกคนว่า การที่จะเก็บได้ขนาดนี้ มันต้องแลกอะไรหลายๆอย่าง เราจะไม่มีเวลาไปเที่ยว นั่งเล่น เดินห้าง เหมือนคนอื่น เวลาวันหยุดก็ต้องไปสอน กินของดีๆก็กินไม่บ่อย อาจจะเพราะตอนนั้นผมอยู่ตัวคนเดียว มันเลยทำแบบนั้นได้ พอมีแฟนเราก็ต้องลดเรื่องพวกนี้บ้างครับ

ผู้ชายธรรมดาอย่างผมก็อยากเป็นแรงบันดาลใจให้ใครหลายๆ คนบ้าง ผมขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนหรือเด็กบ้านนอกเหมือนกับผม ที่เข้ามาทำงานในเมืองหลวงแห่งนี้ มันอาจจะมีเหนื่อยบ้าง มีท้อ- บ้าง ผมเข้าใจนะครับ บางทีผมก็ยังแอบร้องไห้คนเดียวอยู่บ่อยๆ ทุกคนมันก็มีมุมอ่อนแอ

ยังไงชีวิตเราก็ต้องร้องไห้บ้าง ผมรู้ว่าทุกคนในนี้มีความฝันและเป้าหมายของตัวเอง ทำให้ได้นะครับ ผมเชื่อว่าผมไม่ได้เก่งไปกว่าทุกคน และวิธีที่ผมใช้ก็เป็นวิธีที่เบสิค ทุกคนสามารถทำได้ในลิมิตของตัวเอง สุดท้ายใครที่บังคับตัวเองได้ และมีระเบียบวินัยในการเก็บเงินต่างหาก คือ “ของจริง”

ขอบคุณ กระทู้ฉบับเต็ม :https://pantip.com/topic/40162600 ขอบคุณการเรียบเรียงโดย เพจไปให้ถึง100ล้าน

Facebook Comments Box