12 ประโยชน์ และสรรพคุณของ “ปลีกล้วย”

หัวปลี หรือ ปลีกล้วย ได้จากส่วนที่เป็นดอกของต้นกล้วย ซึ่งจะคลี่กาบที่มีผลกล้วยซ่อนอยู่ภายในหลายๆ ผลรวมกัน เรียกว่า หวี มันจะเจริญงอกงามคลี่กาบหวีกล้วยออกไปเรื่อยๆ หลายๆ หวีรวมกัน เรียกว่า เครือ ในตอนท้ายๆ ของเครือ ดอกกล้วย มักจะหยุดการคลี่กาบและจะไม่มีผลกล้วยออกมาแล้วส่วนนี้ เรียกว่า “ปลีกล้วย” เจ้าของที่ดูแลเอาใจใส่ต้นกล้วยจะต้องตัดปลีกล้วยออกมา เพราะถ้าไม่ตัดออกปลีกล้วยส่วนนี้จะไปแย่งอาหารมาจากผลกล้วยเสียหมด

ปลีกล้วย ที่ตัดไปก็ไม่ได้ทิ้งเปล่า เพราะเนื้อขาวนวล กรุบกรอบรสฝาดมันของหัวปลีสด เข้ากันได้ดีกับอาหารจานเด็ดอย่างผัดไทยหรือขนมจีนน้ำยา ส่วนหัวปลีลวก เนื้อหวานมันปนฝาด เคี้ยวนุ่มชุ่มฉ่ำ นิยมกินเป็นผักจิ้มน้ำพริก นอกจากนี้ยังดัดแปลงไปทำยำ แกง ต้มกะทิ ต้มยำ ห่อหมก ทอดมันหัวปลี หรือชุบแป้งทอดให้รสชาติอร่อยเปี่ยมคุณค่าไม่แพ้ผักชนิดอื่น

สรรพคุณทางยา ของ”หัวปลี“ คนโบราณว่าไว้ก็คือ บำรุงน้ำนมของแม่ลูกอ่อนที่อยู่ในช่วงให้นมบุตร รักษาโรคกระเพาะ และแก้ร้อนใน ยางจากปลีกล้วยก็ใช้รักษาแผลสดหรือทาบริเวณที่แมลงกัดต่อยได้ นอกจากนี้ นักวิจัยชาวอินเดียยังพบว่า หัวปลีมีคุณสมบัติในการลดระดับน้ำตาลในเลือดด้วย

นอกจากต้นกล้วยจะมีประโยชน์ทั้งใบและผลแล้ว “ดอก” ก็มีประโยชน์มากเช่นเดียวกัน ดอกกล้วยที่ว่านี้ก็คือ “หัวปลี” หรือ “ปลีกล้วย” เพราะในตำราแพทย์แผนโบราณ “ปลีกล้วย” มีสรรพคุณเป็นยารักษาโรค และมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมายเลยทีเดียว

“ปลีกล้วย” สรรพคุณเป็นยา ทานเป็นอาหารต้านโรค
นอกจากนั้นภายในปลียังมีกลีบที่เป็นเนื้อสีนวลเนียน กรุบกรอบ นำมาทำอาหารได้ด้วย เรื่องของคุณค่าทางอาหารนั้นก็มากเหลือ เพราะหัวปลีเต็มไปด้วยใยอาหาร และแคลเซียม นอกจากนี้ยังมีวิตามินซี ช่วยแก้หวัด และฟอสฟอรัสที่จะช่วยให้วิตามินซึมซาบ เข้าสู่ร่างกายได้อย่างเต็มที่ค่ะ

เรามาดู 12 ประโยชน์ และสรรพคุณของ “ปลีกล้วย” กันค่ะ จะมีอะไรกันบ้าง
1 ปลีกล้วยมีสรรพคุณช่วยบำรุงฟันให้แข็งแรง และช่วยให้ฟันขาวสะอาด
2 ประโยชน์ของปลีกล้วยช่วยบำรุงน้ำนม สำหรับแม่ลูกอ่อน
3 ปลีกล้วยเป็นเกราะป้องกันกระเพาะ ช่วยแก้ปวดท้อง รักษาโรคกระเพาะอาหารอักเสบ
4 ปลีกล้วยใช้รักษาแผลสด ดูดหนอง และบรรเทาอาการบวมจากแมลงสัตว์กัดต่อย
5 ปลีกล้วยสรรคุณดีต่อผู้ป่วยโรคเบาหวาน ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด
6 ปลีกล้วยช่วยบำรุงธาตุ บำรุงเลือด เพิ่มความเปล่งปลั่ง ดูมีเลือดฝาด
7 ปลีกล้วยดีต่อผู้ป่วยโรคโลหิตจาง และยังช่วยให้เลือดไหลเวียนดี
8 ปลีกล้วยมีสรรพคุณช่วยบำรุงลำไส้
9 ปลีกล้วยช่วยรักษาแผลในปากให้หายเร็วขึ้น ช่วยแก้ร้อนใน แผลปากเปื่อย
10 ปลีกล้วยช่วยให้หน้าอกเต่งตึง สมบูรณ์ ไม่หย่อนยาน
11 ประโยชน์ของปลีกล้วยช่วยเพิ่มธาตุเหล็กในร่างกาย
12 สรรพคุณปลีกล้วยช่วยบำรุงผิวพรรณให้นวลเนียน ดูมีน้ำมีนวล

เป็นอย่างไรบ้างค่ะกับ หัวปลี อาหารต้านโรค ของดีมีประโยชน์คงจะได้รับความรู้และประโยชน์ดีๆกันนะคะ

แต่ก่อนที่เราจะใช้สมุนไพรอะไรก็ตามนั้น เพื่อรักษาโรคที่เราเป็น ก็ต้องศึกษาค้นหาข้อมูล หรือ ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทุกครั้งก่อนใช้ค่ะ หากใช้อย่างเหมาะสมและถูกต้องก็จะเกิดประโยชน์ต่อร่างกาย ถือเป็นการรักษาโรคได้อีกทางเลือกหนึ่งค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *