สุดยอดคุณครู ช่วยกันทำ “อาหารกลางวัน” ในงบ 20 บาท ออกมาน่ากินมาก

สวัสดีครับวันนี้มีเรื่องราวดีๆ มาเล่าให้ฟังกันครับ เรื่องคุณครูที่เป็นตัวอย่างที่ดี คุณครูที่ทำเพื่อเด็กนักเรียน คุณครูที่พัฒนาโรงเรียนเล็กๆจนเป็นที่รู้จัก จนได้รับการสนับสนุนอย่างดีถึงทุกวันนี้ ครูปัทม์ ปัทมาพร คุณครูผู้รับผิดชอบโครงการอาหารกลางวันของโรงเรียนบ้านเพชรน้ำผึ้ง จังหวัดอุทัยธานีค่ะ

นี่คือผลผลิตที่ดีงามของ มศว. ด้วย ทั้งในด้านความคิด การแสดงออก การพัฒนา คุณครูสามารถใช้งบที่รัฐมอบให้จำนวน 20 บาทต่อหัวในการสร้างสรรค์หน้าตาอาหารกลางวันของเด็กออกมาได้สวยงาม หลากหลาย และที่สำคัญครบองค์โภชนาการที่เด็กควรได้รับ

นอกจากที่คิดทำอะไรดีๆแบบนี้ ยังเห็นถึงการบริหารงานของครูที่ดีด้วยนะ เพราะโรงเรียนบ้านเพชรน้ำผึ้งเป็นโรงเรียนขนาดเล็กในชุมชน คุณครูมีเพียง 7 ท่าน ทำอาหารได้ขนาดนี้ คุณครูและเด็กๆก็มาช่วยกันทำงานด้วย ต้องหมุนเวียนสับเปลี่ยนกันในการทำงาน

และที่สำคัญที่ครูปัทม์ให้สัมภาษณ์เอาไว้ว่าดีที่เจอแม่ครัวเปิดใจ ช่วยสร้างสรรค์อะไรใหม่ๆ นี่เชื่อว่าครูปัทม์แสดงให้เห็นตั้งแต่ผู้บริหาร ผู้ปกครองเด็ก เพื่อนร่วมงาน เด็ก รวมถึงแม่ครัว และคนในชุมชนได้เห็นวิถีใหม่ๆ ได้ทานอะไรแปลกใหม่ที่ในชีวิตเด็กบางคนในโรงเรียน อาจจะไม่เคยทำก็ได้

ความดีอีกอย่างคือการจัดสรรเงิน 20 บาทที่ได้มาค่ะ ครูบอกว่าเริ่มแรกอาจจะมีแค่หมูไก่ แต่เด็กก็ได้รับอาหารแปลกใหม่ ผลัดเปลี่ยนไปเสมอ ง่ายๆว่าเมนูหนึ่งเดือน ไม่มีซ้ำกันเลยซักวัน พอผู้ปกครอง คนในชุมชนที่เด็กที่ไปโรงเรียนก็เป็นลูกเป็นหลาน เห็นกันมาตั้งแต่เด็ก ก็เริ่มช่วยครูแบ่งเบาภาระโดยการมอบสิ่งต่างๆที่ตัวเองมีให้ ทั้งผัก ไข่ ได้อะไรมาก็แบ่งปันกัน เป็นวิถีชุมชนที่เหนียวแน่นมาก

ขอบคุณเรื่อง/ภาพจากhttp://www.thousandreason.com/post06092341021121…

Facebook Comments Box