ชาวนาโคราช พากันลงทุ่งหาตั๊กแตนปาทังกา จับทอดกิน

มีรายงานว่า ที่จังหวัดนครราชสีมา พบตั๊กแตนปาทังกา บุกกินนาข้าวพี่น้องชาวโคราช แต่ทว่ายังไม่ทันไรชาวบ้านต่างหันมา จับตั๊กแตนไปทอดกิน หลายท่านก็นำไปขายขายสร้างรายได้เป็นอาชีพเสริม ซึ่งมีราคากิโลกรัมละหลายร้อยบาท ปัจจุบันพบว่าปัญหาตั๊กแตนปาทังกาในประเทศไทยนั้น ลดน้อยลงเมื่อเทียบกับในสมัยก่อน นับตั้งแต่หลังจากที่คนไทยปรับตัวหันมารับประทาน ด้วยความอร่อยจึงทำให้กลายเป็นที่ต้องการของตลาด

ทำเอาชาวนาที่จังหวัดนครราชสีมาเดือดร้อนกันอย่างหนักเลยค่ะ ก็เพราะว่าช่วงนี้คือช่วงที่ตั๊กแตนปาทังกาจะออกมาระบาด กัดกินข้าว พืชผลทางการเกษตรของชาวบ้านเสียหาย ล่าสุดทางสถานีข่าว TNN ช่อง 16 ได้มีการรายงานเกี่ยวกับข่าวตั๊กแตนปาทังกาบุกนาข้าวของชาวบ้านที่นครราชสีมาว่า

ชาวบ้านในพื้นที่ อ. โนนแดง จ.นครราชสีมา ปวดหัวหนักเลยเพราะว่ากำลังเจอกับปัญหาตั๊กแตนปาทังการะบาด ปราบเท่าไหร่ก็ไม่หมดสักที อีกทั้งยังเพิ่มจำนวนมากขึ้น ชาวนาเล่าว่าในช่วงนี้ของทุกปีนาข้าวมักเจอปัญหาตั๊กแตนออกมากัดกินต้นข้าวที่กำลังเจริญเติบโต

ที่ผ่านมาก็ฉีดยาไปแล้วแต่ได้ผลแค่ในช่วงแรกเท่านั้น แต่ปัจจุบันตั๊กแตนตัวโตขึ้นทนทานต่อยาฆ่าแมลงเพิ่มมากขึ้นก็เลยชวนชาวบ้านออกมาช่วยกันจับตั๊กแตนไปขาย หลายคนนำไปทอด นำไปกินปรุงรสสักหน่อยต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่ารสชาติอร่อยมาก

แล้วถ้าวันไหนหาได้มากพอก็จะมีพ่อค้ามารับซื้อถึงในหมู่บ้าน ราคากิโลละ 200-300 บาท ขึ้นอยู่กับขนาดตัวของตั๊กแตน ทำให้แต่ละวันมีชาวบ้านออกมาช่วยกันจับตั๊กแตนเป็นจำนวนมาก ซึ่งนอกจากจะเป็นการช่วยกันกำจัดศัตรูพืชแล้ว ยังสามารถสร้างรายได้เสริมให้กับคนในพื้นที่เป็นอย่างดี

โดยตั๊กแตนปาทังกา นั้นเมื่อตัวแก่จะมีสีน้ำตาลอ่อน แล้วมันก็จะกลายเป็นสีน้ำตาลเข้ม ลำตัวยาว 60-80 เซนติเมตร รูปหน้ายาวในส่วนของริมฝีปากบนจะใหญ่ ตาโตรูปไข่ ลักษณะเด่นชัดก็คือที่แก้ม ทั้งสองข้างมีแถบสำดำปีกยาวคลุมปิดลายปล้องท้อง ส่วนมากจะระบาดช่วงฤดูแล้ง

ส่วนช่วงโตเต็มวัยคือประมาณเดือนสิงหาคม-ตุลาคม จะพบได้มากตามนาข้าว ไร่ข้าวโพด ไร่อ้อย ตั๊กแตนปาทังกาเคยบุกทำลายพืชผลการเกษตร ช่วงปี 2508 เป็นช่วงที่ระบาดหนัก แถบจังหวัดลพบุรี สุดท้ายกระทรวงเกษตรในยุคนั้นต้องจัดทีมฝูงบินเกษตรไปปราบจนหมด ซึ่งตั๊กแตนปาทังกาในปัจจุบันคือตั๊กแตนปาทังกาที่เลี้ยงเอาไว้ขาย ส่วนข่าวที่ตั๊กแตนระบาดในแอฟริกา อินเดีย และตะวันออกกลาง เป็นตั๊กแตนทะเลทรายซึ่งเป็นคนละชนิดกัน

ขอขอบคุณ : สถานีข่าว TNN ช่อง16

เรียบเรียงโดย : เกษตรกรเสาร์อาทิตย์

Facebook Comments Box