คนไทยไอเดียเจ๋ง เปลี่ยนเปลือกทุเรียน เป็นฟิล์มถุงพลาสติกกินได้ เพิ่มรายได้

คนไทยไอเดียกรีน แปลงเปลือกทุเรียน เป็นฟิล์มถุงพลาสติกชีวภาพ ย่อยสลาย กินได้ ละลายน้ำ! ลดขยะเกษตรกรรม ลดขยะพลาสติก เพิ่มรายได้ ใช้ประโยชน์จากของเหลือ ผลิตบรรจุภัณฑ์เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

พลาสติกใช้เวลาหลายร้อยปีในการย่อยสลาย เปลือกทุเรียน และผลไม้ต่างๆ เป็นขยะภาคการเกษตรมหาศาล ปัจจุบันจึงมีการนำเปลือกผัก ผลไม้ต่างๆมาทำประโยชน์ต่างๆ

โดยในไทยมีการนำเปลือกทุเรียนนำมาสกัด และขึ้นรูปเป็นแผ่นฟิล์มบางๆ จะได้ฟิล์มทำเป็นถุงพลาสติกเล็กเหมาะใช้สำหรับบรรจุเครื่องปรุงอาหารได้ ที่กินได้ ละลายน้ำ ย่อยสลายได้ด้วย

สามารถประยุกต์ใช้บรรจุอาหารที่มีความชื้นน้อยได้ ไม่มีน้ำเป็นส่วนประกอบ อย่างน้ำตาลทราย น้ำมัน พริกป่น กาแฟ ชา และอื่นๆ ได้นาน 2 ปี กลิ่น สี รสชาติวัตถุดิบไม่เปลี่ยน เนื้อฟิล์มคงเดิม

โดยมันสามารถย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ ในดินที่มีอุณหภูมิ ความชื้นที่เหมาะสม ภายในระยะเวลาอันสั้น รวมถึงกินได้ ละลายน้ำในเวลาไม่นานอีกด้วย

ตรงกันข้ามพลาสติกปัจจุบันใช้เวลาย่อยสลายกว่าหลายร้อยปี มีอัตราการรีไซเคิลที่ต่ำ ก่อภูเขาขยะทั่วโลก ตกค้างสิ่งแวดล้อม เป็นอันตรายต่อสัตว์

หากใครสนใจนวัตกรรมนี้ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ กลุ่มงานวิจัยและพัฒนาการแปรรูปผลิตผลเกษตร สำนักวิจัยและพัฒนาวิทยาการหลังการเก็บเกี่ยวและแปรรูปผลิตผลเกษตร กรมวิชาการเกษตร โทรศัพท์ 0-2940-5982, 084-0762021

ถือเป็นอีกหนึ่งไอเดียที่ตั้งใจทำผลิตภัณฑ์เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ทดแทนพลาสติกที่ส่งปัญหาอยู่ในปัจจุบัน ที่สามารถลดขยะเกษตรกรรมได้อีกด้วย

สามารถตามข้อมูลเพิ่มเติมลิงค์ด้านล่างนี้

https://youtu.be/OcvV1MUsnIY
https://www.thairath.co.th/news/local/1688675
https://www.technologychaoban.com/agricultural-technology/article_60898
http://www.moveworldtogether.com/TH/news-event-detail.php?ID=85
http://www.doa.go.th/research/attachment.php?aid=2229

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *