เปิดใจ 800 พนักงานตกงาน ถูกเลิกจ้างฟ้าผ่า

จากกรณีที่เพจเฟซบุ๊ก แรงงานเพื่อสังคม ได้โพสต์ภาพพร้อมระบุข้อความว่า ประกาศเลิกจ้าง เช้านี้ ที่นครสวรรค์ ครบกำหนดที่ นายจ้างใช้สิทธิปิด กิจการชั่วคราวแล้ว

ลูกจ้างจึงมีหน้าที่ในการเดินทางไปทำงาน เมื่อลูกจ้างเดินทางไปถึงบริษัทฯ ประตู รั้ว โรงงานปิด และมีใบปิดประกาศ บอกเลิกจ้าง ลูกจ้างกว่า ๘๐๐ คน

ส่วนลูกจ้างที่ยังไม่ถูกเลิกจ้างจะมีเอกสารหนังสือแจ้ง การปิดกิจการชั่วคราวต่อเนื่องไปอีกแบบไม่มีกำหนด โดยไม่มีรายละเอียดว่าจะจ่ายค่าจ้างให้หรือ ไ ม่ในวันที่ให้ลูกจ้างหยึดงานอยู่กับบ้าน

สอบถามกลุ่มพนักงานที่ต้องอยู่ในภาวะตกงานอย่างกะทันหัน ระบุว่า ทางโรงงานประสบกับปัญหาขาดทุนมานานแล้ว และเลิกจ้างพนักงานไปก่อนหน้านี้กว่า 2000 คน ซึ่งโรงงานพยายามทยอยจ่ายค่าจ้างที่ค้างให้แก่พนักงานเหล่านี้ทั้งหมด และยังมีพนักงานที่เหลือยังทำงานต่อไป

จนกระทั่งต้องมาหยุดงานในช่วงการแพร่ cd 19 อีก แต่พนักงานที่เหลือทุกคนเข้าใจดี จึงหยุดอยู่บ้าน แต่บางรายต่างต้องหาอาชีพเสริมในช่วงหยุดงาน

ก่อนหน้านี้เพียงไม่กี่วันพนักงานคนอื่นๆ ยังพูดคุยกันผ่านไลน์ กลุ่ม รู้สึกดีใจที่จะได้กลับมาทำงานวันนี้เป็นวันแรก หลังจากที่หยุดนานหลายเดือน แต่พอมาถึงที่บริเวณหน้าโรงงานแล้ว พบติดใบประกาศเลิกจ้างงาน และโรงงานยังคงปิดตัวอย่างไม่มีกำหนด จึงทำให้หลายคนรู้สึกเสียใจเป็นอย่างมาก

คาดไม่ถึงว่าต้องมาตกงานกะ ทันหัน และมีความกังวลจะได้รับเงินเดือนที่โรงงานได้ค้างไว้ทั้งหมดหรือไม่ เพราะขณะนี้พยายามติดต่อไปยังผู้บริหารของโรงงาน แต่ยังไม่ได้รับคำตอบใดๆ ทั้งสิ้น

ต่อมา ลุ่มพนักงานของโรงงานที่ถูกเลิกจ้างทั้งหมด ต่างรวมตัวกันเดินทางมาที่สำนักงานคุ้มครองแรงงานจังหวัดนครสวรรค์ เพื่อขอความ ช่วยเหลือ เบื้องต้นสำนักงานคุ้มครอง แรงงานจังหวัด ยังไม่สามารถให้การช่วยเหลือได้ทันที จึงได้แต่บอกให้พนักงานที่ตกงานทั้งหมด เขียนคำร้องต่อพนักงานเพื่อให้ความช่วยเหลือเท่านั้น ซึ่งตามกฎระเบียบของทางราชการ คงต้องรอเวลาเพื่อหาแนวทางในการช่วย เหลือต่อไป

การมีงานทำในช่วงเวลานี้เป็นสิ่งที่ดีมากๆ แต่ถ้าใครตกงานช่วงนี้หน้าเห็นใจมากครับ

ขอบคุณ เพจเฟซบุ๊กชื่อ แรงงานเพื่อสังคม