ขายผลไม้รถเข็นเล็กๆ ปลดหนี้ได้เป็นแสน แถมส่งลูกจบปริญญาตรี

คุณมาโนชย์ คำบุญมี วัย 57 ปี เจ้าของร้านผลไม้ที่ขายมานานร่วม 23 ปี “ทำมาก็หลายอาชีพแต่ไม่เป็นอย่างที่หวัง เลยเลือกเสี่ยงโชคหันมายึดอาชีพขายผลไม้ซะเลย” นี่เป็นคำพูดของ

คุณมาโนชย์ เล่าว่า เดิมทีเป็นคนจังหวัดชัยภูมิ ก่อนหน้านี้ทำมาหลายอาชีพแต่ยังไม่ลงตัว มิหนำซ้ำยังมีหนี้หลักแสนจากการกู้ยืมเพื่อไปทำงานต่างประเทศ แต่ไปได้ไม่นานก็ถูกส่งตัวกลับบ้านเกิด ในเมื่ออยู่บ้านแล้วไม่รู้จะทำอะไร จึงมุ่งหน้าเข้ากรุงเทพฯ พร้อมภรรยาและลูกทันที

เริ่มต้นจับธุรกิจขายผลไม้รถเข็น ขายปีแรกสามารถปลดหนี้หลักแสนบาทได้ สามารถส่งลูก 2 คนเรียนจบปริญญาตรี มีหน้าที่การงานทำที่ดีถึงทุกวันนี้

ในช่วงแรก ไม่มีจุดจอดประจำ ตื่นเช้าตั้งแต่หกโมงเช้า กลับบ้านตีหนึ่ง ไม่ก็ตีสอง ต่อมาจึงลองเสี่ยงโชคเลือกมาขายหน้าบริษัท และที่ตลาดสด ย่านประชานิเวศน์ 1 ประชาชื่น เขตจตุจักร กทม. ปรากฏว่าอยู่ยาวมาเป็น 10 ปี ลูกค้าคุ้นหน้าคุ้นตาเป็นอย่างดี จนกลายเป็นลูกค้าประจำ ผลไม้มีสารพัดอย่าง ทั้ง แตงโม มะม่วง มันแกว สับปะรด มะละกอ ฝรั่ง ผลไม้ดองผสมผสานกันไป ราคาของดองถุงละ 15 บาท ส่วนผลไม้สดชิ้นละ 20 บาท

คุณมาโนชย์ เล่าเพิ่มเติมว่า พอมีที่ขายประจำ ต้องตื่นเช้ากว่าเดิม แต่ได้กลับบ้านเร็วขึ้น ตื่นเช้าเพื่อเตรียมผลไม้ ล้างทำความสะอาด จัดใส่ถุงพร้อมขาย ส่วนแหล่งที่คุณมาโนชย์รับผลไม้มาขายคือแถวแยกสะพานขาว โบ๊เบ๊ ย้ำว่า ผลไม้ต้องสด ของไม่ดีขายไม่ได้

เมื่อถามถึงรายได้ คุณมาโนชย์ บอกว่า ไม่ได้มากมายอะไร แต่สามารถเลี้ยงครอบครัวได้ ที่สำคัญสามารถปลดหนี้หลักแสน และส่งลูกๆ เรียนจนจบปริญญาตรี 2 คน นับเป็นอาชีพที่ดีอีกอาชีพหนึ่ง แต่มีข้อแนะว่า ต้องหาทำเลขายที่ดี ซื่อสัตย์ต่อลูกค้า ขายแต่ของดีมีคุณภาพ ก็จะทำมาค้าขายได้ยาวนาน

ฝากไว้ให้คิด
ในขณะที่คนขายไก่ทอดข้าวเหนียวส้มตำที่พังงาซื้อรถคันละล้านกว่าด้วยเงินสด แต่พนักงานระดับสูงแต่งตัวหรูหราเป็นหนี้แม้กระทั่งซื้อมือถือเครื่องเดียวไม่มีงานใดที่จะมั่นคงกว่างานอื่นๆ เพราะทุกงานต้องใช้แรงกายแรงใจทำ ไม่ไปทำก็ไม่ได้เงินครับ หาช่องของตัวเองให้เจอ

ผมเคยเห็นคนขายก๋วยเตี๋ยวป๊อกๆใต้ทางด่วนขายได้วันละ7-8พัน เดือนนึงกำไรไม่ถึงแสนก็เฉียดแสนต่อเดือน

ผมเคยเห็นคนขายไส้กรอกย่างชิ้นละบาทปั่นซาเล้งขายตอนกลางคืนขายได้วันละ4-5พันกลางวันขับรถคันเป็นล้านไปจ่ายตลาด

ผมเคยเห็น คนเข็นรถผลไม้ขายได้วันละ2-3พัน แต่ขอโทษกำไรพวกนี้70%เดือนๆนึงมีเก็บเป็นแสน

ผมเคยเห็นคนขายส้มตำไก่ย่างขี่มอร์ไซค์พ่วงขายกับเมียสองคนจอดตามไซด์งานก่อสร้าง จอดตามปั๊มน้ำมันวันนึงมีกลับบ้าน6-7พัน กำไรครึ่งนึง เดือนนึงเกือบแสน

ผมเคยเห็นคนขายซูชิ5บาทตลาดนัดซื้อบ้านเงินสดหลังละ5ล้านมาแล้วก็เล่นขายได้วันละ1-2หมื่น จะซื้อไม่ได้ได้ยังไง5บาทก็จริงเลือกไปเลือกมาคนเดียวเกือบร้อย!

คนเหล่านี้ รวยเงียบๆแม้ไม่ได้ใส่สูททำงานห้องแอร์แต่ขอโทษ…พวกนี้เดือนนึงหาเงินได้มากกว่าพนักงานทั่วไปถึง10เท่า แถวสะพานตากสินมีผู้หญิงคนนึงข้ามมาจากฝั่งธนมาขายแซนด์วิช 20บาท โต๊ะพับตัวเดียวขาย 2-3 ชั่วโมงได้ 2 พันกว่าบาท! หมูปิ้งเจ้านึงที่คลองถมคืนนึงขายได้ครึ่งแสน คิดดู

อย่าได้ดูถูกอาชีพเหล่านี้อย่าได้ดูถูกคนที่เสื้อผ้า และสิ่งที่เห็น คนพวกนี้ไม่มีหรอกนะบัตรเครดิตเขามีแต่เงินสด! คนพวกนี้มนุษย์เงินสด มนุษย์เงินล้าน ถ้าไม่ดีจริงเขาไม่ทิ้งนามาเข็นผลไม้ขายเต็มกรุงเทพหรอก

Facebook Comments Box