10 ธุรกิจขาลง เตรียมตัวเอาไว้ให้ดี

1 ร้านของชำ
ทำเลดี ไหน ก็แพ้ภัยให้ร้านสะดวกซื้อแบรนด์ดังจริงอยู่ว่าข้อดีของโชห่วยไทยมีหลายข้อที่สะดวกซื้อแบรนด์ใหญ่ ไม่มีเช่นแปะโป้งไว้ได้ มีของที่แบ่งขายให้เฉพาะลูกค้าประจำสนิทสนมคุ้นเคยกัน เป็นต้น แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้ความนิยมของคนชอบความสะดวกสบายซื้อของได้ 24 ชั่ วโมงลดลงแม้แต่น้อยบางรายอยู่ไม่ไหวก็เจ๊ง…ไปตามระเบียบ

2 ร้านกาแฟสด
ร้านกาแฟมีให้เลือกแบบร้านชนร้านซึ่งสิ่งที่ตามมาคือความเสี่ ยงเพราะด้วยพฤติกรรมของคนดื่มกาแฟสิ่งสำคัญคือรสชาติ และบรรย ากาศที่ดีถ้าคุณมีฝีมือดี มีทำเลทองก็มีโอกาสรอดแต่ถ้ามือใหม่รสไม่นิ่ง รสไม่ซ้ำเ พราะจำสูตรไม่ได้บอกได้เลยว่าเหนื่อย….ข าดลูกค้าประจำที่จะหล่อเลี้ยงยอดขายให้ไปรอดไม่นับรวมค่าใช้จ่ายภายในร้านที่คิดบัญชีทีไรต้องก่ายหน้าผากทุกที ไหนจะค่าเช่า ค่าน้ำ ค่าไฟบางคนนั่นนานเ พราะร้านมีไวไฟ ก็อาศัยทำงานเพลินจนเจ้าของร้านแทบไม่คุ้มกับค่าไฟจะไม่มีก็ไม่ได้เ พราะต้องอาศัยสร้างการรับรู้โดยการเช็คอินว่าร้านนี้ กาแฟดี เน็ตไว…เมื่อมันไม่ไหวจึงต้อง ตั ดใจ เซ้งกิจการ

3 รีสอร์ท, โฮสเทล
ที่พักเกิดขึ้นมากมายเป็นดอกเห็ดไม่ใช่คำพูดเกินจริงแต่อย่างใด ฉะนั้นจะอยู่ได้ที่พักของคุณต้องมีปัจจัยประกอบที่ข าดไม่ได้เช่น ทำเลดี เดินทางสะดวก, ใกล้แหล่งท่องเที่ยวอื่น,พนักงานบริการดีเยี่ยมถึงเยี่ยมมาก,ห้องพักสะอาด ครบครันทุกความต้องการเป็นต้น

4 ร้านอาหาร
ร้านอาหาร, ร้านอาหารตามสั่ง, ร้านก๋วยเตี๋ยวมีเปอร์เซ็นต์ของการเจ๊ง สูงมากไม่ว่าจะไซส์เล็กไซส์ใหญ่ ผู้ประกอบการแม่ค้า พ่อค้า ล้วนแต่บ่นเป็นเสียงเดียวกันว่าขายไม่ดี ไม่ค่อยมีกำไรเหลือ ทำมาแล้วขายไม่หมดด้วยหลาย เหตุผลที่มากบ้าง น้อยบ้าง แต่หลักหนีไม่พ้นคนกินอาหารนอกบ้านกันน้อยลงข้าวกล่องสำเร็จรูปสะดวก แกะ อุ่นพร้อมทานบริการส่งฟรี จึงไม่ค่อยมีคนวอร์ค-อินมาร้านอาหารกันเหมือนเคย

5 ร้านชาบู
ใครๆ ก็ขายชาบู ขายกันมากมายจนร้านชาบูมีมากกว่าลูกค้า ทำให้ความฟีเวอร์กลายเป็นโอเวอร์ซัพพลายด์ จากขายอาหารอยู่ไปกลายเป็นขายกิจการทิ้งก็มาก เ พราะกระแสรักสุขภาพที่มาแรงคนแห่รับประทานชาบูแทนปิ้งย่างแต่เมื่อกระแสล้น ทำให้ร้านชาบูไม่ใช่ร้านคูลอีกต่อไป อีกทั้งคนหันมารัดเข็มขัดประหยัดค่าอาหาร ทำให้ร้านรอเก้อไหนจะวัตถุดิบมหาศาลในแต่ละวันที่เจ้าของร้านต้องจัดเตรียมค่าแรง ค่าพนักงาน ค่าเครื่องดื่ม ค่าไฟค่าแอร์ เมื่อรอลูกค้าเต็มร้านไม่ไหวกลายเป็นอยู่ไม่ได้ไปอีกหนึ่งธุsกิจ

