ยายหมดหนทางไปต่อแล้ว พาหลาน 4 คนนั่งลงตากแดดบนสะพาน ขอบคุณคนใจดีไม่มองข้าม

ต้นทุนชีวิตของแต่ละคนที่เกิดมานั้นไม่เท่ากันแน่ ๆ ถ้าใครเกิดมาในครอบครัวที่มีฐานะดี ร่ำรวย ถ้ามองในมุมเรื่องเงินก็ถือว่าโชคดีไป ไม่ต้องดิ้นรนหรือเห็นพ่อแม่ต้องลำบาก ส่วนใครที่เกิดมาในครอบครัวที่ฐานะยากจนขัดสน ถ้าต้องไขว่คว้าหาโอกาสดิ้นรนกันไป ชีวิตของแต่ละคนมีความเป็นเอกลักษณ์ ดังนั้นถ้าจะมองกันจริง ๆ ก็ไม่อาจจะเอามาเปรียบเทียบกันได้อยู่แล้ว และที่สำคัญเราเลือกเกิดไม่ได้ ถ้าเลือกได้จะมีใครอยากเกิดมาในครอบครัวที่ฐานะยากจน จริงไหมคะ

เป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ที่มีสมาชิกเฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้ โพสต์ ภาพยายหลานนั่งตากแดดลงกลุ่มมหาสารคามช่วยกัน ได้ระบุข้อความว่า เหตุการณ์นี้ที่สะพานแม่น้ำชี ผู้โพสต์และพี่เสื้อขาวขับผ่านมา เจอยายกับหลาน 4 คน นั่งตากแดดอยู่กลางสะพานแม่น้ำชี ผู้โพสต์นึกว่ารถพ่วงข้างยายพังเลยจอดถาม สงสารเด็กนั่งตากแดดแรงมาก

พอถามได้ทราบว่า มาจาก อ.กันทร ไปคุยเรื่องคดีความ ยายบอกว่าคดีหมดหนทางไปแล้ว เลยพาหลาน 4 คนนั่งอยู่ตรงนี้ ผู้โพสต์และพี่เสื้อขาวกลัวยายคิดมากเกินไป สงสารเด็กที่เขาไม่รู้เรื่องอะไรด้วย

ต้องมารับกรรมเลยประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจมาคุยเพื่อหาทางออก ผู้โพสต์ไปส่งยายและหลานที่ สภ.ย่อยท่าขอนยาง ปัญหาทุกอย่างต้องมีทางออก ขอขอบคุณพี่เสื้อขาวและเจ้าหน้าที่ตำรวจที่มีน้ำใจช่วยเหลือซึ่งกันและกัน

อย่างไรก็ตามขอเป็นกำลังใจให้กับครอบครัวนี้ ผ่านพ้นปัญหาดังกล่าวไปให้ได้นะคะ อย่าพาหลานๆมาตากแดดแบบนี้เลย

ขอบคุณ เจ้าของข้อมูล

ชีวิตเป็นเรื่องที่ซับซ้อน เรื่องรวย จนไม่ได้เป็นคำตอบสำหรับทุกเรื่องเสมอไป คนที่ไม่เคยเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น ก็จะไม่ค่อยทุกข์ ส่วนคนที่คอยแต่จะเปรียบเทียบกับคนอื่นตลอดเวลา ก็คงหาความสุขยาก ต่อให้มีแค่ไหน ก็ไม่รู้จักพอ ดังนั้นจะคิดว่า รวย แล้วดีจะต้องมีความสุขเท่านั้น ก็เห็นจะไม่จริง

เมื่อได้อ่านเรื่องราวนี้ทำให้ทราบว่า คนที่ลำบากกว่าเรานั้นมีอีกเยอะ

คนที่กำลังหดหู่กับต้นทุนชีวิตของตัวเอง จะบอกให้กลับมาพอใจกับชีวิตก็คงเป็นเรื่องไม่ง่าย แต่เอาเป็นว่าคุณไม่ได้แย่ที่สุดแน่นอน ถ้ามองคนที่ดีกว่าแล้วทุกข์ ขอให้กลับไปมองคนที่แย่กว่าด้วย เราอยู่ตรงกลาง เปลี่ยนจากความรู้สึกอิจฉา หดหู่ หมดกำลังใจ เป็นพลังที่จะต่อสู้ ยืนหยัด ทำให้ได้ ให้มีเหมือนคนอื่น ต่อให้สุดท้ายเราจะมีไม่เท่าใครอยู่ดี แต่การได้ต่อสู้ฝ่าฟันแทนที่จะปล่อยให้ชีวิตเป็นไปตามโชคชะตากรรม นั่นก็เป็นเครื่องหมายแสดงให้เห็นแล้วว่า You are not poor!

หากวันนี้คุณยังมีเงินซื้อข้าวกิน ยังมีเงินเติมเน็ตมานั่งอ่านบทความนี้อยู่ นั่นคือคุณโชคดีกว่าคนอื่นอีกหลายคน

นิยามคนจน ทุกสังคมต้องมีคนจนอยู่แล้ว และไอ้คำว่าจนนี่หมายถึงจนนี่ไม่ได้หมายถึงเงินเสมอไป แต่อาจจะใช้กับคนบางคนที่จนน้ำใจ จนอะไรก็ตามแต่ ชีวิตเรานั้นไม่ได้วัดกันที่เงินตราถึงแม้เราจะจนเงินตรา แต่เราควรทำให้จิตใจเราสูงขึ้นได้ด้วยใจ “แม้นกายจะจนแต่หัวใจของข้าพเจ้าไม่จน” เราใช้ชีวิตของเราให้ดีที่สุด แม้จะลำบาก แม้จะท้อแท้บ้าง แต่เกิดมาทั้งทีก็สู้ให้มันที่สุดสักวันมันจะมีวันที่เราได้ลืมตาอ้าปากได้บ้างก็ได้ ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคน