วิธีต้มมะระ ให้ขมน้อย อร่อยมากขึ้น

สวัสดีครับวันนี้เรามี 6 วิธีลดความขมของมะระ การต้มมะระไม่ให้ขม แถมยังมีรสชาติที่อร่อยมากยิ่งขึ้น เป็นสูตรที่ได้จากเชฟมืออาชีพ คราวนี้เราก็จะกินมะระได้อย่างสบายใจ มาดูวิธีทำกัน

1 การเลือกมะระ ความขมของมะระเริ่มตั้งการเลือกการเลือกมะระ ให้เลือกมะระที่มีรูปร่างอวบ ตรง ไม่งอ เนื้อแข็ง ผิวด้านนอกเป็นสีเขียวอ่อน แต่ยังไม่เป็นสีขาวหรือไม่เหลืองจนเกินไป เพราะถ้าเริ่มมีสีเหลืองส้ม แสดงว่าเป็นมะระแก่ จะมีรสชาติที่ขมมาก

2 ใช้เกลือลดความขมของมะระ หั่นมะระออกเป็นชิ้น ใช้ช้อนขูดด้านไส้และเมล็ดของมะระออก นำมะระไปคลุกเคล้ากับเกลือ มะระ 1 ลูก ใช้เกลือประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ วิธีการคือโรยเกลือแล้วใช้มือถูให้ทั่ว ทิ้งเอาไว้ประมาณ 10 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด แล้วนำไปลวกในน้ำเดือด จะสามารถลดความขมได้แล้วจึงนำไปทำอาหารต่อไป

3 ใช้น้ำเกลือลวกมะระ วิธีนี้จะเหมาะกับเมนูผัดเพราะเราจะซอยมะระให้เป็นเส้นสำหรับผัด วิธีคือต้มน้ำให้เดือด เติมเกลือลงไป 2 ช้อนโต๊ะ นำมะระที่ซอยแล้วลงไปลวก พอมะระเริ่มมีสีเขียวเข้มให้รีบตักขึ้นมาล้างในน้ำเย็นทันที นอกจากจะช่วยลดความขมของมะระ ยังทำให้มะระมีสีสันที่สวยงามและความกรอบอีกด้วย

4 ต้มน้ำหลายๆครั้ง วิธีการต้มน้ำหลายๆครั้งเหมาะตุ๋นหรือต้ม วิธีคือนำมะระไปต้มในน้ำเดือด และเปลี่ยนน้ำหลายๆจนกว่าความขมจะลดน้อยลง เนื้อมะระมีความนุ่ม แต่หากเปลี่ยนน้ำหลายรอบจนเกินไป เพราะจะทำให้มะระจืดจึงต้องค่อยๆชิมดู

5 ต้มแบบเปิดฝาหม้อ วิธีนี้จะลดความขมได้เล็กน้อยเหมาะสำหรับผู้ที่สามารถรับประทานแบบขมได้บ้าง เพราะจะมีรสชาติความขมติดปลายลิ้นอยู่บ้าง วิธีคือ เมื่อปรุงน้ำซุปเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็ให้ต้มมะระไปเรื่อยๆ ด้วยไฟอ่อน โดยที่ไม่ต้องปิดฝาหม้อ ยิ่งต้มนาน เนื้อมะระจะยิ่งนุ่ม และมีรสชาติที่ดี มีความขมที่กำลังพอดี

6 คลุกด้วยเกลือ ซอยมะระบางๆ แล้วนำไปคลุกกับเกลือจนเนื้อมะระมีความนุ่ม หรือจะใช้วิธีนำไปแช่ในน้ำเกลือสักพักและก่อนที่จะนำมะระมาประกอบอาหารก็ให้ล้างมะระที่แช่น้ำเกลือออกด้วยน้ำสะอาดประมาณ 2-3 น้ำ เพื่อไม่ให้ความเค็มของเกลือติดไปกับมะระ

วิธีการเหล่านี้สามารถลดความขมของมะระได้ ลองนำไปปรับใช้ตามความเหมาะสม ขอขอบคุณข้อมูล kaijeaw

Facebook Comments Box