สาววัย 23 จบใหม่ ข าย “ก๋วยเตี๋ยวเรือ 10 บาท” ธุรกิจพลิกวิกฤต ข ายวันละกว่าพันชาม

อาหารถือเป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ที่ทุกคนจำเป็นต้องกินในทุกๆ วัน ไม่ว่าจะเจอวิก ฤ ต อะไรก็ตาม คนเราก็ยังต้องกินอาหารเตี๋ยวเรือยุคต้องสู้ ธุรกิจทั่วทุ กหย่อมหญ้าต่างได้รับผลกระท บกันหมด แต่ธุรกิจที่เป็นปัจจัย 4 อย่าง “ธุรกิจอาหาร” กลับสวนทาง ทำให้หลายๆ คนที่ตกงาน หรือได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ดังกล่าว หันมาทำอาหารทั้งคาวหวานขายกันมากมาย

เพราะอุปส ร ร คมีไว้ให้ก้าวผ่าน ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือเล็กๆ ที่เปิดใหม่อยู่ริมทางบนถนนพิษณุโลก-วังทอง (ขาเข้าเมือง) ตำบลสมอแข อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก มีลูกค้าจำนวนมากไปอุดหนุน เนื่องจากมีราคาถูกเพียงชามละ 10 บาท

คุณโบ-เปมิกา บัวแย้ม สาววัย 23 ปี เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวในจังหวัดพิษณุโลก ก็เป็นอีกคนที่หันมาประกอบธุรกิจเกี่ยวกับอาหารในยุคนี้ โดยเธอเล่าให้ ฟังว่า เดิมทีที่บ้านประกอบธุรกิจรับจัดโต๊ะจีนมาเกือบ 20 ปีแล้ว จนปัจจุบัน ทำให้ไม่มีการจัดจ้างเลี้ยงโต๊ะจีน คุณโบที่เพิ่งเรียนจบได้ไม่นาน จึงเข้ามาช่วยที่บ้านคิดหาทางออกกับสถานการณ์นี้

“ร ายได้มันห ายไป แต่ค่าใช้จ่ายมันยังมีอยู่ทุ กวัน แล้วโบก็ช่วยธุรกิจครอบครัวมาเรื่อยๆ อยู่แล้ว ก็มีวิชาการทำอาหารติดตัวอยู่บ้าง ก็ทำกับข้าว ทำก๋วยเตี๋ยวได้ แถวบ้านก็มีร้านอาหารตามสั่งเยอะแล้ว แล้วเราก็มีสูตรก๋วยเตี๋ยวอยู่ในมือ เลยคิดว่างั้นเปิดก๋วยเตี๋ยวดีกว่า” คุณโบ เล่า ตนจึงได้พูดคุยปรึกษากันภายในครอบครัวว่าอยู่เฉยๆ ไม่ได้แล้วเพราะมีแต่รายจ่าย และเพิ่งเรียนจบมายังหางานไม่ได้ ก็เลยสรุปว่าจะเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวเรือ ในราคาประหยัด ข ายชามละ 10 บาท

เพราะเห็นใจชาวบ้านที่ต้องได้รับผลกระทบเหมือนกับครอบครัวตน ตนขอเพียงกำไรเล็กๆ น้อยๆ ไม่หวังรวยเป็นกอบเป็นกำอะไร ขาย 10 บาท ก็ได้กำไรเหมือนกัน ประกอบกับสูตรก๋วยเตี๋ยวเรือก็เป็นสูตรของคุณแม่ที่ทำโต๊ะจีนอยู่แล้ว
ร้านก๋วยเตี๋ยวของคุณโบ เปิดมาได้กว่า 4 วันแล้ว เธอเล่าว่า ได้ผลตอบรับที่ดีมาก เพราะคนแน่นร้านทุ กวัน

“ข ายได้วันละไม่ต่ำกว่า 1,000 ชาม หลังจากนี้ก็เตรียมขยายร้านต่อให้เพียงพอต่อความต้องการและจะยึดอาชีพนี้เป็นอาชีพหลักเพราะคิดว่าอยู่ได้แน่นอน ที่ร้านจะมีเส้นให้เลือก คือ เส้นเล็ก เส้นใหญ่ หมี่ขาว และหมี่เหลือง มีทั้งเนื้อสด เนื้อเปื่อย หมูหมัก ตับหมู ลูกชิ้นหมู ลูกชิ้นเนื้อ ชามเล็กราคา 10 บาท ชามใหญ่ 30 บาท ชามใหญ่พิเศษ 35 บาท” นางสาวเปมิกา กล่าว


ขายดีมากๆเลยค่ะ ลูกน้องต้องคอยล้างจานอยู่ตลอดเวลาเลย เพราะบางคนก็สั่งเยอะ สั่งทีนึง 4-5 ชาม แล้วร้านก็ได้กระแสจากการจัดโปร 1 แถม 1 ในวันแรกด้วย นอกจากก๋วยเตี๋ยวก็มีขนมจีนข ายด้วย พวกน้ำกะทิ น้ำยาป่า แกงอะไรแบบนี้ ก็มีหลากหลายให้เลือกทานกันเลยค่ะ” คุณโบ เล่า

สำหรับใครที่สนใจสามารถไปอุดหนุนได้ที่ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือมันส์ปาก ร้านตั้งอยู่ริมทางบนถนนพิษณุโลก-วังทอง(ขาออกเมือง) ต.สมอแข อ.เมือง จ.พิษณุโลกใกล้เคียงแยกซีพี เปิดทุกวันตั้งแต่ 08.30-15.00 น.

อย่ าเพิ่งด่วนสรุปว่าชีวิตมันแ ย่ มันอาจจะเป็นแค่จุดเปลี่ยนของชีวิต ที่จะทำให้เราไปเจอชีวิตใหม่ที่ดีกว่า

ที่มา : naewna

Facebook Comments Box