6 ร้านเสริมสวย
มีเครื่องม้วนผม 1 อันก็ทำให้พันกว่าทรงจะเกลียวเล็ก เกลียวน้อย ลอนใหญ่สไตล์เกาหลีก็มีให้หมด แถมประหยัดเงินในกระเป๋าเจ้าของร้านเสริมสวยหลายจึงต้องแพ็คกระเป๋าอำลาบอกเลิกลูกจ้าง ค่าใช้จ่ายร้อยแปดเตรียมเจ๊ง เ พราะคนยุคใหม่เน้นสวย แต่ประหยัดนั่นเอง

7 ร้านถ่ายรูป
แอปพลิเคชันยุคนี้ มีความฟรุ้งฟริ้ง เปลี่ยนคนธรรมดาเป็นดารามาแล้วก็เยอะ จากเดิมทีที่คนอย า กสวยต้องแต่งหน้าทำผมเข้าร้านถ่ายรูป เพื่อความคูล แต่คนยุคใหม่ ถ่ายยังไงก็ได้แล้วใช้แอปฯ สารพัดตกแต่ง ก็สวยได้ไม่แพ้กัน แม้แต่ภาพถ่ายติดบัตรยุคนี้ก็ยังปริ้นท์เองได้ง่าย ไม่ต้องอาศัยร้านถ่ายรูป ไม่ว่าจะ 1 นิ้ว, 2 นิ้ว ใส่สูท ผูกไทค์ หรือชุดอะไรก็มีเทคโนโลยีมาช่วยได้ร้านถ่ายรูปจึงต้องบ๊ายบายกลายเป็นอีกหนึ่งธุsกิจฮิตเจ๊ง

8 ร้านเกม, อินเตอร์เน็ตคาเฟ่
เกมยุคนี้ มีในสมาร์ทโฟนได้แทบทั้งนั้นเพียงดาวน์โหลดลงเครื่องไว้ จะนัดกันมาตีป้อมเมื่อไหร่ก็ไม่ต้องเข้าร้านเกมให้เสียเวลา จะหางานทำเข้าจ๊อบไทยหรือจ๊อบไหน ก็ใช้มือถือทำได้แทบทุกอย่างแถมราคาจ่ายรายเดือนของค่าอินเตอร์เนตสมัยนี้ไม่มีผลกระทบต่อขนหน้าแข้งเด็กไทยแม้แต่น้อย ยิ่งบางคนที่บ้านติดเน็ตบ้านเล่นทั้งวันทั้งคืนยังชิวได้เ พราะเหมาจ่ายรายเดือนร้านเกม ร้านเนตจึงเป็นเทรนด์ที่ถูกลืมและค่อย หายไปในที่สุด

9 ร้านขนมหวาน, ไอศกรีม
เพราะร้านสวย เมนูน่าทาน แต่รสชาติก็จำเป็นบางคนตามรีวิวมาเ พราะความน่ารับประทานของขนมหรือไอศกรีมในร้าน แต่ก็พอได้กินเช็คอิน จะดีกว่าเรื่องของขนมหวานต่อให้รสชาติถูกปากมากแต่กินมากไปก็เลี่ยน โดยเฉพาะเทรนด์รักสุขภาพมาแรงแม้จะอร่อย ไหน กินไปก็แอบหวั่นแคลอรี่ที่จะได้รับไปด้วย

10 ร้านชิลล์เอาท์
จากคนอู้ฟู่ ฟุ่มเฟือย กลายเป็นเหนื่อยใจกับพิษภัยเศรษฐกิจจนร้านขายเครื่องดื่มแอลกอฮลล์หมดความจำเป็น ไปได้ก็อาจจะนานทีเพราะมีรายจ่ายรออยู่ ส่วนของเจ้าของร้านเองก็อาจจะเจ็บหนักเ พราะคนอยากทำเยอะแต่คนที่ประสบความสำเร็จมีน้อยไหนจะเพราะแผนธุรกิจไม่ดี วางระบบไม่เป๊ะจากที่คิดว่าสำเร็จ ไม่เกิน 2-3 ปี ก็เริ่มไม่ไหว

ขอบคุณที่มาข้อมูล jaookas